Tổng thống Nga Vladimir Putin đã phủ nhận việc Điện Kremlin nhúng tay vào các cuộc tấn công mạng nhằm vào các doanh nghiệp và cơ sở hạ tầng của Hoa Kỳ trước thềm cuộc gặp với Tổng thống Joe Biden.

Ông Biden dự kiến ​​sẽ gây áp lực lên ông Putin về những cáo buộc rằng Moscow đã phê chuẩn cho các cuộc tấn công mạng nhằm vào lợi ích của Hoa Kỳ, bao gồm cả vụ vi phạm SolarWinds đã gây ảnh hưởng đến một số cơ quan liên bang. Các quan chức FBI và Tòa Bạch Ốc cho biết mới đây các băng nhóm tội phạm mạng có trụ sở tại Nga đã tiến hành các cuộc tấn công bằng mã độc tống tiền (ransomware) nhằm vào một số công ty, bao gồm cả hệ thống Colonial Pipeline và công ty chế biến thịt lớn JBS Foods.

 các cuộc tấn công mạng
(Bên trái) Tổng thống Joe Biden chờ diễn thuyết khi ông đến thăm Trung tâm Leo núi Sportrock ở Alexandria, Virginia, hôm 28/05/2021. (Ảnh: Mandel Ngan/AFP/Getty Images). (Bên phải) Tổng thống Nga Vladimir Putin diễn thuyết trong cuộc họp với các thành viên của Hội đồng các Nhà lập pháp của Quốc hội Liên bang, tại Cung điện Tauride, ở St.Petersburg, Nga, hôm 27/04/2021. (Ảnh: Alexei Danichev/Sputnik/AFP/Getty Images)

Ông Putin nói với NBC News trong một cuộc phỏng vấn được công bố hôm 14/06: “Chúng tôi đã bị buộc tội đủ thứ. Can thiệp bầu cử, tấn công mạng, v.v. và không phải một lần, không chỉ một lần, không phải chỉ một thời điểm, họ không buồn đưa ra bất kỳ loại bằng chứng hay chứng cứ nào. Chỉ là những lời buộc tội vô căn cứ.”

Tuần trước, JBS thông báo họ đã trả 11 triệu USD cho một nhóm tin tặc nói tiếng Nga đã nhắm mục tiêu vào hệ thống của công ty này, buộc công ty phải đóng cửa tạm thời hồi cuối tháng 5/2021. Hệ thống Colonial Pipeline đã bị đóng cửa trong khoảng một tuần sau một vụ tấn công bằng mã độc tống tiền (ransomware) bị tình nghi là do băng nhóm tội phạm DarkSide thực hiện, được cho là có trụ sở tại Nga.

Ông Biden cho hay các quan chức tình báo không cho rằng chính phủ Nga có liên quan đến các cuộc tấn công bằng mã độc tống tiền, tuy nhiên đề nghị Điện Kremlin có hành động chống lại các băng nhóm tội phạm.

“Vấn đề về các cuộc tấn công mạng do nhà nước tài trợ ở phạm vi và quy mô như vậy vẫn là một vấn đề được Hoa Kỳ quan tâm nghiêm trọng. Đó sẽ là một chủ đề đối thoại giữa các tổng thống,” cố vấn an ninh quốc gia của ông Biden, ông Jake Sullivan, trao đổi với các phóng viên vào tuần trước.

Đầu năm nay, chính phủ Hoa Kỳ đã thực hiện các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào các tổ chức tài chính Nga do tình nghi các phần tử xấu của Nga đang thực hiện các cuộc tấn công mạng, can thiệp bầu cử và việc đối xử với những người bất đồng chính kiến ​​của nước này-bao gồm cả lãnh đạo phe đối lập Alexei Navalny, người đã cáo buộc ông Putin phải chịu trách nhiệm trong vụ đầu độc ông này bằng chất độc thần kinh.

 các cuộc tấn công mạng
Thủ tướng Anh Boris Johnson, ở trung tâm, từ trái qua phải gồm có, Thủ tướng Ý Mario Draghi, Thủ tướng Australia Scott Morrison, Thủ tướng Đức Angela Merkel, Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Thủ tướng Canada Justin Trudeau, Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga và Chủ tịch Hội đồng Âu Châu Charles Michel trong hội nghị thượng đỉnh G-7 ở Cornwall, Anh, hôm 12/06/2021. (Ảnh: Leon Neal/Pool/AP)

Sau khi kết thúc cuộc họp của Nhóm G-7, ông Biden nói trước các phóng viên rằng ông đồng ý với đánh giá gần đây của ông Putin rằng mối bang giao Hoa Kỳ-Nga đang ở mức thấp điểm.

Hôm 13/06, ông Biden cho biết, “Hãy để tôi nói rõ rằng tôi nghĩ ông ấy đúng. Đó là mức thấp điểm và điều đó phụ thuộc vào cách ông ấy phản ứng để có hành động phù hợp với các chuẩn mực quốc tế, mà trong nhiều trường hợp, ông ấy đã không làm như vậy.” 

Ông nói, Hoa Kỳ sẽ không tạo nên xung đột với Moscow và sẽ cố gắng đạt được các thỏa thuận về các vấn đề chính sách nhất định.

Ông Biden cho biết: “Thứ nhất, chúng tôi đang tìm cách giải quyết những hành vi mà chúng tôi cho là không phù hợp với các chuẩn mực quốc tế. Thứ hai, tại các khía cạnh chúng tôi có thể làm việc cùng nhau, chúng tôi có thể tiến hành chúng theo một số học thuyết chiến lược mà qua đó có thể làm việc cùng nhau, chúng tôi sẵn sàng làm như vậy. Có thể còn có các lĩnh vực khác nữa. Thậm chí là nói rằng có thể có khả năng làm việc cùng nhau về vấn đề khí hậu.”

Và không giống như Tổng thống Donald Trump, người đã tổ chức cuộc họp báo chung với ông Putin vào năm 2018, ông Biden nói với các phóng viên rằng ông sẽ không xuất hiện cùng với nhà lãnh đạo Nga khi họ gặp gỡ và biểu thị gợi ý rằng điều đó sẽ gây nên sự đồn đoán tràn lan từ báo chí.

Ông Biden và ông Putin dự kiến ​​gặp nhau vào hôm 15/06 tại Geneva, Thụy Sĩ.

Do Jack Phillips thực hiện
Hạo Văn biên dịch
Tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn