Các quan chức cho biết, một tư lệnh Hải quân Hoa Kỳ đã bị bãi nhiệm khỏi cương vị sĩ quan điều hành của một chiến hạm vì “không tuân thủ mệnh lệnh hợp pháp.”

Hôm thứ Sáu (10/12), Hải quân đã sa thải Tư lệnh Hải quân Lucian Kins, sĩ quan điều hành của tàu USS Winston S. Churchill, Lực lượng Hải quân Mặt nước Đại Tây Dương cho biết trong một tuyên bố ngắn gọn.

Thiếu tá Jason Fischer cho biết, “Hôm 10/12/2021, Tư lệnh Hải đội Mặt nước 14, Đại úy Ken Anderson, đã cách chức Tư lệnh Lucian Kins khỏi cương vị sĩ quan điều hành của tàu USS Winston S. Churchill (DDG 81) do mất niềm tin vào khả năng thực thi nhiệm vụ của ông Kins.”

Một quan chức Hải quân nói với USNI rằng ông Kins đã bị bãi nhiệm vì từ chối chích vaccine ngừa COVID-19 và từ chối xét nghiệm bệnh này. The Epoch Times đã liên hệ với Hải quân Hoa Kỳ để yêu cầu đưa ra bình luận.

Ông Fischer cho biết thêm, ông Kins đã được bổ nhiệm vào biên chế của Hải đội Mặt nước 14. Thiếu tá Han Yi, sĩ quan chiến thuật và kế hoạch của con tàu này, sẽ giữ vai trò là sĩ quan điều hành của tàu USS Winston S. Churchill cho đến khi có người thay thế.

Hồi tháng Tám, Ngũ Giác Đài đã thông báo rằng việc chích vaccine ngừa COVID-19 sẽ là bắt buộc đối với tất cả các quân nhân Hoa Kỳ. Trong khi đó, Hải quân đã cho nhân sự của mình thời hạn đến tháng 11 để chích ngừa hoặc yêu cầu miễn trừ.

Hôm thứ Sáu (10/12), phát ngôn viên Bộ Quốc phòng John Kirby nói với các phóng viên rằng mỗi quân chủng sẽ đều có nghĩa vụ phải thực thi lệnh bắt buộc chích ngừa của Ngũ Giác Đài.

“Những loại hành động đó không được bộ giải quyết tập trung ở cấp này, tức ở cấp bộ trưởng,” ông Kirby nói. “Các bộ trưởng và người đứng đầu các quân chủng đều phải chịu trách nhiệm về cách họ đang thực thi các yêu cầu bắt buộc chích ngừa. Và mỗi quân chủng trong số đó đều phải làm điều này sao cho phù hợp với nhân lực, nguồn lực, yêu cầu hoạt động của riêng họ, và họ đang làm điều đó rồi.”

Ông Kirby cũng cho biết Ngũ Giác Đài đang cân nhắc ra lệnh bắt buộc chích vaccine ngừa COVID-19, căn bệnh do virus Trung Cộng gây ra.

“Có những cuộc thảo luận tích cực ở đây, trong bộ, ở cấp độ chính sách về việc chích mũi bổ sung và liệu có nên bắt buộc chích mũi bổ sung hay không,” ông nói với các phóng viên hôm thứ Sáu. “Chưa có quyết định cuối cùng nào được đưa ra về điều đó.”

Theo dữ liệu từ Hải quân, khoảng 5,731 thủy thủ tại ngũ vẫn chưa chích ngừa tính đến hôm 09/12. Hải quân cũng đã chấp thuận bảy trường hợp miễn trừ chích ngừa vì lý do y tế, 326 trường hợp miễn trừ chích ngừa vì lý do y tế tạm thời, và 124 trường hợp miễn trừ chích ngừa vì lý do hành chính.

Hải quân đã không chấp thuận bất kỳ trường hợp miễn trừ chích ngừa vì lý do tôn giáo nào mặc dù có 2,705 thủy thủ tại ngũ đã đưa ra yêu cầu.

Tàu USS Winston S. Churchill hiện đang trong thời gian bảo trì theo lịch trình kéo dài 14 tháng tại Florida.

Ông Jack Phillips là một phóng viên tin tức thời sự của The Epoch Times tại New York.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn