Hôm thứ Ba (01/02), Tổng thống Volodymyr Zelenskiy đã ký một sắc lệnh tăng cường lực lượng vũ trang của Ukraine thêm 100,000 quân trong vòng ba năm và tăng lương cho binh lính, trong khi nhiều nhà lãnh đạo Âu Châu lên tiếng ủng hộ ông trong tình thế bế tắc với Nga.

Ông Zelenskiy kêu gọi các nhà lập pháp bình tĩnh và tránh hoảng loạn, nói rằng ông đưa chỉ thị tăng cường [quân đội] này “không phải vì chúng ta sẽ sớm tiến hành một cuộc chiến tranh … mà vì sẽ sớm và trong tương lai có hòa bình ở Ukraine.”

Nga đã điều hơn 100,000 quân đến gần biên giới Ukraine, đồng thời bác bỏ các kế hoạch xâm lược — một hành động mà Hoa Kỳ và các đồng minh đã cảnh báo sẽ dẫn đến các lệnh trừng phạt cứng rắn.

Lực lượng vũ trang của Ukraine hiện có số lượng khoảng 250,000 quân, so với sức mạnh tổng thể của Nga là khoảng 900,000 quân. Ukraine cho biết họ đang làm việc với Ba Lan và Anh Quốc để tăng cường hợp tác “trong bối cảnh Nga đang tiếp tục gây hấn.”

Trong một chuyến công du tới Kiev, Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki cho biết Warsaw sẽ cung cấp cho Ukraine khí đốt và vũ khí, cũng như viện trợ nhân đạo và kinh tế.

Ông Morawiecki nói: “Sống gần một quốc gia láng giềng như Nga, chúng tôi có cảm giác như đang sống dưới chân núi lửa, hứa hẹn với Ukraine về việc tiếp tế đạn dược, bom cối, hệ thống phòng không di động và phi cơ giám sát không người lái.

Thủ tướng Anh Quốc Boris Johnson dự kiến sẽ gặp ông Zelenskiy vào cuối ngày thứ Ba trong khuôn khổ chương trình ủng hộ của phương Tây nhằm thuyết phục Tổng thống Nga Vladimir Putin rằng ông sẽ phải trả giá đắt cho bất kỳ hành động gây hấn nào.

“Chúng tôi kêu gọi Nga lùi lại và tham gia đối thoại để tìm ra giải pháp ngoại giao và tránh đổ máu thêm,” ông Johnson nói trong phát biểu được đưa ra trước chuyến công du của ông. “Với tư cách là một bằng hữu và một đối tác dân chủ, Anh Quốc sẽ tiếp tục duy trì chủ quyền của Ukraine khi đối mặt với những kẻ tìm cách phá hủy điều này.”

Tuần trước, phương Tây đã chính thức bác bỏ yêu cầu của Nga cấm Ukraine gia nhập NATO và rút các lực lượng NATO ra khỏi Đông Âu, đồng thời bày tỏ sẵn sàng thảo luận về các biện pháp kiểm soát vũ khí và xây dựng lòng tin.

Nga vẫn chưa đưa ra tín hiệu về hành động tiếp theo của mình và Điện Kremlin nhắc lại rằng ông Putin sẽ đáp trả “khi ông thấy cần thiết.”

Tuần trước, ông Putin nói rằng Hoa Kỳ và NATO đã không giải quyết các yêu cầu an ninh quan trọng từ Moscow, nhưng Nga vẫn sẵn sàng tiếp tục đối thoại.

Hôm thứ Ba, ông đã có một cuộc điện đàm với Thủ tướng Ý Mario Draghi, văn phòng nội các của ông cho biết hai nhà lãnh đạo đã đồng thuận về sự cần thiết phải tìm ra một giải pháp “bền vững và lâu dài” cho cuộc khủng hoảng này và xây dựng lại “bầu không khí tin tưởng lẫn nhau”.

Văn phòng này còn cho biết rằng ông Draghi nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giảm căng thẳng ở Ukraine “khi cân nhắc về những hậu quả nghiêm trọng nếu như cuộc khủng hoảng này có thể leo thang hơn nữa.”

Chúng ta phải đoàn kết

Cho dù Nga có tăng cường quân đội, nhưng ông Zelenskiy đã nhiều lần bác bỏ những lời cảnh báo từ Hoa Kỳ và các đồng minh NATO khác rằng Nga có thể tấn công Ukraine bất cứ lúc nào.

“Chúng ta phải đoàn kết trong chính trị trong nước. Quý vị có thể quay lưng lại với chính phủ, nhưng quý vị không thể quay lưng lại với Ukraine,” ông Zelenskiy nói với các nhà lập pháp.

“Quý vị có thể coi thường … chính phủ, tổng thống, nhưng quý vị không thể coi thường đồng bào của mình, gieo rắc hoảng sợ để đạt được lợi ích chính trị, khiến mọi người luôn trong tình trạng lo lắng bất an.”

Bất kỳ lệnh trừng phạt nào dành cho Moscow sẽ được xây dựng dựa trên những biện pháp đã được áp đặt đối với Nga sau khi họ thôn tính Crimea và hậu thuẫn lực lượng ly khai chống lại lực lượng chính phủ ở miền đông Ukraine vào năm 2014, nhưng sự phụ thuộc của Âu Châu vào việc cung cấp năng lượng của Nga đã làm suy yếu quyền lực của phương Tây.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov dự kiến sẽ gặp Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken lần đầu tiên vào thứ Ba kể từ khi Hoa Thịnh Đốn chính thức phản hồi các đề nghị an ninh của Nga hồi tuần trước.

Một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết hôm thứ Hai, Hoa Kỳ đã nhận được sự hồi đáp bằng văn bản về vấn đề này từ Nga.

Một nguồn tin ngoại giao cao cấp nói với hãng thông tấn RIA của Nga rằng bức thư này chứa các yêu cầu của Ngoại trưởng Lavrov, cũng được gửi tới các thành viên NATO khác, về cách những người đồng cấp của Moscow hiểu quan điểm “không thể tách rời về an ninh.”

Moscow cho rằng việc NATO bổ sung 14 thành viên mới ở Đông Âu kể từ sau Chiến tranh Lạnh gây ra mối đe dọa đối với Nga, và rằng NATO đang vi phạm một nguyên tắc quốc tế đã được đồng thuận rằng không một quốc gia nào có thể củng cố an ninh của mình với cái giá phải trả là an ninh của một quốc gia khác.

Do Dmitry Antonv của Reuters thực hiện
Nguyễn Lê biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn