Hôm 12/09, Tổng thống Joe Biden đã giới thiệu một sáng kiến ​​mới, được lập ra để cung cấp một lượng tiền mặt không rõ vào ngành công nghệ sinh học của Hoa Kỳ. Mục tiêu của sáng kiến này ​​rất đơn giản: làm cho Hoa Kỳ hoạt động hiệu quả hơn và giảm sự phụ thuộc vào Trung Quốc cộng sản trong lĩnh vực công nghệ sinh học. Không nghi ngờ gì nữa, đây là một mục tiêu cao cả.

Tuy nhiên, để đánh bại Trung Quốc, một quốc gia đang tìm cách dẫn đầu cuộc cách mạng công nghệ sinh học, Hoa Kỳ cần phải khôn ngoan. Ví dụ, họ phải theo dõi chặt chẽ một công ty công nghệ sinh học do Trung Quốc hậu thuẫn đang hoạt động tại sân sau của chính mình.

Kể từ năm 2010, lĩnh vực công nghệ của Hoa Kỳ đã có sự phát triển bùng nổ. Nhưng trong thời gian gần đây, sự tăng trưởng bùng nổ đó đã bị thay thế bằng sự thụt lùi đáng lo ngại. Hoa Kỳ vẫn là nước dẫn đầu thế giới về mọi công nghệ, nhưng Trung Quốc đang bắt kịp. Vào cuối thập niên này, Hoa Kỳ sẽ không còn nền công nghiệp dược phẩm lớn nhất thế giới; nhưng Trung Quốc sẽ có.

Hơn nữa, như tác giả Tristan Bove đã lưu ý, Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) “đang tự đặt ra các mục tiêu lớn cho lĩnh vực công nghệ sinh học của mình, tìm cách vượt qua thị phần của Hoa Kỳ trong vòng một thập niên tới.”

Để đạt được những “mục tiêu lớn” này, ĐCSTQ sẵn sàng làm hầu như bất cứ điều gì. Hãy nhớ rằng, chúng ta đang nói về Trung Quốc, một quốc gia nổi tiếng về hoạt động gián điệp và trộm cắp tài sản trí tuệ. Những nỗ lực của ĐCSTQ nhằm đánh cắp bí mật quân sự và những phát hiện trong nghiên cứu y tế của Hoa Kỳ đã được biết đến rộng rãi. Mỗi năm, người ta ước tính rằng ĐCSTQ đánh cắp từ 200 tỷ đến 600 tỷ USD bí mật thương mại từ Hoa Kỳ. Bắc Kinh đã đánh cắp những bí mật này trong suốt hai thập niên qua, thậm chí có thể lâu hơn.

Điều này đưa chúng ta đến với WuXi Biologics, một công ty công nghệ sinh học lớn dường như có liên hệ chặt chẽ với Bắc Kinh. Có trụ sở chính tại Vô Tích, một thành phố ở miền đông Trung Quốc, công ty này có một cơ sở sản xuất vaccine tại quê hương Ireland của tôi. Họ cũng có nhiều cơ sở sản xuất tại Hoa Kỳ. Năm 2020, WuXi Biologics đã ký hợp đồng thuê 10 năm đối với một cơ sở sản xuất lâm sàng ở Cranbury, New Jersey, một cơ sở rộng 66,000 foot vuông (6,131 mét vuông) với lò phản ứng sinh học dung tích 6,000 lít và các phòng thí nghiệm Kiểm soát Chất lượng (QC). Cùng năm đó, WuXi Biologics thông báo rằng họ đang xây dựng một cơ sở khổng lồ khác (rộng 107,000 feet vuông, hay 9,940 mét vuông) ở Worcester, Massachusetts, và thành lập một phòng thí nghiệm nghiên cứu ở Pennsylvania.

Tháng trước (08/2022), WuXi STA, một công ty con của WuXi, đã khởi công một cơ sở công nghệ sinh học rộng 190 mẫu Anh (khoảng 768,900 mét vuông) ở Middletown, Delaware. Cơ sở mới dự kiến ​​sẽ đi vào hoạt động hết công suất vào năm 2026. Đầu tháng Chín, WuXi Biologics đã công bố kế hoạch phát triển hoạt động của mình ở Cranbury, lắp đặt thêm 3,000 lò phản ứng sinh học. Theo trang web của công ty này, cơ sở Cranbury “là một phần quan trọng trong Chiến Lược Tìm Nguồn Cung Ứng Kép Toàn Cầu của WuXi Biologics, nhằm bảo đảm rằng các sản phẩm có thể được sản xuất, và các nguyên liệu có thể được cung cấp từ nhiều địa điểm của WuXi Biologics trên khắp thế giới.”

Độc giả ở Hoa Kỳ có nên quan tâm không? Dĩ nhiên là có. Như ông Antonio Graceffo, một nhà phân tích kinh tế Trung Quốc và là cộng tác viên của The Epoch Times đã cho biết, công ty Trung Quốc này đang có sự hiện diện lớn ở Mỹ. Năm 2015, như ông Graceffo đã lưu ý, WuXi Pharma Tech đã mua lại công ty NextCODE Health của Hoa Kỳ, và thành lập WuXi NextCODE Genomics. Ông cho biết thêm: “Đến năm 2019, đã có 15 công ty xét nghiệm di truyền hoặc giải trình tự gene Trung Quốc hoạt động tại Hoa Kỳ.”

Vì sao một công ty công nghệ sinh học do ĐCSTQ hậu thuẫn được hoạt động ở nhiều thành phố Hoa Kỳ?
Một kỹ thuật viên làm việc tại phòng thí nghiệm DNA ở Bắc Kinh vào ngày 22/08/2018. (Ảnh: Greg Baker/AFP/Getty Images)

Cùng năm mà WuXi mua NextCODE Health, công ty công nghệ sinh học này cũng đã mua cổ phần của 23andMe, một trong những công ty xét nghiệm DNA lớn nhất Hoa Kỳ (23andME đã bán hàng triệu bộ dụng cụ cho người Mỹ). Ông Graceffo cảnh báo rằng cơ sở khổng lồ này hiện đang được xây dựng ở Delaware và đang được thanh toán bằng một khoản trợ cấp của chính quyền ĐCSTQ. Ở Trung Quốc, không có cái gọi là công ty tư nhân thực sự. Bất kỳ công ty Trung Quốc nào có công việc kinh doanh ở ngoại quốc đều phải hoạt động dưới sự bảo trợ của Bắc Kinh.

Độc giả ở Hoa Kỳ nên nhớ rằng Trung tâm Phản gián và An ninh Quốc gia (NCSC) của chính phủ Hoa Kỳ đã xác định công nghệ sinh học là một trong những mục tiêu chính của các đối thủ ngoại quốc. Các công nghệ như vậy bao gồm vật liệu sinh học, dược phẩm sinh học, và các công nghệ vaccine khác nhau. Không có gì ngạc nhiên khi NCSC liệt kê Trung Quốc là một trong những mối đe dọa lớn hơn đối với an ninh của Hoa Kỳ.

Ông William R. Evanina, một quan chức an ninh quốc gia trước đây từng là giám đốc Trung tâm Phản gián và An ninh Quốc gia Hoa Kỳ, ước tính rằng ĐCSTQ đã đánh cắp dữ liệu cá nhân của 200 triệu người Mỹ. Theo ông Evanina, “vị thế kinh tế toàn cầu, sự ổn định và sức sống lâu dài của Hoa Kỳ không chỉ gặp rủi ro, mà còn lọt vào tầm ngắm của ông Tập Cận Bình và chế độ cộng sản này.”

Điều này đưa chúng ta trở lại với sáng kiến ​​mới nhất của ông Biden. Bảo đảm rằng Hoa Kỳ có một lĩnh vực công nghệ sinh học mạnh mẽ hơn, độc lập hơn chắc chắn là điều mà người Mỹ ở cả hai đảng có thể cùng nhau thực hiện. Tuy nhiên, đồng thời, có điều gì đó đáng báo động về một công ty có liên hệ mật thiết [với chính quyền Bắc Kinh] hoạt động ở nhiều thành phố khác nhau của Hoa Kỳ, đặc biệt là khi công ty đó đang nhanh chóng trở thành một tổ chức quyền lực về công nghệ sinh học.

Quan điểm trong bài viết này là ​​của tác giả và không nhất thiết phản ánh quan điểm của The Epoch Times.


John Mac Ghlionn
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông John Mac Ghlionn là một nhà nghiên cứu và nhà viết luận. Tác phẩm của ông đã được những hãng thông tấn như New York Post, Sydney Morning Herald, Newsweek, National Review, The Spectator US cùng những tờ báo danh tiếng khác xuất bản. Ông cũng viết về tâm lý và các mối quan hệ xã hội, rất quan tâm đến vấn đề rối loạn chức năng xã hội và sự thao túng của truyền thông.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: