Theo luật, một tổng thống không thể ra lệnh cho Lực lượng Vệ binh Quốc gia khai triển trong nước; trong khi đó, các quan chức địa phương phải là người yêu cầu điều động lực lượng này.

Theo cựu phụ tá của Bộ Quốc phòng Kash Patel, tuyên bố của Phó chủ tịch Ủy ban Hạ viện 06/01 rằng Tổng thống Donald Trump đã không ra lệnh sử dụng Lực lượng Vệ binh Quốc gia tại Đặc khu Columbia vào ngày 06/01/2021 là đúng bởi vì điều đó sẽ vi phạm pháp luật.

Dân biểu Liz Cheney (Cộng Hòa-Wyoming) nói với xướng ngôn viên Bret Baier của hãng thông tấn Fox News rằng ông Trump “chưa bao giờ ban hành bất kỳ lệnh khai triển Vệ binh Quốc gia nào để bảo vệ Điện Capitol.”

Ông Patel cho biết ông Trump đã chấp thuận cho 20,000 binh sĩ Vệ binh Quốc gia được khai triển tại D.C hoặc các nơi khác vào ngày 06/01/2021, nhưng các lực lượng này đã bị Thị trưởng Hoa Thịnh Đốn Muriel Bowser và Cảnh sát Điện Capitol từ chối sau đó.

Theo luật, tổng thống không thể ra lệnh điều động quân đội để sử dụng trong nước Mỹ, ông Patel nói. Vào thời điểm xảy ra vụ náo động ngày 06/01/2021, ông Patel là tham mưu trưởng cho Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Chris Miller.

“Bà ấy biết sự thật này – Tổng thống thứ 45 đã chấp thuận cho Lực lượng Vệ binh Quốc gia vài ngày trước sự kiện 06/01, và bà Pelosi và bà Bowser đã bác bỏ điều đó,” ông Patel nói với The Epoch Times. “Bà Cheney biết rằng việc tổng thống ra lệnh cho quân đội khai triển trong nước là vi hiến. Tổng thống chỉ có thể cho phép sử dụng [Lực lượng Vệ binh Quốc gia], sau đó, [các quan chức] phải đệ trình một yêu cầu.”

TT Trump đã chấp thuận chứ không ra lệnh điều động Vệ binh Quốc gia vào ngày 06/01/2021
Trong bộ phim tài liệu mới, “Câu chuyện thật về vụ 06/01”, ông Kash Patel, cựu tham mưu trưởng cho Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ, cho biết Lực lượng Vệ binh Quốc gia đã bị Cảnh sát Capitol và thị trưởng D.C từ chối. (Ảnh chụp màn hình/EpochTV)

20,000 Vệ binh Quốc gia được cấp phép điều động

Như ông Patel giải thích trong bộ phim tài liệu mới của EpochTV, “Câu chuyện thật về vụ 06/01” (“The Real Story of Jan. 6”), ông Trump đã cấp phép điều động 20,000 binh sĩ Vệ binh Quốc gia cho ngày 06/01/2021 trong một cuộc họp vài ngày trước đó. Ông cho biết bà Bowser và Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân Chủ-California) đã bác bỏ sự chấp thuận [khai triển lực lượng] này.

Theo Đạo luật Posse Comitatus năm 1878, quân đội Hoa Kỳ không được sử dụng trong nước để thực thi pháp luật hay để giữ trật tự. Quân nhân bán thời gian chỉ có thể được sử dụng trong một số điều kiện nhất định.

“Tối cao Pháp viện cho biết hai điều phải xảy ra,” ông Patel, xướng ngôn viên của chương trình “Kash’s Corner” trên EpochTV nói. “Một: Tổng thống Hoa Kỳ phải cấp phép, chứ không phải ra lệnh, việc sử dụng Vệ binh Quốc gia.”

TT Trump đã chấp thuận chứ không ra lệnh điều động Vệ binh Quốc gia vào ngày 06/01/2021
Thị trưởng DC Muriel Bowser đã từ chối đề nghị của Tổng thống Trump về việc sử dụng lực lượng Vệ binh Quốc gia vào ngày 06/01/2021 trong bức thư này một ngày trước đó. (Ảnh: Kash Patel/Ảnh chụp màn hình qua The Epoch Times)

“Một khi điều đó xảy ra, thì bước thứ hai cũng phải xảy ra trước khi lực lượng này có thể được khai triển,” ông giải thích, “và đó là một yêu cầu từ người đứng đầu tiểu bang, tức là thống đốc, hoặc trong trường hợp này là Thị trưởng Bowser bởi vì đó là Thủ đô Hoa Thịnh Đốn. Hoặc cơ quan chấp pháp liên bang cần yêu cầu Lực lượng Vệ binh Quốc gia được khai triển.”

“Nếu hai điều đó không xảy ra, thì bất kỳ sự ban hành nào của Lực lượng Vệ binh Quốc gia sẽ chính là vi hiến,” ông Patel cho biết.

Theo báo cáo của Tổng Thanh tra Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ về các sự kiện ngày 06/01, việc sử dụng lực lượng Vệ binh Quốc gia đã được thảo luận trong một cuộc họp của Tòa Bạch Ốc vào ngày 03/01/2021.

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Christopher Miller, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân, Tướng Mark Milley, Tham mưu trưởng tổng thống Mark Meadows, và ông Patel đều tham dự cuộc họp này.

“Tổng thống đã nói với ông Miller rằng sẽ có một số lượng lớn người biểu tình vào ngày 06/01/2021, và ông Miller nên bảo đảm đầy đủ Lực lượng Vệ binh Quốc gia hoặc binh sĩ ở đó để bảo đảm đây là một sự kiện an toàn.”

Vào cuối cuộc họp, ông Patel nói rằng ông Trump đã đưa ra sự kiện ngày 6/01. “Tổng thống Trump xoay người và nói, về căn bản, ‘Này, các ông đang làm gì để bảo đảm an ninh’ – Tôi đang diễn giải ở đây – ‘cho bất kỳ điều gì có thể xảy ra vào ngày 06/01?’”

“Ông ấy nói, “Nếu các ông cần tới 20,000 Vệ binh Quốc gia cả nam và nữ, không chỉ ở Thủ đô Hoa Thịnh Đốn mà ở bất kỳ nơi nào trên đất nước, các ông phải có sự cho phép của tôi,” ông Patel nhớ lại.

Sau đó, Bộ Quốc phòng đã ủy quyền của tổng thống cho Cảnh sát Điện Capitol và Thị trưởng D.C Bowser.

Ông Patel nói: “Thị trưởng Bowser, bằng văn bản, căn cứ vào bức thư của chính bà ấy mà chúng tôi đã gửi đi cho Bộ Quốc phòng, đã từ chối cấp thêm bất kỳ binh sĩ Vệ binh Quốc gia nào cả nam lẫn nữ,” ông Patel nói.

Ông còn cho biết sự ủy quyền tương tự đã được đưa cho Cảnh sát Điện Capitol, nơi đã từ chối lực lượng Vệ binh Quốc gia bổ sung.

Dòng thời gian chính thức của sự kiện 06/01

Theo dòng thời gian chính thức của Cảnh sát Điện Capitol vào ngày 06/01, Bộ Quốc phòng đã liên hệ với USCP (Cảnh sát Điện Capitol) vào thứ Bảy, ngày 02/01 để “xác định xem USCP có đang xem xét yêu cầu binh sĩ Vệ binh Quốc gia cho sự kiện ngày 06/01/2021 hay không.”

TT Trump đã chấp thuận chứ không ra lệnh điều động Vệ binh Quốc gia vào ngày 06/01/2021
Cựu Tổng thống Donald Trump tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của ông ở Palm Beach, Florida, hôm 31/01/2022. (Ảnh: The Epoch Times)

Một ngày sau, Phó cảnh sát trưởng Điện Capitol Sean Gallagher phúc đáp rằng “một yêu cầu hỗ trợ của Lực lượng Vệ binh Quốc gia sẽ không được đưa ra vào thời điểm này sau khi tham vấn với [cảnh sát trưởng] COP Sund.”

Trong một lần xuất hiện hồi tháng Sáu trên chương trình “Hannity” của hãng thông tấn Fox News, ông Miller nhớ lại cuộc họp trong đó đã thảo luận về việc sử dụng Vệ binh Quốc gia.

“Tổng thống đã nói trong khi chúng tôi chuẩn bị rời đi, ‘Này một điều nữa,’ và tất cả chúng tôi đã ngồi lại và thảo luận về những gì sẽ xảy ra vào ngày 06/01,” ông Miller nói.

“Tổng thống đã làm đúng những gì tôi mong đợi một vị tổng tư lệnh sẽ làm, bất kỳ vị tổng tư lệnh nào cũng phải làm. Ông ấy đang xem xét các mối đe dọa rộng lớn chống lại Hoa Kỳ và chính ông ấy đã nêu lên vấn đề này. Chúng tôi đã không nêu lên vấn đề này.”

Ông Joseph M. Hanneman là một phóng viên của The Epoch Times chuyên đưa tin về vụ xâm phạm Điện Capitol Hoa Kỳ vào ngày 06/01/2021 và hậu quả của nó, cùng tin tức nói chung về tiểu bang Wisconsin. Trong sự nghiệp gần 40 năm, các bài viết của ông đã được xuất bản trên Catholic World Report, Racine Journal Times, Wisconsin State Journal và Chicago Tribune. Quý vị có thể liên lạc với ông tại: [email protected]

Khánh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn