‘Chúng tôi không hề sợ hãi’

Tổng thống (TT) Ukraine Volodymyr Zelensky đã đưa ra một tuyên bố gửi tới quốc gia sau khi nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin ra lệnh cho quân đội Nga tiến vào miền đông Ukraine.

Hôm thứ Hai (21/02), ông Putin tuyên bố rằng Nga công nhận nền độc lập của các khu vực Luhansk và Donetsk ở miền đông Ukraine, vốn đang do các nhóm ly khai được Nga hậu thuẫn nắm giữ. Ngay sau đó, TT Putin đã ký một sắc lệnh do Điện Kremlin ban hành, cho biết Bộ Quốc phòng Nga hiện được phép gửi quân đến khu vực này để “duy trì hòa bình.”

Đáp lại, Hoa Kỳ tuyên bố sẽ ban hành lệnh trừng phạt thông qua một sắc lệnh hành pháp (E.O.) từ Tổng thống Joe Biden. Tham vụ báo chí Jen Psaki đã đưa ra một tuyên bố của Tòa Bạch Ốc cho biết lệnh của TT Biden sẽ “cấm đầu tư, thương mại, và tài chính mới của những công dân Hoa Kỳ có đích đến là, nhận từ, hoặc ở trong cái gọi là các khu vực DNR và LNR của Ukraine.”

“E.O. này cũng sẽ cung cấp thẩm quyền áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với bất kỳ người nào được xác định hoạt động trong các khu vực đó của Ukraine.”

Vào cuối hôm thứ Hai (21/02), Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đã lên lịch một cuộc họp khẩn cấp hiếm hoi theo yêu cầu của Ukraine, Hoa Kỳ, và sáu quốc gia khác. Tại cuộc họp này, Đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc Linda Thomas-Greenfield đã gọi thông báo của ông Putin là “vô nghĩa.”

“[TT Putin] đã thông báo rằng ông ấy sẽ bố trí quân đội Nga ở những khu vực này. Ông ấy gọi họ là những người gìn giữ hòa bình,” bà Thomas-Greenfield nói. “Thật là vô nghĩa. Chúng ta biết những việc này thực sự là gì.”

Ông Zelensky, trong một bài diễn văn của tổng thống gửi tới quốc gia, đã chỉ trích việc Nga công nhận các khu vực Luhansk và Donetsk.

Ông nói: “Ukraine hoàn toàn chắc chắn coi những hành động cuối cùng này của Nga là vi phạm chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của đất nước chúng tôi.”

“Tất cả trách nhiệm về tất cả các hậu quả liên quan đến quyết định nêu trên đều sẽ thuộc về giới lãnh đạo chính trị Nga. Việc công nhận nền độc lập của các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng Luhansk và Donetsk có thể đồng nghĩa với việc Nga đơn phương rút khỏi các thỏa thuận Minsk.”

TT Zelensky đưa ra tuyên bố sau khi ông Putin nói quân đội Nga có thể sẽ tiến vào Ukraine
Quân đội Ukraine tuần tra tại chiến tuyến bên ngoài thị trấn Novoluhanske, miền đông Ukraine, hôm 19/02/2022. (Ảnh: Aris Messinis/AFP/Getty Images)

Năm 2014, quân đội Nga đã chiếm và sáp nhập Bán đảo Crimea của Ukraine. Ngay sau đó, Nga đã bắt đầu hỗ trợ các chiến binh ly khai ở vùng Donbas, miền đông Ukraine, nơi đã chiến đấu chống lại lực lượng chính phủ Ukraine kể từ thời điểm đó. Cuộc chiến đang diễn ra này đã khiến hơn 14,000 người thiệt mạng kể từ năm 2014.

Ông Zelensky tuyên bố, “Với những quyết định của ngày hôm nay và có thể của ngày mai, Nga đang hợp pháp hóa quân đội của mình, trên thực tế đã có mặt ở các khu vực Donbas bị chiếm đóng từ năm 2014. Một quốc gia đã ủng hộ chiến tranh trong suốt 8 năm qua sẽ không thể nào duy trì hòa bình được.”

“Giờ đây hoàn toàn không có lý do gì cho những hành động hỗn loạn. Chúng tôi sẽ làm mọi thứ để tiếp tục đi theo cách này. Chúng tôi gắn bó với đường lối hòa bình và ngoại giao. Chúng tôi sẽ chỉ đi theo con đường này. Chúng tôi đang ở trên vùng đất của chúng tôi, và chúng tôi không hề sợ hãi bất cứ điều gì và bất cứ ai. Chúng tôi không nợ bất kỳ ai cả. Chúng tôi sẽ không cho đi bất cứ thứ gì cho bất kỳ ai. Chúng tôi tự tin vào điều này.”

Trước đó, vào hôm thứ Hai, Tòa Bạch Ốc đã cho biết rằng TT Biden đã đồng ý “về nguyên tắc” để gặp TT Putin, nhưng chỉ khi Điện Kremlin kiềm chế không tiến hành một cuộc tấn công vào Ukraine. Tuy nhiên, ngay cả trước bất kỳ cuộc xâm lược nào, cả TT Biden và Liên minh Âu Châu đều cho biết họ sẽ tiến hành các biện pháp trừng phạt có mục tiêu để đáp lại các sắc lệnh của TT Putin.

Các quốc gia phương Tây đã bày tỏ lo ngại rằng Nga sẽ ra lệnh xâm lược Ukraine, và ước tính rằng hơn 150,000 quân Nga đang tập trung dọc biên giới Ukraine.

Nga đã phủ nhận việc họ có bất kỳ kế hoạch xâm lược Ukraine nào và đã cáo buộc các đồng minh phương Tây về việc mở rộng [lực lượng] của NATO đang đe dọa đến an ninh của Moscow khi Ukraine tìm cách trở thành thành viên.

Cô Mimi Nguyen Ly là một phóng viên phụ trách đưa tin về thời sự thế giới với trọng tâm là tin tức Hoa Kỳ. Sống và làm việc tại Úc, cô có kiến thức nền tảng về đo thị lực lâm sàng. Quý vị có thể liên lạc với cô Mimi tại [email protected]

Bản tin có sự đóng góp của The Associated Press
Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn