Mời quý vị theo dõi bản tin cập nhật trực tiếp về tình hình Ukraine tại đây

Sáng hôm thứ Năm (24/02), Tổng thống (TT) Ukraine Volodymyr Zelenskyy đã áp đặt lệnh thiết quân luật trên toàn quốc, nói rằng Nga đã nhắm mục tiêu vào cơ sở hạ tầng quân sự của Ukraine khi các vụ nổ được báo cáo trên khắp đất nước.

“Sáng nay, Tổng thống Putin đã thông báo về một chiến dịch quân sự đặc biệt ở Donbass. Nga đã tấn công cơ sở hạ tầng quân sự, lực lượng biên phòng của chúng ta,” ông Zelenskyy nói. “Các vụ nổ đã được nghe thấy ở nhiều thành phố của Ukraine.”

Bộ Quốc phòng Ukraine gọi hoạt động quân sự của Nga là “một cuộc xâm lược xảo quyệt không chính đáng mang tính lừa dối”.

Bộ cho biết trong một tuyên bố: “Có các cuộc tấn công vào các cơ sở quân sự và quốc phòng quan trọng khác, các đơn vị bảo vệ biên giới đang bị tấn công, tình hình ở Donbas đã đi xuống,” khi nói về các khu vực ly khai của Ukraine đã được Tổng thống Nga Vladimir Putin công nhận là các nhà nước “độc lập” hôm thứ Hai (21/02).

“Các Lực lượng Vũ trang Ukraine, tất cả các cơ quan đặc biệt và thực thi pháp luật của nhà nước đang trong tình trạng báo động. Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia đang làm việc trong trạng thái khẩn cấp,” Bộ này cho biết thêm. “Thiết quân luật sẽ được áp dụng.”

Hành động này diễn ra ngay sau khi TT Putin tuyên bố về một “chiến dịch quân sự đặc biệt” ở Ukraine.

Trong một bài diễn văn trên truyền hình, ông Putin cho biết chiến dịch quân sự này nhằm bảo vệ dân thường và phi quân sự hóa Ukraine, đồng thời là một phản ứng trước các mối đe dọa đến từ Ukraine.

Ông nói rằng Nga không có kế hoạch chiếm Ukraine và nói rằng quân đội Ukraine cần phải “lập tức hạ vũ khí”.

Ông Putin cũng khẳng định bất kỳ nỗ lực can thiệp nào của ngoại quốc vào hành động của Nga sẽ kích hoạt phản ứng tức thì từ Nga, và sẽ dẫn đến “những hậu quả mà họ chưa từng thấy trước đây”.

Ngay sau bài thuyết nói của Putin, các vụ nổ đã được báo cáo ở thủ đô Kyiv của Ukraine cũng như ở các thành phố khác, bao gồm cả Kharkiv, Mariupol, và Odessa.

Ông Farid Agayev, một cư dân địa phương ở Odessa nói với The Epoch Times rằng gia đình ông đã thức giấc vào khoảng 5 giờ sáng theo giờ địa phương vì một tiếng nổ và tiếng còi xe báo động.

Bộ Quốc phòng Nga ra tuyên bố cho biết quân đội nước này đang nhắm vào cơ sở hạ tầng quân sự của Ukraine.

Bộ cho biết trong một tuyên bố: “Không có gì đang đe dọa đến dân thường của Ukraine.”

Ông Zelensky kêu gọi thường dân ở yên tại nhà nếu có thể. Trước đó một ngày, Ukraine đã áp đặt tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc kéo dài trong 30 ngày, đồng thời kêu gọi công dân nước mình ở Nga rời khỏi đó ngay lập tức.

Tuyên bố thiết quân luật áp đặt những hạn chế khó hơn tình trạng khẩn cấp và có thể bao gồm các lệnh cấm đối với các cuộc tụ tập, các phong trào, và các đảng phái chính trị.

Sáng sớm hôm thứ Năm (21/02), Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden cho biết ông đã có một cuộc điện đàm với Tổng thống Zelenskyy, trong đó ông “lên án cuộc tấn công vô cớ và phi lý này của các lực lượng quân sự Nga.”

Tổng thống cho biết: “Ngày mai, tôi sẽ hội đàm với các nhà lãnh đạo G7, đồng thời Hoa Kỳ cùng các Đồng Minh và đối tác của chúng tôi sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt nghiêm khắc đối với Nga.”

Ông nói thêm, “Chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ và giúp đỡ Ukraine và người dân Ukraine.”

Bản tin có sự đóng góp của Mimi Nguyen Ly
Minh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo vị trí bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn