Cựu Tổng thống Donald Trump cam kết sẽ “chiến đấu mạnh mẽ hơn nữa” trên chính trường sau khi một cựu luật sư của chiến dịch tranh cử của bà Clinton bị buộc tội khai man với FBI được kết luận là vô tội.

“Nếu có bất cứ điều gì, thì điều đó sẽ khiến tôi muốn chiến đấu mạnh mẽ hơn nữa,” cựu tổng thống nói với Fox News hôm 01/06 để phúc đáp một câu hỏi về kế hoạch chính trị trong tương lai của ông sau khi bồi thẩm đoàn kết luận rằng ông Michael Sussmann không phạm tội khai man với FBI về hành động thay mặt cho một thân chủ.

“Nếu chúng ta không giành chiến thắng, thì đất nước của chúng ta sẽ bị hủy hoại. Chúng ta có các biên giới thảm hại, các cuộc bầu cử tồi tệ, và một hệ thống tòa án không hoạt động một cách đúng đắn,” ông Trump nói, và cho biết thêm rằng “đất nước của chúng ta đang bị phá hủy một cách có hệ thống.”

Ông Michael Sussmann, cựu luật sư cho chiến dịch tranh cử năm 2016 của bà Hillary Clinton, đã cáo buộc với FBI hồi tháng 09/2016 rằng chiến dịch của ông Trump đã thông đồng với Alfa Bank có trụ sở tại Nga để can thiệp vào cuộc bầu cử. FBI đã nhận thấy bằng chứng mà ông Sussmann cung cấp không chứng minh được những cáo buộc của ông ấy.

Biện lý đặc biệt John Durham đã cáo buộc rằng ông Sussmann cố ý khai man với FBI khi tự xưng là một “công dân đang lo lắng.” Bên công tố viên cáo buộc rằng trên thực tế ông Sussmann đã thay mặt cho chiến dịch tranh cử của bà Hilary Clinton và giám đốc điều hành công nghệ Rodney Joffe.

Một bồi thẩm đoàn của khu vực Hoa Thịnh Đốn, được cho là bao gồm một số nhà tài trợ của bà Clinton và một phụ nữ có con gái đang tham gia cùng đội thể thao với con gái của ông Sussmann, đã đồng thuận tuyên bố ông Sussmann vô tội hôm 31/05.

“Tôi đã nói sự thật với FBI và rõ ràng bồi thẩm đoàn đã công nhận điều đó với phán quyết đồng thuận của họ ngày hôm nay,” ông Sussmann nói với các phóng viên bên ngoài phòng xử án sau tuyên bố trắng án.

Lời khai của ông Robby Mook, giám đốc chiến dịch tranh cử của bà Hillary Clinton, trong phiên tòa xét xử ông Sussmann hôm 20/05 tiết lộ rằng bà Clinton đã chấp thuận cung cấp các cáo buộc về sự thông đồng giữa ông Trump và Nga cho giới truyền thông. Ông Trump đã gọi hành động của bà Clinton là “phản quốc.”

“Điều này là hoàn toàn bất hợp pháp. Những gì họ đã làm đều là phản quốc, và việc đó cũng đặt đất nước chúng ta vào tình huống rất nguy hiểm với Nga,” cựu tổng thống nói trong cuộc phỏng vấn với Fox, “[Bà Clinton] nên tự xấu hổ về bản thân mình.”

The Epoch Times đã liên lạc với Quỹ Clinton để yêu cầu bình luận.

Ông Trump đã bình luận về những tiết lộ khác tại phiên tòa xét xử ông Sussmann rằng ông Joffe đã theo dõi các cuộc liên lạc của ông Trump tại Tòa Bạch Ốc và tư dinh của ông.

Ông Trump nói, “Họ đã theo dõi chiến dịch của tôi. Họ đã bị bắt quả tang. Nếu một thành viên Đảng Cộng Hòa làm điều đó, thì bước tiếp theo là hiển nhiên, đó sẽ thực sự là một án tử hình.”

Ông Trump cũng nói thêm rằng lẽ ra Tổng chưởng lý đương thời Bill Barr phải công bố những phát hiện của ông Durham trước cuộc bầu cử năm 2020. Ông Barr đã bổ nhiệm ông Durham làm biện lý đặc biệt để điều tra các hành vi sai trái tiềm ẩn của chính phủ trong cuộc điều tra về các cáo buộc thông đồng giữa ông Trump và Nga.

Ông Durham đã truy tố cựu luật sư FBI Kevin Clinesmith vào tháng 08/2020, ông Sussmann vào tháng 09/2021, và nhà phân tích người Nga Igor Danchenko vào tháng 11/2021 như một phần của cuộc điều tra này.

Ông Clinesmith đã nhận tội chỉnh sửa thư điện tử từ CIA trong quá trình xin phép tòa án để nghe lén ông Carter Page, một cựu cố vấn của ông Trump, trong cuộc điều tra về Nga. Một thẩm phán liên bang đã kết án ông Clinesmith 12 tháng quản chế.

Ông Danchenko sẽ ra tòa vào tháng Mười tới vì bị cáo buộc khai man với FBI về nguồn thông tin mà ông này đã cung cấp cho cựu nhân viên Cục Tình báo Anh Christopher Steele, tác giả của cuốn “Hồ sơ Steele” tai tiếng năm 2016.

“Điều này lẽ ra phải được đưa ra trước đó để các cử tri có thể thấy những gì đang diễn ra, và họ có thể bỏ phiếu cho phù hợp,” ông Trump nói. “Đừng quên: những gì họ đã làm đều có tác động nhiều hơn đến cuộc bầu cử năm 2020 so với cuộc bầu cử năm 2016, bởi vì họ đã làm rất nhiều điều như thế này — nó đã được thực hiện từ trước cuộc bầu cử năm 2016 về vấn đề Nga, Nga, Nga đã được đưa ra trong suốt ba năm qua,”

“Quý vị đi đâu để lấy lại thanh danh đây?” ông Trump hỏi.

Anh Gary Bai là phóng viên của Epoch Times Canada, đưa tin về Trung Quốc và Hoa Kỳ.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn