Hôm thứ Ba (22/9), Tổng thống Donald Trump đã ký một sắc lệnh để ngừng tài trợ cho các nhà thầu của chính phủ liên bang, những người tổ chức các buổi đào tạo lý thuyết chủng tộc quan trọng (critical race theory).

Tổng thống Donald Trump lên Không Lực Một tại Căn cứ Liên hợp Andrews ở Maryland vào ngày 22/9/2020. (Ảnh Mandel Ngan/ AFP qua Getty Images)
Tổng thống Donald Trump lên Không Lực Một tại Căn cứ Liên hợp Andrews ở Maryland vào ngày 22/9/2020. (Ảnh Mandel Ngan/ AFP qua Getty Images)

Tòa Bạch Ốc cho biết trong một thông báo, “Tổng thống đã ký Sắc lệnh chấm dứt các khóa đào tạo dựa trên định kiến ​​về chủng tộc và giới tính cũng như việc làm vật tế thần trong lực lượng lao động Liên bang, Quân chủng Hoa Kỳ và giữa các nhà thầu Liên bang.”

“Lệnh này sẽ cấm các cơ quan Liên bang và các nhà thầu Liên bang tiến hành các khóa đào tạo vốn khuyến khích việc định kiến ​​chủng tộc, chẳng hạn như, bằng cách miêu tả một số chủng tộc nhất định là những kẻ áp bức từ trong trứng nước.”

Trong sắc lệnh với tên gọi “Sắc lệnh Chống Định kiến về Chủng tộc và ​​Giới tính”, Tổng thống Trump đã viết rằng nhiều người đang thúc đẩy một hệ tư tưởng là một “tầm nhìn khác về nước Mỹ, thứ tầm nhìn mà lấy nền tảng là các hệ thống phân cấp dựa trên bản sắc chính trị tập thể và bản sắc xã hội tập thể, hơn là lấy phẩm giá vốn có và bình đẳng của mỗi người với tư cách là một cá nhân.”

“Hệ tư tưởng này bắt nguồn từ niềm tin sai lầm và nguy hiểm rằng Hoa Kỳ là một quốc gia phân biệt chủng tộc và phân biệt giới tính không thể cứu vãn; rằng một số người là những kẻ áp bức, đơn giản vì chủng tộc hoặc giới tính của họ; và rằng chủng tộc và giới tính quan trọng hơn địa vị chung của chúng ta với tư cách là con người và là người Mỹ”, Tổng thống Trump viết, sau đó gọi ý thức hệ đó là “gây chia rẽ”.

Tổng thống đã đưa ra một số ví dụ về các khóa đào tạo lý thuyết chủng tộc quan trọng như vậy, bao gồm một cuộc hội thảo do Bộ Tài chính tổ chức mới đây nhằm thúc đẩy thông điệp “hầu như tất cả người Da trắng, bất kể họ ‘tỉnh giác’ như thế nào, đều góp phần vào việc phân biệt chủng tộc”. Cuộc hội thảo tương tự cũng được phát hiện là đã yêu cầu nhóm nhỏ các nhà lãnh đạo phải khuyến khích nhân viên tránh suy nghĩ rằng người Mỹ nên “mù màu hơn” hoặc “hãy để kỹ năng và tính cách của mọi người là điểm phân biệt họ”.

Một ví dụ khác, theo các tài liệu đào tạo dành cho nam giới không phải thiểu số của Phòng thí nghiệm Quốc gia Sandia – một phòng thí nghiệm nghiên cứu và là một tổ chức của liên bang, một đặc điểm của “nam giới da trắng” là nhấn mạnh vào “sự lý tính hơn là cảm tính”. Các tài liệu đào tạo này cũng yêu cầu các học viên “thừa nhận” “đặc quyền” của họ đối với nhau.

Trong tài liệu đào tạo của Phòng thí nghiệm Quốc gia Argonne, một trung tâm nghiên cứu thuộc Bộ Năng lượng Hoa Kỳ, cũng nói rằng sự phân biệt chủng tộc “đan xen trong mọi cơ cấu của nước Mỹ”. Tài liệu này cũng mô tả các tuyên bố như “mù màu” và “chế độ tài đức” là “hành động thiên vị”.

Sắc Lệnh trong một ví dụ khác cũng chỉ ra Viện Smithsonian, một trong những đồ họa của bảo tàng này khẳng định rằng các khái niệm như “tư duy tuyến tính khách quan và lý tính”, “làm việc chăm chỉ” là “chìa khóa để thành công”, “gia đình hạt nhân” và niềm tin vào một vị thần duy nhất là “các khía cạnh và những giả định của người da trắng” chứ không phải là các giá trị có thể đoàn kết người Mỹ. Theo sắc lệnh cho biết, bảo tàng cũng tuyên bố rằng “việc đối mặt với con người da trắng của bạn là rất khó và có thể dẫn đến cảm giác tội lỗi, buồn bã, bối rối, phòng thủ hoặc sợ hãi”.

“Tất cả những điều này đều trái với những tiền đề cơ bản làm nền tảng cho nền Cộng Hòa của chúng ta: rằng tất cả các cá nhân đều được sinh ra bình đẳng và phải nhận được cơ hội bình đẳng theo luật pháp để theo đuổi hạnh phúc và thịnh vượng dựa trên thành tích cá nhân”, Tổng thống Trump viết trong lệnh.

Trong sắc lệnh, Tổng thống Trump cũng nói rằng các khóa đào tạo như vậy “[duy trì] định kiến ​​và chia rẽ chủng tộc và có thể sử dụng những áp lực cưỡng chế tinh vi để đảm bảo sự phù hợp của quan điểm đó.”

“Những tư tưởng như vậy có thể là hợp thời trong học viện này, nhưng chúng không có chỗ trong các chương trình và các hoạt động được hỗ trợ bởi tiền đóng thuế của Liên bang. Nghiên cứu cũng cho thấy rằng việc đào tạo tính đa dạng mà lại tập trung vào đổ lỗi này sẽ củng cố các thành kiến ​​và giảm những cơ hội cho các nhóm thiểu số”, Tổng thống viết.

Hành động mới nhất của Tổng thống Trump được đưa ra sau khi Tòa Bạch Ốc công bố một sắc lệnh hồi đầu tháng này nhằm dừng các buổi đào tạo lý thuyết về chủng tộc quan trọng do người đóng thuế tài trợ cho các nhân viên chính phủ trong các cơ quan chi nhánh hành pháp khác nhau của Hoa Kỳ.

Trong một tuyên bố trên Twitter vào cuối ngày thứ Ba (22/9), Tổng thống tuyên bố, “Một vài tuần trước, tôi đã CẤM các nỗ lực truyền bá những hệ tư tưởng dựa trên chủng tộc và giới tính gây chia rẽ và có hại cho các nhân viên chính phủ”.

“Hôm nay, tôi đã mở rộng lệnh cấm đó tới những người và những công ty làm kinh doanh với Quốc gia của chúng tôi, Quân đội Hoa Kỳ, các Nhà thầu Chính phủ và những Người nhận tài trợ. Người Mỹ nên được dạy để TỰ HÀO về Đất nước Vĩ đại của chúng ta, và nếu quý vị không làm vậy, thì chẳng có gì ở đó cho quý vị cả!”.

Giám đốc Văn phòng Quản lý và Ngân sách, Russ Vought cho biết trên Twitter, “Đây là một bước quan trọng khác dựa trên chỉ thị của ông ấy nhằm yêu cầu các cơ quan ngừng các buổi đào tạo vốn thúc đẩy một chương trình nghị sự cấp tiến chống Mỹ.”

“Đối mặt với những lời nói dối nhằm chia rẽ chúng ta, làm chúng ta mất tinh thần và làm suy yếu chúng ta, chúng ta sẽ kể cho họ những câu chuyện rằng nước Mỹ đã đoàn kết chúng ta, truyền cảm hứng cho chúng ta, bao gồm tất cả chúng ta, và khiến mọi người tự do”, Tổng thống Trump nói trong một tuyên bố.

Tác giả: Mimi Nguyen Ly
Biên dịch: Cẩm An

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn