Theo Đô đốc John Aquilino, chỉ huy Bộ Tư lệnh phụ trách khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Hoa Kỳ, quân đội Trung Quốc đang tăng cường sức mạnh quân sự với cấp độ mạnh mẽ nhất trong lịch sử của chính quyền Trung Quốc kể từ Đệ nhị Thế chiến.  

Ông Aquilino đã đưa ra bình luận trong một cuộc trò chuyện do viện nghiên cứu Tổ chức Bảo vệ Các nền dân chủ tổ chức hôm 24/06 (pdf).

Việc tăng cường sức mạnh quân sự này bao quát tất cả các lĩnh vực và khả năng của quân đội, chẳng hạn như các chiến hạm hải quân, phi cơ thế hệ thứ năm, các lực lượng hỏa tiễn tự hành, năng lực mạng, năng lực không gian, và năng lực hạt nhân chiến lược.

Ông nói rằng “mối quan tâm đối với tất cả người Mỹ nên là tốc độ, quy mô, và phạm vi [mà] Trung Quốc đang phát triển và điều đó có ý nghĩa gì liên quan đến một thế giới hòa bình trong tương lai?”

Các nước đồng minh và an ninh nội địa

Trong cuộc trò chuyện, ông Aquilino đã thảo luận về tầm quan trọng của [căn cứ quân sự] Guam đối với thế trận quân sự và khả năng răn đe của Hoa Kỳ trong khu vực.

Ông nói rằng Guam có mối đe dọa 360 độ từ các Lực lượng Hỏa tiễn của Quân đội Giải phóng Nhân dân (PLA). Ông Aquilino cho biết, điều này là hoàn toàn trọng yếu “với cảm giác cấp bách nhằm cung cấp các năng lực mà chúng ta vừa có thể phòng thủ vừa có thể khai triển sức mạnh từ Guam.” 

Tư lệnh Hoa Kỳ chứng kiến sự tăng cường sức mạnh quân sự lớn nhất trong lịch sử quân đội Trung Quốc
Trong bức ảnh này do Hải quân Hoa Kỳ cung cấp, tàu ngầm tấn công nhanh lớp Los Angeles USS Oklahoma City (SSN 723) quay trở lại Căn cứ Hải quân Hoa Kỳ ở Guam vào ngày 19/08/2021. (Ảnh: Chuyên gia Liên lạc Đại chúng Lớp 3 Naomi Johnson/Hải quân Hoa Kỳ qua AP)

Ông nhấn mạnh rằng Guam là hết sức quan trọng và với “125,000 công dân Hoa Kỳ — đó là quê nhà của [Hoa Kỳ].”

Ông nhấn mạnh rằng các đối tác ở Nhật Bản và Nam Hàn cũng rất quan trọng, cho biết, “Các địa điểm chúng ta hoạt động cùng với các nước đồng minh và đối tác trong khu vực [là] quan trọng để thực hiện khả năng răn đe.”

Ông gọi khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương là “một nửa địa cầu” và “Hoa Kỳ có thể hoạt động như một liên lực lượng, đồng bộ, tích hợp trong tất cả các lĩnh vực trên những khoảng cách rộng lớn,” như đã được chứng minh trong nhiều năm.

Hồi đầu tháng Năm, ông Aquilino cũng đã cảnh báo về mối đe dọa của PLA đối với trật tự thế giới.

Trong tuyên bố trước Tiểu ban Phân bổ ngân sách Quốc phòng Hạ viện hôm 17/05 (pdf), ông Aquilino cho biết, “CHND Trung Hoa tìm cách trở thành một cường quốc quân sự toàn cầu và có khả năng chiếm Đài Loan, đồng thời phát triển các loại vũ khí thông thường có thể vươn tới Hoa Kỳ.”

Theo Chiến lược Quốc phòng năm 2022 (pdf), Ngũ Giác Đài đã nêu đích danh chính quyền Trung Quốc là “đối thủ cạnh tranh chiến lược trọng yếu nhất và là thách thức về tốc độ đối với Bộ.”

Cô Mary Hong đã đóng góp cho Epoch Times từ năm 2020. Cô đưa tin về các vấn đề nhân quyền và chính trị của Trung Quốc.

Bản tin có sự đóng góp của Chen Ting
Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: