Trưa 9/5, giới chức tỉnh Bắc Ninh ban hành văn bản về việc triển khai các biện pháp phòng dịch Covid-19.

Theo quyết định trong văn bản trên, tỉnh Bắc Ninh thực hiện cách ly toàn xã hội đối với huyện Thuận Thành và áp dụng nghiêm các biện pháp theo chỉ thị số 16 của Chính phủ.

Thời gian: bắt đầu từ 14h ngày 9/5 đến khi có thông báo mới tùy diễn biến dịch bệnh.

Theo chỉ thị 16 của Chính phủ, tỉnh Bắc Ninh yêu cầu cách ly xã hội theo nguyên tắc cách ly gia đình với gia đình, thôn/khu phố với thôn/khu phố, xã với xã, thị trấn với xã.

Mọi người dân được yêu cầu chỉ ra khỏi nhà khi thật cần thiết (như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu), đi làm việc (tại cơ quan, nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu không bị đóng cửa hoặc bị dừng hoạt động) và các trường hợp khẩn cấp khác.

Không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng; giữ khoảng cách tối thiểu 2 mét khi tiếp xúc.

Dừng tất cả các hoạt động sau:

  • Hoạt động công cộng, cơ sở vui chơi, giải trí, tập trung đông người, các hoạt động kinh doanh dịch vụ không thiết yếu.
  • Hoạt động vận chuyển hành khách công cộng từ huyện Thuận Thành ra bên ngoài, trừ các trường hợp vì lý do công vụ hoặc trường hợp thật sự cần thiết. Hạn chế tối đa hoạt động của các phương tiện cá nhân. Bảo đảm vận hành thông suốt việc vận chuyển hàng hóa, nguyên vật liệu sản xuất.

Huyện Thuận Thành gồm 17 xã, 1 thị trấn, 108 thôn, khu dân cư. Tổng số 46,733 gia đình với 181,976 người.

Tính đến sáng 9/5, toàn tỉnh Bắc Ninh đã có 47 ca mắc Covid-19, trong đó, huyện Thuận Thành có 37 ca, riêng xã Mão Điền có 34 ca. Cho đến thời điểm hiện tại, đây được coi là ổ dịch lớn, phức tạp nhất ở Bắc Ninh.

Dương Minh tổng hợp

Xem thêm