Hôm Chủ Nhật (06/02), Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nói với một tờ báo Pháp rằng ông hy vọng đạt được một “giải pháp lịch sử” cho cuộc khủng hoảng Ukraine – Nga khi ông tới Moscow để hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin, nhưng một phát ngôn viên của Điện Kremlin đã tìm cách hạ thấp những kỳ vọng này, nói rằng sẽ không có đột phá to tát nào được mong đợi.

Ông Macron nói với tờ Journal du Dimanche rằng ông tin rằng ông Putin sẵn sàng đàm phán để việc xoa dịu căng thẳng gia tăng trong những tuần gần đây khi các nhà lãnh đạo phương Tây bày tỏ lo ngại rằng việc tăng cường quân lính của Nga gần biên giới Ukraine đang tạo tiền đề cho một cuộc xâm lược.

Hôm Chủ Nhật, cố vấn an ninh Tòa Bạch Ốc Jake Sullivan nói với Fox News rằng một cuộc xâm lược của Nga có thể sắp xảy ra.

“Chúng ta đang cận kề cuộc chiến tranh,” ông Sullivan nói với hãng thông tấn này. “Bất cứ ngày nào, Nga có thể sẽ thực hiện các hành động quân sự nhắm vào Ukraine hoặc có thể là một vài tuần kể từ bây giờ, hoặc Nga có thể chọn con đường ngoại giao để thay thế.”

Ông Macron, người sẽ gặp ông Putin vào thứ Hai (07/02) trước khi tới thủ đô Kyiv của Ukraine để hội đàm với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, cho biết mục đích của ông là ngăn căng thẳng leo thang thành xung đột quân sự.

“Cường độ đối thoại mà chúng tôi đã có với Nga và chuyến thăm tới Moscow này nhằm ngăn điều đó xảy ra,” ông Macron nói với tờ báo này, và cho biết thêm rằng ông tin rằng mục tiêu của ông Putin “không phải là Ukraine, mà là làm rõ các quy tắc … với NATO và liên minh Âu Châu.”

Nga đã bác bỏ mọi kế hoạch tấn công Ukraine và đã yêu cầu Hoa Kỳ và các đồng minh của họ cam kết ràng buộc rằng họ sẽ không chấp nhận Ukraine gia nhập NATO. Ông Zelensky đã thúc đẩy việc kết nạp đất nước của mình vào liên minh quân sự này.

Điện Kremlin cũng đã yêu cầu Hoa Kỳ và các đồng minh hứa sẽ không khai triển vũ khí tấn công và rút bỏ các hoạt động khai triển của NATO tới Đông Âu. Hoa Thịnh Đốn và NATO đã bác bỏ những yêu cầu đó.

“Theo quan điểm của chúng tôi. Tôi không thể nói rõ hơn — cánh cửa của NATO đang mở, vẫn sẽ mở, và đó là cam kết của chúng tôi,” Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken cho biết vào cuối tháng Một, nhưng ông đã gia hạn một lời đề nghị về các biện pháp “có đi có lại” để giải quyết các mối lo ngại về an ninh chung giữa Nga và NATO, bao gồm cả việc cắt giảm hỏa tiễn ở Âu Châu.

Mặc dù ông Putin đã báo hiệu Moscow sẵn sàng tổ chức nhiều hơn các cuộc đàm phán với Hoa Thịnh Đốn và các đồng minh NATO, nhưng phát ngôn viên của Điện Kremlin Dmitry Peskov nói với các phóng viên hôm thứ Hai rằng ông không cho là một cuộc gặp duy nhất giữa nhà lãnh đạo Nga và ông Macron sẽ dẫn đến một bước đột phá lớn.

Ông Peskov cho rằng: “Tình hình này quá phức tạp để mong đợi những đột phá mang tính quyết định chỉ trong một cuộc họp.”

Ông Macron, trong khi hy vọng về một giải pháp ngoại giao, cũng dường như đã hạ thấp những kỳ vọng.

Ông Macron nói với tờ Journal du Dimanche rằng, “Chúng tôi sẽ thảo luận về các điều khoản của việc giảm leo thang. Chúng ta phải rất thực tế. Chúng tôi sẽ không đạt được những hành động đơn phương, nhưng điều cần thiết là phải ngăn chặn tình hình đang xấu đi này.”

Ông Macron cho biết thêm rằng ông “luôn có các cuộc đối thoại sâu sắc với Tổng thống Putin và trách nhiệm của chúng tôi là xây dựng một giải pháp lịch sử” cho vấn đề an ninh Âu Châu này.

Ông Macron nói: “Tôi tin rằng Tổng thống Putin sẵn sàng cho việc này.”

Ông Peskov cho biết chuyến công du của ông Macron đã được thực hiện trước bằng ba cuộc điện đàm, đồng thời mô tả chuyến thăm của ông Macron là “rất quan trọng”, và nói thêm rằng ông đang mong đợi một “cuộc thảo luận rất thực tế và kéo dài” giữa hai nhà lãnh đạo này.

Cuộc hội đàm giữa ông Macron và ông Putin dự kiến sẽ bắt đầu vào khoảng 5 giờ chiều theo múi giờ của Moscow.

Trong một nỗ lực ngoại giao riêng biệt, Thủ tướng Đức Olaf Scholz sẽ đến Kyiv và Moscow. Hành động này được xem như một phần trong nỗ lực nhằm xoa dịu căng thẳng.

Ông Tom Ozimek là người có kiến thức chuyên môn sâu rộng về lĩnh vực báo chí, bảo hiểm tiền gửi, tiếp thị và truyền thông cũng như đào tạo người trưởng thành. Lời khuyên về việc viết lách hay nhất mà ông từng nghe là từ Roy Peter Clark: ‘hãy nhắm trúng mục tiêu của quý vị’ và ‘hãy để lại điều thú vị nhất ở sau cùng.’

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn