NEW DELHI – Tư lệnh Thái Bình Dương của Lục quân Hoa Kỳ, Tướng Charles Flynn đã nêu lên những lo ngại về việc Trung Quốc xây dựng cơ sở hạ tầng quốc phòng tại biên giới Ấn Độ-Trung Quốc trong chuyến thăm Ấn Độ gần đây.

Hôm 08/06, sau cuộc hội đàm với Tổng tư lệnh Lục quân Ấn Độ Manoj Pande, tướng Flynn đã nói với các ký giả: “Tôi tin rằng mức độ hoạt động đang được mở rộng và một số cơ sở hạ tầng đang được tạo ra ở bộ chỉ huy chiến khu phía Tây của [Quân đội Trung Quốc] là đáng báo động.”

“Người ta phải hỏi ‘tại sao quân đội Trung Quốc cần kho vũ khí như vậy trong tất cả các lĩnh vực.’”

Giữa Ấn Độ và Trung Quốc đã xảy ra nhiều cuộc đối đầu trong 18 tháng tại biên giới tranh chấp ở khu vực phía đông Ladakh theo sau cuộc xung đột đẫm máu ở Galwan hồi tháng 06/2020 làm 20 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng.

Hình ảnh vệ tinh mới đây cho thấy Quân đội của chính quyền cộng sản Trung Quốc, tức Quân đội Giải phóng Nhân dân (PLA), đang xây dựng cây cầu thứ hai nối bờ bắc và bờ nam của hồ Pangong Tso. Hai phần ba hồ nằm dưới sự kiểm soát của Trung Quốc và cây cầu này được xây dựng trên lãnh thổ do Trung Quốc kiểm soát nhưng được Ấn Độ tuyên bố chủ quyền.

PLA cũng đang xây dựng một cầu cảng mới tại vị trí chiến lược của hồ Pangong Tso và xây dựng thêm các con đường nối hồ này với G219, một tuyến đường quốc lộ nối hai khu tự trị là Tây Tạng và Tân Cương ở phía tây Trung Quốc.

Quang cảnh đầu tiên của hồ Pangong Tso, điểm từ nơi đầu nguồn của hồ chiến lược này ở Ấn Độ và trải dài 134km, hơn một nửa trong số đó nằm trên đất Trung Quốc cho đến điểm kết thúc. Hồ Pangong Tso từng là địa điểm đóng quân hạng nặng dọc hai bên bờ sông. Bức ảnh này được chụp hôm 22/06/2021, cách điểm cắm trại đầu tiên của du khách vài dặm. (Ảnh: Venus Upadhayaya/The Epoch Times)

Ông Abhishek Darbey, một thành viên của Trung tâm Phân tích và Chiến lược về Trung Quốc có trụ sở tại New Delhi nói với The Epoch Times rằng PLA cũng đang xây dựng cơ sở hạ tầng không quân bao gồm nhiều căn cứ không quân, phi cơ trực thăng. Lực lượng không quân của Trung Quốc tiếp tục được khai triển tại ba căn cứ không quân đối diện với phía đông Ladakh. Từ một trong những căn cứ này, đường bay thẳng tới New Delhi chưa đầy 249 dặm, chỉ cần 15 phút để một phi cơ quân sự Trung Quốc có thể đến thủ đô của Ấn Độ.

Các chuyên gia cho rằng tuyên bố của tướng Flynn đang gửi đi một thông điệp mạnh mẽ tới Trung Quốc.

Ông Aparna Pande, thành viên nghiên cứu kiêm giám đốc Sáng kiến về Tương lai của Ấn Độ và Nam Á thuộc​​ Viện Hudson có trụ sở tại Hoa Thịnh Đốn, cho biết: “Những lời nhận xét đáng hoan nghênh này báo hiệu một chính sách của các quan chức quân sự và dân sự liên tiếp của Hoa Kỳ nhằm báo hiệu sự ủng hộ tiếp tục của họ đối với Ấn Độ trước sự xâm lược của Trung Quốc dọc theo đường biên giới.”

Truyền thông Ấn Độ đưa tin rằng quân đội Ấn Độ và Hoa Kỳ dự kiến ​​tiến hành một cuộc tập trận mang tên “Yudh Adhyas” ở độ cao 9,000 đến 10,000 feet (khoảng 2.7km đến 3km) trên dãy Himalaya vào tháng Mười để tăng cường hơn nữa khả năng tương tác quân sự.

Tướng Flynn gọi mối bang giao Mỹ-Ấn là một “đối trọng với hành vi nhũng nhiễu của Trung Quốc” và nói rằng các hoạt động của Đảng Cộng sản Trung Quốc trong khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương là “gây mất ổn định và làm xói mòn.”

Ông nói thêm rằng Hoa Thịnh Đốn cũng sẵn sàng cung cấp cho Ấn Độ hoặc đồng phát triển các công nghệ quân sự tân tiến với New Dehli.

Ông Darbey nói rằng PLA đã tập trung xây dựng cơ sở hạ tầng quân sự và không quân ở biên giới tranh chấp Ấn-Trung theo cách khiến Hoa Kỳ và các vệ tinh khó phát hiện. PLA được trang bị tốt hơn nhiều về nơi trú ẩn, kết nối đường bộ, và khả năng thích nghi so với năm ngoái (2021), ông nói thêm.

Một hàng xe tải quân sự trên những con đường núi cao của Ladakh lăn bánh từ thành phố Leh đến hồ Pangong Tso hôm 22/06/2021. (Ảnh: Venus Upadhayaya/Epoch Times)

Hôm 09/06, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên (Zhao Lijian) đã chỉ trích các tuyên bố của tướng Flynn, gọi đây là nỗ lực “đổ thêm dầu vào lửa” [trong căng thẳng] giữa Ấn Độ và Trung Quốc.

Ông Pande cho biết chính quyền Trung Quốc luôn can thiệp vào các tranh chấp của nước khác, chẳng hạn như bằng cách đưa ra các tuyên bố trong các cuộc xung đột Ấn Độ-Pakistan, nhưng họ lại không thích điều đó khi các quốc gia lên tiếng về các vấn đề liên quan đến Trung Quốc.

Ông Pande cho hay, “Trung Quốc muốn một Ấn Độ không liên kết hơn là một Ấn Độ liên kết chặt chẽ với Hoa Kỳ. Nếu Ấn Độ có sự hỗ trợ của Mỹ và đồng minh, thì họ sẽ có khả năng tốt hơn để đứng lên chống lại các yêu sách của Trung Quốc và sẽ đẩy lùi sự xâm lược của Trung Quốc.”

Cô Venus Upadhayaya đưa tin về nhiều chủ đề. Lĩnh vực chuyên môn của cô là về địa chính trị Ấn Độ và Nam Á. Cô đã đưa tin từ biên giới Ấn Độ-Pakistan đầy biến động và đã viết bài đóng góp cho các hãng thông tấn in ấn chính thống ở Ấn Độ trong khoảng một thập niên. Truyền thông cộng đồng, phát triển bền vững và giới lãnh đạo là những lĩnh vực cô quan tâm.

Khánh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: