Hôm 19/01, một bức tượng của Tổng thống (TT) Theodore Roosevelt đã bị dỡ bỏ khỏi phần bên ngoài của một bảo tàng lớn ở New York sau khi các quan chức quyết định rằng cách bức tượng được dựng này là phân biệt sắc tộc.

Bức tượng này do ông James Earle Fraser điêu khắc năm 1940, được đặt ngay bên ngoài Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Hoa Kỳ, nằm trong khu phố Upper West Side của Manhattan. Bức tượng mô tả cựu TT Roosevelt cưỡi ngựa với hai bên là một người Mỹ bản địa và một người Mỹ gốc Phi Châu.

Các quan chức cho biết thành phần của bức tượng này là phân biệt sắc tộc và đã bỏ phiếu hồi năm 2021 để dỡ bỏ nó.

“Bức tượng này từ lâu đã gây tranh cãi vì bố cục phân cấp đặt một nhân vật trên lưng ngựa và những người khác đi bên cạnh, và nhiều người trong chúng tôi nhận thấy bức tượng mô tả các nhân vật người Mỹ bản địa và Phi Châu và vị trí của họ trong tượng đài này là phân biệt sắc tộc,” các nhân viên tại Bảo tàng cho biết trong một bản ghi nhớ yêu cầu dỡ bỏ bức tượng, điều này đã dẫn đến một cuộc bỏ phiếu đồng thuận của Ủy ban Thiết kế Công cộng của thành phố.

Ông Theodore Roosevelt IV, chắt của cựu tổng thống và là người được ủy thác trông nom bảo tàng, ủng hộ việc dỡ bỏ, nói rằng bức tượng không phản ánh di sản của người thân của ông.

Các nhân viên đã tháo dỡ bức tượng hôm 20/01, đóng gói nó để vận chuyển đến North Dakota.

Bảo tàng ở New York này đã đồng ý cho Thư viện Tổng thống Theodore Roosevelt mượn dài hạn bức tượng, dự kiến ​​mở cửa ở Medora, North Dakota, vào năm 2026. Các quan chức tại bảo tàng đó cho biết họ thấy bức tượng có vấn đề, nhưng sẽ làm việc để tạo một màn hình đi kèm với nó.

Ông Edward F. O’Keefe, giám đốc điều hành của quỹ thư viện, cho biết trong một tuyên bố trước đó: “Các bảo tàng phải làm những việc khó khăn. Người ta nói rằng ‘những kẻ nào không học những sai lầm từ lịch sử thì ắt sẽ phải lặp lại nó,’ và công việc của chúng tôi là kiểm tra lịch sử một cách trung thực để hiểu được hiện tại và tạo dựng một tương lai tốt đẹp hơn.”

Những bức tượng của các nhân vật lịch sử là mục tiêu của những người biểu tình và nổi loạn vào năm 2020 sau khi ông George Floyd thiệt mạng ở Minnesota, với một số bức tượng như vậy đã bị lật đổ. Các nhân viên tại bảo tàng New York cho biết họ “vô cùng xúc động” trước phong trào “công bằng sắc tộc” nổi lên sau cái chết của ông Floyd.

Kể từ đó, một số bức tượng đã bị dỡ bỏ, bao gồm cả những bức tượng mô tả Tổng thống Abraham Lincoln và Đại Tướng thống lĩnh quân đội Liên minh miền Nam Robert E. Lee.

Một bức tượng của Roosevelt, tổng thống của quốc gia từ năm 1901 đến năm 1909 và thống đốc của New York từ năm 1899 đến năm 1900, hiện vẫn nằm tại trung tâm của Nhà tưởng niệm Theodore Roosevelt, nơi có các cuộc triển lãm về cuộc đời của vị tổng thống này.

Ông Zachary Stieber phụ trách mảng tin tức Hoa Kỳ và các bài viết liên quan đến đại dịch COVID-19. Ông sống tại Maryland.

An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn