Tổng thống Joe Biden sẽ không bị đàn hặc, thành viên Đảng Cộng Hòa đứng đầu tại Thượng viện cho biết hôm thứ Tư (01/09).

“Tổng thống sẽ không bị bãi nhiệm với một Hạ viện của Đảng Dân Chủ và một Thượng viện cũng gần như của Đảng Dân Chủ. Điều đó sẽ không xảy ra,” Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell (Cộng Hòa-Kentucky) cho biết tại một sự kiện ở tiểu bang quê nhà ông khi được hỏi liệu cách hành xử của tổng thống có nên dẫn tới một cuộc đàn hặc hay không.

Ông nói thêm, “Tôi nghĩ rằng cách những hành vi này được điều chỉnh ở đất nước này là tại thùng bỏ phiếu. Sẽ không có một cuộc đàn hặc đâu.”

Đảng Dân Chủ kiểm soát Hạ viện với đa số 220–212 trong khi chiếm đa số bằng sự chênh lệch sít sao ở Thượng viện với chỉ một lá phiếu của Phó Tổng thống Kamala Harris.

Việc đàn hặc yêu cầu đa số quá bán trong Hạ viện và một cuộc bỏ phiếu kết tội với siêu đa số (hơn ⅔ số phiếu) tại Thượng viện.

Cựu Tổng thống Donald Trump đã bị đàn hặc hai lần nhưng cả hai lần Thượng viện đều bỏ phiếu trắng án cho ông. Chưa có tổng thống nào trong lịch sử bị đàn hặc và kết tội.

Một số thành viên Đảng Cộng Hòa cáo buộc rằng cách hành xử của Tổng thống Biden trong vấn đề Afghanistan là đáng bị đàn hặc, và đã có những lời kêu gọi các quan chức cao cấp của chính phủ Tổng thống Biden từ chức.

Thượng nghị sĩ Lindsey Graham (Cộng Hòa-South Carolina) cho biết trên CBS hôm Chủ nhật (29/08), “Tôi nghĩ rằng việc bỏ lại hàng trăm người Mỹ ở phía sau chiến tuyến của kẻ thù, biến họ thành con tin, bỏ rơi hàng ngàn người Afghanistan đã sát cánh chiến đấu một cách vinh dự bên chúng ta, tạo điều kiện cho một vụ 11/09 khác mà giờ đây rất có nguy cơ xảy ra là tội không làm tròn chức trách.”

Tổng thống Biden phải từ chức hoặc bị đàn hặc, Dân biểu Jody Hice (Cộng Hòa-Georgia) nói thêm trên Twitter.

Và vào tuần trước (23-29/08), Dân biểu Marjorie Taylor Greene (Cộng Hòa-Georgia) đã đưa ra ba nghị quyết đàn hặc chống lại tổng thống vì cuộc khủng hoảng ở Afghanistan.

Tuy nhiên, không có thành viên Đảng Dân Chủ nào ủng hộ những lời kêu gọi này, khiến các nỗ lực này khó có thể thành công, trừ khi Đảng Cộng Hòa giành lại cả hai viện vào năm 2022.

Vẫn chưa có quan chức chính phủ nào của Tổng thống Biden từ chức vì vấn đề Afghanistan. Một số nhà lập pháp đã kêu gọi Ngoại trưởng Antony Blinken, Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin và Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân, Tướng Mark Milley từ chức hoặc bị cách chức.

Tham vụ báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki, khi được hỏi về những lời kêu gọi [tổng thống từ chức] vào tuần trước, đã nói rằng, “Đây không phải là ngày dành cho chính trị.”

Bà đã chuyển hướng một câu hỏi tương tự vào ngày hôm sau, nói rằng mọi người nên ủng hộ các nỗ lực của Hoa Kỳ để nhắm vào những kẻ khủng bố đứng sau vụ đánh bom ở Kabul khiến 13 lính Mỹ bị thiệt mạng.

Ông Zachary Stieber phụ trách mảng tin tức Hoa Kỳ, bao gồm cả tin tức chính trị và các vụ kiện ở Hoa Kỳ. Ông bắt đầu làm việc cho The Epoch Times với vai trò là một phóng viên đưa tin về thành phố New York.

Minh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn