Tổng thống (TT) Joe Biden thông báo rằng ông sẽ gặp lãnh đạo Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) Tập Cận Bình trong tháng này trong cuộc gặp trực tiếp đầu tiên kể từ khi ông Biden nhậm chức.

Trình bày trong một cuộc họp báo tại Tòa Bạch Ốc trong tuần này (07-13/11), ông Biden nói rằng ông và ông Tập sẽ trao đổi trong thời gian diễn ra hội nghị thượng đỉnh G20 ở Bali vào ngày 15-16/11, và hai nhà lãnh đạo sẽ thảo luận về một số vấn đề quan trọng, trong đó có Đài Loan, việc phổ biến vũ khí hạt nhân, cũng như quản lý xung đột và cạnh tranh giữa các quốc gia của họ.

“Những gì tôi muốn làm việc với ông ấy khi chúng tôi nói chuyện là đề ra các lằn ranh đỏ của mỗi chúng tôi, hiểu những gì ông ấy tin là những lợi ích quốc gia quan trọng của Trung Quốc, những gì tôi biết là những lợi ích quan trọng của Hoa Kỳ, và để xác định xem liệu chúng có xung đột với nhau hay không và nếu có thì làm thế nào để giải quyết vấn đề đó và đạt kết quả,” ông Biden nói.

Ông cho biết, trong số các vấn đề chính sẽ được thảo luận, sẽ có tương lai của Đài Loan dưới tham vọng của Trung Quốc trong việc mở rộng quyền lực chính trị của họ đối với hòn đảo này.

ĐCSTQ, vốn cai trị Trung Quốc như một quốc gia độc đảng, tuyên bố rằng Đài Loan là một tỉnh ly khai của Trung Quốc và phải được thống nhất với đại lục. Ông Tập đã tuyên bố sẽ biến việc thống nhất thành hiện thực và từ chối loại trừ việc sử dụng vũ lực quân sự để thực hiện điều đó.

Tuy nhiên, Đài Loan là một quốc gia dân chủ tự quản và chưa bao giờ bị kiểm soát bởi ĐCSTQ.

Về phần mình, Hoa Kỳ duy trì các thỏa thuận với Trung Quốc là không đơn phương tìm cách thay đổi hiện trạng và sẽ cung cấp vũ khí phòng thủ cho Đài Loan.

TT Biden nói rằng lập trường này về căn bản giống như khi nó được thiết lập vào năm 1979, và rằng Hoa Kỳ sẽ không bị lôi kéo vào việc chấp nhận một hiện trạng khác.

“Nguyên tắc về Đài Loan chưa hề thay đổi chút nào ngay từ đầu cho đến nay,” TT Biden nói, đồng thời cho biết thêm rằng Hoa Kỳ “không sẵn sàng đưa ra bất kỳ nhượng bộ căn bản nào” về vấn đề này.

Một vấn đề quan trọng khác cần được thảo luận là kho vũ khí hạt nhân ngày càng tăng của ĐCSTQ, mà Ngũ Giác Đài tin rằng sẽ đạt ít nhất 1,000 đầu đạn vào năm 2030.

TT Biden nói rằng ông không tin là ông Tập sẽ hoàn toàn cam kết biến sự thống trị về kinh tế và quân sự của Trung Quốc thành hiện thực, nhưng các bước đó nên được thực hiện để tăng tính minh bạch giữa hai quốc gia về các kho vũ khí hạt nhân của họ.

“Tôi thực sự nghĩ rằng vẫn còn phải xem liệu ông Tập Cận Bình có quyết định hành động hay rút lại nhận định ban đầu rằng ông ấy muốn Trung Quốc có quân đội mạnh nhất trên thế giới, cũng như nền kinh tế lớn nhất.”

TT Biden nói thêm rằng “điều quan trọng là thảo luận” về số lượng và vị trí của những vũ khí hạt nhân mà nhà cầm quyền Trung Quốc sở hữu, đồng thời nỗ lực tăng cường khả năng tiếp cận vì lợi ích hợp tác quốc tế và ổn định chiến lược.

Vì vậy, TT Biden nhấn mạnh rằng ông đã trao đổi với ông Tập rằng Hoa Kỳ không tìm kiếm xung đột với Trung Quốc và sẽ tìm cách quản lý cạnh tranh giữa hai cường quốc một cách có trách nhiệm.

“Tôi đã nói với ông ấy rằng: Tôi đang tìm kiếm sự cạnh tranh, không phải xung đột,” TT Biden nói.


Andrew Thornebrooke
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Andrew Thornebrooke là phóng viên của The Epoch Times, chuyên đưa tin về các vấn đề liên quan đến Trung Quốc với trọng tâm là quốc phòng, các vấn đề quân sự, và an ninh quốc gia. Ông có bằng Thạc sĩ lịch sử quân sự tại Đại học Norwich.

Minh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn