Hôm thứ Hai (26/09), Tổng thống (TT) Joe Biden đã yêu cầu các trạm xăng, ngân hàng, và dịch vụ điện thoại di động giảm giá để hỗ trợ người tiêu dùng trong bối cảnh lạm phát tăng vọt.

Ông Biden đưa ra yêu cầu này trong một cuộc họp của Tòa Bạch Ốc hôm 26/09, trong đó ông nói rằng ngân sách gia đình đang bị đè nặng bởi các khoản phí ẩn không cần thiết hoặc “phí rác,” bao gồm những thứ như phí thấu chi ngân hàng và phí chấm dứt hợp đồng cho điện thoại di động.

“Theo quan điểm của tôi, dù sao đi nữa, họ không cần phải trả khoản tiền đó — và vào thời điểm mà họ không đủ khả năng chi trả,” ông Biden nói. “Các gia đình không cần phải trả những khoản phí này.”

Đề cập rằng “giá dầu trên toàn thế giới đang giảm,” ông Biden chỉ trích rằng những mức giá thấp hơn này chưa được phản ánh ở trạm xăng trong khi các công ty dầu khí tiếp tục có lợi nhuận cao kỷ lục.

“Quý vị có nghĩ rằng giá tại trạm xăng sẽ giảm xuống không?” ông Biden nói. “Giá của một gallon xăng … Nhưng phải mất một thời gian dài để điều đó xảy ra tính theo giá trị tương đối. Và trong bối cảnh lạm phát, họ đang kiếm được nhiều lợi nhuận, còn công chúng thì đang phải trả tiền.”

‘Hãy làm ngay bây giờ’

“Nhưng chú ý nhé, thông điệp của tôi rất đơn giản. Đối với các công ty điều hành trạm xăng và áp các mức giá đó tại trạm bơm: Hãy giảm giá mà quý vị đang áp tại trạm bơm để phản ánh chi phí mà quý vị phải trả cho sản phẩm này. Hãy làm ngay bây giờ. Hãy làm ngay bây giờ. Không phải một tháng kể từ bây giờ — hãy làm ngay bây giờ. Và điều đó sẽ giúp mọi người tiết kiệm rất nhiều tiền.”

Theo hãng thông tấn Bloomberg, giá dầu kỳ hạn của Mỹ giảm 9.2% trong tháng Tám, trong khi giá xăng cũng giảm 9.2%.

Bất chấp sự sụt giảm này, giá xăng trung bình trên toàn quốc vẫn ở mức 3.74 USD, tính đến ngày 27/09, theo AAA, tăng từ 3.189 USD so với cùng thời điểm năm ngoái. Mức giá này vẫn còn cao hơn đáng kể ở các vùng khác nhau của đất nước, đặc biệt là ở miền Tây, ở những nơi như Oregon, Washington, và California, các tài xế đang trả 5.883 USD/gallon trong bối cảnh nguồn cung thiếu hụt và các vấn đề tại các nhà máy lọc dầu ở Bờ Tây.

TT Biden yêu cầu các trạm xăng giảm giá khi giá xăng tăng ngày thứ bảy liên tiếp
Một khách hàng đến trạm xăng ở Petaluma, California, hôm 18/05/2022. (Ảnh: Justin Sullivan/Getty Images)

Trong khi giá xăng trên toàn quốc đã giảm trong 14 tuần qua, vốn được chính phủ TT Biden thường xuyên ca ngợi, xu hướng đó đã đảo ngược hồi tuần trước (10-25/09). Theo GasBuddy, giá xăng đã tăng khoảng 3.2 cent so với một tuần trước.

GasBuddy nói rằng “sự cố nhà máy lọc dầu ở một số khu vực trong nước” là nguyên nhân đằng sau “sự biến động dữ dội” về giá cả ở một số vùng của Hoa Kỳ vì điều đó đã tạo ra những thách thức về nguồn cung, khiến giá tăng đột biến bất chấp giá dầu giảm.

“Tuy nhiên, vùng Đông Bắc và Bờ Vịnh vẫn tiếp tục cho thấy ​​hoạt động bình thường tại các nhà máy lọc dầu và giá ở đó đã giảm xuống,” công ty GasBuddy có trụ sở tại Boston viết. “Sự mất kết nối giữa các khu vực ngày càng lớn và có thể sẽ vẫn bất thường trong vài tuần tới cho đến khi các vấn đề về nhà máy lọc dầu được kiểm soát và khắc phục.”

Người tiêu dùng Mỹ cảm thấy căng thẳng

Trong khi đó, chính phủ TT Biden đã xuất một lượng lớn kỷ lục với 180 triệu thùng dầu thô từ kho Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược nhằm giảm giá nhiên liệu cao hơn.

Hồi tháng Ba, chính phủ ông Biden cũng đã đồng ý với các nhà lãnh đạo Liên minh Âu Châu (EU) để gửi thêm 15 tỷ ft3 (gần 425 ngàn m3) khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) tới EU vào cuối năm nay sau khi liên minh này áp đặt các lệnh trừng phạt năng lượng đối với Nga sau cuộc xâm lược của họ vào Ukraine.

Trong bối cảnh sản lượng khí đốt và dầu trong nước giảm và các mục tiêu của ông Biden liên quan đến năng lượng xanh, người tiêu dùng Mỹ đã bị tổn thất nặng nề về chi phí năng lượng.

Tình hình có thể trở nên tồi tệ hơn sau khi Tổ chức Các nước Xuất cảng Dầu mỏ (OPEC) cho biết họ sẽ giảm sản lượng vì dự trữ dầu toàn cầu có thể sẽ tăng vào năm 2023 trong bối cảnh nhu cầu suy yếu và đồng dollar Mỹ mạnh lên.

Bình luận của ông Biden được đưa ra khi sự ủng hộ dành cho ông đang giảm dần trước cuộc bầu cử giữa kỳ vào tháng Mười Một tới đây, với 57% người dân Mỹ nói rằng họ không tán thành tổng thống, theo một cuộc thăm dò dư luận của Reuters/Ipsos.


Katabella Roberts
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Katabella Roberts là một phóng viên hiện đang sống và làm việc tại Thổ Nhĩ Kỳ. Cô đưa tin tức nói chung và tin kinh doanh cho The Epoch Times, tập trung chủ yếu vào Hoa Kỳ.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters
Khánh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn