Hôm thứ Hai (26/09), các quan chức quân đội Hoa Kỳ cho biết một tuần dương hạm mang hỏa tiễn của Trung Quốc, hai chiến hạm khác của Trung Quốc, và bốn chiến hạm của Nga đã được phát hiện gần bờ biển Alaska.

Hôm 19/09, theo tuyên bố của Lực lượng Tuần duyên Hoa Kỳ, tuần dương hạm mang hỏa tiễn của Trung Quốc được trông thấy ở cách đảo Kiska của Alaska khoảng 85 dặm về phía Bắc.

“Mặc dù đội hình đó đang hoạt động theo các quy tắc và chuẩn mực quốc tế, nhưng chúng tôi sẽ giữ sự hiện diện mặt đối mặt để bảo đảm không có bất kỳ sự gián đoạn nào đối với lợi ích của Hoa Kỳ trong môi trường hàng hải xung quanh Alaska,” Chuẩn đô đốc Nathan Moore, Chỉ huy trưởng Khu vực Tuần duyên thứ mười bảy, cho biết trong một thông cáo báo chí.

Thông báo của Lực lượng Tuần duyên cho biết các thủy thủ đoàn trên tàu Cutter Kimball của Lực lượng Tuần duyên Hoa Kỳ đang tuần tra định kỳ ở Biển Bering và phát hiện một tuần dương hạm mang hỏa tiễn Renhai CG 101 của Trung Quốc ở gần Đảo Kiska.

Sau đó, thủy thủ đoàn nhìn thấy hai tàu khác của Trung Quốc, một khu trục hạm của hải quân Nga, và ba tàu khác của Nga “tất cả trong một đội hình duy nhất với khu trục hạm lớp Renhai” và “hoạt động trong Vùng Đặc quyền Kinh tế của Hoa Kỳ”, theo thông cáo báo chí.

Sau khi các tàu của Nga và Trung Quốc bị phát hiện, Lực lượng Tuần duyên cho biết thủy thủ đoàn Kimball đang hoạt động theo một chỉ thị mới — Chiến dịch canh phòng Frontier Sentinel — mà họ nói là “được thiết kế để giữ sự hiện diện mặt đối mặt khi các đối thủ chiến lược hoạt động trong và xung quanh vùng biển Hoa Kỳ.”

Cảnh báo của NATO

Đội hình của Trung Quốc và Nga xuất hiện một tháng sau khi Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cảnh báo về sự quan tâm của Trung Quốc đối với Bắc Cực và việc Nga xây dựng quân đội ở đó.

Ông Stoltenberg cho biết Nga đã thành lập Bộ Tư lệnh Bắc Cực mới, đồng thời đã mở hàng trăm địa điểm quân sự mới và các địa điểm từ thời Liên Xô cũ ở Bắc Cực, bao gồm các cảng nước sâu và phi trường.

Ông Stoltenberg nói trong chuyến thăm tới phía Bắc Canada, “Bắc Kinh và Moscow cũng đã cam kết tăng cường hợp tác thiết thực ở Bắc Cực. Điều này tạo thành một phần trong liên kết đối tác chiến lược ngày càng sâu sắc, thách thức các giá trị và lợi ích của chúng ta.”

Ông nói thêm rằng, Đảng Cộng sản Trung Quốc đã tuyên bố mình là một quốc gia “cận Bắc Cực” và đang âm mưu đóng con tàu phá băng lớn nhất thế giới.

Đây không phải là lần đầu tiên chiến hạm Trung Quốc tiến gần vùng biển Alaska. Hồi tháng 09/2021, các tàu của Lực lượng Tuần duyên Hoa Kỳ ở Biển Bering và Bắc Thái Bình Dương đã chạm trán với các tàu Trung Quốc, cách quần đảo Aleutian khoảng 50 dặm (80 km).

Lực lượng Tuần duyên lưu ý rằng một phi cơ C-130 Hercules của Hoa Kỳ đã yểm trợ trên không cho tàu Kimball từ một trạm Tuần duyên có trụ sở tại Kodiak, Alaska.

Trong khi đó, cuộc chạm trán đầu tiên được ghi nhận với các chiến hạm Trung Quốc gần Biển Bering — một vùng biển nằm ở Thái Bình Dương — xảy ra vào năm 2015 khi một số tàu bị bắt gặp trong khu vực này. Sự kiện đó trùng hợp với chuyến đi của cựu Tổng thống Barack Obama đến Alaska, các bản tin cho biết vào thời điểm đó.


Jack Phillips
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Jack Phillips là một phóng viên thời sự của The Epoch Times tại New York.

Bản tin có sự đóng góp của The Associated Press
Ngọc Mai biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn