MOSCOW — Hôm thứ Ba (06/09), Tổng thống (TT) Nga Vladimir Putin đã xuất hiện tại các cuộc tập trận quân sự ở vùng viễn đông của đất nước với sự tham gia của quân đội Trung Quốc và nhiều đối tác khác, trong một màn phô diễn sức mạnh quân sự giữa bối cảnh căng thẳng với phương Tây về hành động của Moscow ở Ukraine.

Cuộc tập trận kéo dài một tuần này đã bắt đầu hôm thứ Năm (08/09) nhằm thể hiện mối liên hệ quốc phòng ngày càng bền chặt giữa Nga và Trung Quốc, đồng thời chứng minh rằng Moscow vẫn có đủ quân trang phục vụ cho các cuộc tập trận lớn ngay cả khi quân đội của họ đang tham chiến ở Ukraine.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết cuộc tập trận Vostok 2022 (Miền Đông 2022) kéo dài đến thứ Tư (14/09) tại bảy trường bắn ở vùng Viễn Đông của Nga và Biển Nhật Bản với sự tham gia của hơn 50,000 quân và hơn 5,000 phương tiện vũ khí và trang thiết bị quân sự, bao gồm 140 phi cơ và 60 chiến hạm. Cuộc tập trận có sự tham gia của quân đội từ một số quốc gia thuộc Liên Xô cũ, Trung Quốc, Ấn Độ, Lào, Mông Cổ, Nicaragua, và Syria.

Theo các bản tin thời sự của Trung Quốc, Bắc Kinh đã điều động hơn 2,000 quân cùng với hơn 300 phương tiện quân sự, 21 chiến đấu cơ, và 3 chiến hạm tham gia cuộc tập trận này. Theo khuôn khổ của cuộc diễn tập, hải quân Nga và hải quân Trung Quốc ở Biển Nhật Bản đã diễn tập các hành động chung để bảo vệ thông tin liên lạc trên biển cũng như hỗ trợ cho các lực lượng mặt đất ở các khu vực ven biển.

Các cuộc tập trận này tiếp nối một loạt các cuộc diễn tập chung của Nga và Trung Quốc trong những năm gần đây, bao gồm các cuộc tập trận hải quân và tuần tra bằng oanh tạc cơ tầm xa trên Biển Nhật Bản và Biển Hoa Đông. Năm ngoái, lần đầu tiên quân đội Nga đã được điều động tới vùng lãnh thổ của Trung Quốc để diễn tập chung.

TT Putin dự cuộc tập trận quân sự chung có sự tham gia của Trung Quốc
Tổng thống Nga Vladimir Putin (Giữa), cùng với Tổng tham mưu trưởng, Tướng Valery Gerasimov (Phải) và Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shogu (Trái), tham dự cuộc tập trận quân sự Vostok 2022 (East 2022) bên ngoài Vladivostok ở vùng viễn đông nước Nga hôm 06/09/2022. (Ảnh: Mikhail Klimentyev, Sputnik, Kremlin Pool Photo qua AP)

Cuộc tập trận này đánh dấu lần đầu tiên chính quyền Trung Quốc cử lực lượng của cả ba quân chủng tham gia một cuộc tập trận duy nhất của Nga, một dấu hiệu cho thấy mối liên hệ ngày càng khăng khít giữa Moscow và Bắc Kinh, vốn đã trở nên bền chặt hơn kể từ khi ông Putin tiến quân vào Ukraine hôm 24/02. Nhà cầm quyền cộng sản Trung Quốc đã kiên quyết từ chối lên án các hành động của Nga, đổ lỗi cho Hoa Kỳ và NATO đã khiêu khích Moscow, đồng thời chỉ trích các biện pháp trừng phạt của phương Tây đối với Nga.

Điện Kremlin, ngược lại, đã ủng hộ mạnh mẽ Bắc Kinh trong bối cảnh căng thẳng mới nhất với Hoa Kỳ sau chuyến thăm Đài Loan gần đây của Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi.

Tổng thống Putin và lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình đã xây dựng tình bằng hữu bền chặt để củng cố “liên kết đối tác chiến lược” giữa hai nước cộng sản đã từng là đối thủ với nhau, nay hai nước lại sát cánh để cạnh tranh với Hoa Kỳ. Mặc dù trước đây Moscow và Bắc Kinh đã loại trừ việc hợp tác thành một liên minh quân sự, nhưng ông Putin đã nói rằng không thể loại trừ một viễn cảnh như vậy.


The Associated Press
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn