Quân đội Hoa Kỳ đang không đáp ứng được những mục tiêu chiêu binh vốn đã là tối thiểu.

Thực tế đó nên gây lo lắng cho mọi công dân Mỹ nào biết thế giới này là một nơi nguy hiểm.

Theo tờ Stars and Stripes, hôm 18/11, Bộ trưởng Lục quân Christine Wormuth xác nhận rằng Lục quân đã không đạt được mục tiêu chiêu binh hàng năm ở mức 60,000 quân nhân. Chỉ có 45,000 thanh niên Mỹ gia nhập Lục quân.

Bà Wormuth thừa nhận rằng mức thiếu hụt 25% này là rất lớn.

Trong chiến tranh thế kỷ 21, công nghệ mang ý nghĩa quan trọng: thiết bị bay không người lái, hỏa tiễn, vệ tinh do thám, hệ thống mạng. Tuy nhiên, để giành chiến thắng trong một cuộc chiến thì cần phải có những quân nhân được đào tạo tốt và có động lực vận hành các hệ thống vũ khí của mình trong các đội hình quân sự gắn kết, có tính kỷ luật, và có lãnh đạo đủ khả năng.

Hầu tước xứ Vauban Sebastien đã xây dựng những công sự vĩ đại của Pháp thời Vua Louis XIV. Tác phẩm kinh điển của ông, “Luận về Tấn Công và Phòng Thủ Pháo Đài”, kết luận rằng những bức tường và đạn dược là vô dụng nếu thiếu tri thức của con người. Hầu tước này cho rằng một pháo đài là sự hiệp đồng giữa cấu trúc, vũ khí, và đơn vị binh lính. Điều đó cũng áp dụng trong thời đại được gọi là vũ khí tự động: con người ra lệnh cho robot tấn công.

Sự thừa nhận của bà Wormuth về mức độ đáng kể của tình trạng thiếu hụt binh sĩ kể trên chỉ ra rằng bà có hiểu biết căn bản về những điểm then chốt này ở đâu đó trong bản chất chính trị của chính phủ Tổng thống (TT) Biden của bà.

Nhưng bà Wormuth có hiểu rằng những người chiến thắng trong cuộc chiến sẽ chiến đấu trong các đội đi yểm trợ cho chiến hữu của mình trong khi một quân nhân khác sẽ yểm trợ cho quý vị hay không? Sự tin cậy lẫn nhau là điều sống còn. Bên thắng cuộc là những người có nhuệ khí cao. Niềm tin vào quốc gia, niềm tin vào mục đích, và niềm tin vào chiến hữu là nền tảng để có nhuệ khí cao.

Trong cuộc chiến chống lại cuộc xâm lược phi nghĩa của Nga, các binh sĩ Ukraine đã chứng tỏ hiệu quả chiến đấu khi có sự gắn kết đồng đội và tin tưởng lẫn nhau 24 giờ một ngày.

Các quân nhân thuộc Thế hệ Z được sinh ra từ cuối những năm 1990 đến khoảng năm 2010. Tại sao những người này lại miễn cưỡng nhập ngũ? Theo Stars and Stripes: “Họ muốn có cộng đồng. Họ muốn có mục đích. Họ muốn những gì họ đang làm trở nên quan trọng,” bà Wormuth nói với Center for a New American Security, một viện nghiên cứu chính sách “thiên tả” ở Hoa Thịnh Đốn.

Bà Wormuth, giống như phần còn lại của chính phủ TT Biden, nghiêng về Cánh Tả về mặt chính trị.

Thượng nghị sĩ Marco Rubio (Cộng Hòa-Florida) và Dân biểu Chip Roy (Cộng Hòa-Texas) cho rằng các chính sách của chính phủ TT Biden — trong trường hợp này là chính sách của bà Wormuth — góp phần gây ra vấn đề chiêu binh. Thay vì tập trung vào cộng đồng và mục đích, các hướng dẫn huấn luyện quân sự của chính phủ TT Biden khuấy động ngờ vực và gieo rắc chia rẽ.

Hôm 21/11, văn phòng của ông Rubio và ông Roy đã phát hành một báo cáo với nhan đề “Những Chiến Binh Thức Tỉnh: Tư Tưởng Chính Trị Đang Làm Suy Yếu Những Chiến Binh Của Hoa Kỳ Như Thế Nào” (“Woke Warfighters: How Political Ideology Is Weakening America’s Warfighters”).

Hai nhà lập pháp này cho rằng chính phủ TT Biden khuyến khích giáo dục quân sự tập trung vào “thuyết chủng tộc trọng yếu (CRT), thủ tục phân định lại giới tính, và chính trị bản sắc thay vì tập trung vào việc củng cố quân đội và giải quyết những mối đe dọa mà quốc gia của chúng ta đang phải đối mặt.”

Một đoạn nói lên nhiều điều trong đó viết rằng: “Mục đích duy nhất của quân đội chúng ta là ‘cung cấp sự phòng thủ chung’ cho quốc gia chúng ta. Mục đích này không thể được biến đổi thành một thử nghiệm xã hội của cánh tả. Mục đích này không thể được sử dụng như một vũ khí chống lại chính bản thân Hoa Kỳ. Và mục đích này không thể bị tê liệt vì lo sợ động phạm đến sự nhạy cảm của các phòng chờ giảng viên của các trường đại học Ivy League hoặc các học giả cấp tiến.”

Thực tế quan trọng hiện đang thách thức CRT là: nhà hoạt động nhân quyền Martin Luther King Jr. “không bao giờ lập luận rằng sự lập quốc và những lý tưởng mà quốc gia của chúng ta dựa vào là độc ác một cách căn bản và có hệ thống. Ông kêu gọi người Mỹ sống theo lời hứa lập quốc của chúng ta, chứ không phải là khước từ nó.”

Than ôi, Ngũ Giác Đài của Tổng thống Biden đã thêm các buổi tuyên truyền CRT vào lịch trình huấn luyện của mình.

Hồi tháng 03/2021, Thượng nghị sĩ Tom Cotton (Cộng Hòa-Arkansas) đã giới thiệu một dự luật dựa trên một số sự thật hiển nhiên. Đây là hai trong số những sự thật đó: (1) Để thực hiện thành công sứ mệnh quốc phòng của mình, “Lực lượng Vũ trang phải đào tạo ra những nhà lãnh đạo yêu quý Hoa Kỳ.” (2) “Các lý thuyết chống Mỹ và phân biệt chủng tộc” như CRT dạy “các học viên mất lòng tin và thậm chí căm thù đất nước và những người đồng hương của họ.”

Ông Cotton là một cựu bộ binh thuộc Lục quân. Khi ông chứng kiến điều này, ông biết đây là một đòn phủ đầu trong chiến tranh tâm lý nhằm tạo ra lòng thù hận đối với Hoa Kỳ.


Austin Bay
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Austin Bay là Đại tá Lục quân Trừ bị Hoa Kỳ (đã về hưu), phóng viên trang chuyên đề tổng hợp, giảng viên chiến lược và lý luận chiến lược Phân hiệu Austin Đại học Texas. Cuốn sách mới nhất của ông là “Cocktails from Hell: Five Wars Shaping the 21st Century” (“Cocktail từ Địa Ngục: Năm Cuộc Chiến Định Hình Thế Kỷ 21”).

Nhã Đan biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn