MOSCOW – Hôm thứ Tư (29/06), Tổng thống Vladimir Putin cho biết Nga sẽ đáp trả đúng như vậy nếu NATO khai triển quân đội và cơ sở hạ tầng ở Phần Lan và Thụy Điển sau khi hai quốc gia này tham gia liên minh quân sự do Hoa Kỳ dẫn đầu.

“Với Thụy Điển và Phần Lan, chúng tôi không có những vấn đề như với Ukraine. Họ muốn gia nhập NATO, thì cứ gia nhập thôi,” ông Putin nói với đài truyền hình nhà nước Nga sau cuộc hội đàm với các nhà lãnh đạo khu vực ở quốc gia Trung Á Turkmenistan thuộc Liên Xô cũ. 

“Nhưng họ phải hiểu rằng trước đó là không có mối đe dọa nào, nhưng giờ thì, nếu các lực lượng quân sự và cơ sở hạ tầng được khai triển ở đó, chúng tôi sẽ phải đáp trả và tạo ra các mối đe dọa tương tự đối với các vùng lãnh thổ vốn sẽ gây ra mối đe dọa cho chúng tôi.”

Ông nói rằng mối bang giao của Moscow với Helsinki và Stockholm không tránh khỏi khả năng trở nên xấu đi vì tư cách thành viên NATO của họ.

“Mọi thứ giữa chúng tôi vẫn ổn, nhưng giờ đây có thể có một số căng thẳng, chắc chắn là sẽ có,” ông nói. “Điều đó là không thể tránh khỏi nếu có một mối đe dọa đối với chúng tôi.”

Ông Putin đưa ra bình luận trên một ngày sau khi thành viên NATO Thổ Nhĩ Kỳ bãi bỏ sự phủ quyết của mình về việc gia nhập liên minh này của Phần Lan và Thụy Điển sau khi ba quốc gia đồng ý bảo vệ an ninh lẫn nhau.

Biến chuyển này có nghĩa là Helsinki và Stockholm có thể tiến hành thủ tục gia nhập NATO.

Ông Putin nói thêm rằng mục tiêu của “chiến dịch quân sự đặc biệt” ở Ukraine (theo cách gọi của Moscow) vẫn không thay đổi, đó là “giải phóng” khu vực Donbas ở miền đông Ukraine và tạo điều kiện để bảo đảm an ninh cho Nga.

Ông cho biết quân đội Nga đã tiến vào Ukraine và cuộc can thiệp quân sự đang diễn ra theo đúng kế hoạch. Ông nói, không cần thiết phải đặt ra thời hạn để kết thúc chiến dịch.

Khánh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn