Dự luật mới của Đảng Dân Chủ sử dụng quy trình điều chỉnh ngân sách không chỉ là sự mở rộng lớn nhất từ ​​trước đến nay của một cơ quan chính phủ; mà dự luật này sẽ là sự mở rộng lớn nhất của nhà nước cảnh sát quốc nội trong lịch sử Hoa Kỳ. Chỉ có một người theo chủ nghĩa nhà nước mới có thể tin rằng một chính phủ liên bang, vốn đã thu được 4.1 ngàn tỷ USD mỗi năm — hoặc 12,300 USD mỗi công dân — được cho là cần 80 tiểu đoàn cảnh sát IRS mới.

Người Mỹ bình thường có ít lý do để lo ngại về cảnh sát có súng — mặc dù IRS đang tìm kiếm những đặc nhiệm có thể “mang súng và sẵn sàng sử dụng vũ lực sát thương, nếu cần thiết” — hơn là họ lo ngại về những quan chức được trang bị bút viết được ủy quyền để sàng lọc cuộc sống của họ. Đảng Dân Chủ tuyên bố, nếu quý vị đóng thuế, quý vị không có gì phải lo lắng. Nhưng hầu hết các công dân tuân thủ luật pháp đều biết rằng họ có điều gì đó phải sợ hãi trước một cơ quan nhà nước không quan tâm đến thủ tục tố tụng của quý vị, không quan tâm đến quyền riêng tư của quý vị, và được trao quyền để nhắm mục tiêu bất kỳ ai mà họ muốn mà không có bất kỳ sự giám sát thực sự nào.

Và làm ơn hãy bỏ qua cho chúng ta điều vô nghĩa về việc mở rộng IRS chỉ tập trung vào “những người có thu nhập cao” này. Tham vụ báo chí Tòa Bạch Ốc Karine Jean-Pierre đã hứa rằng IRS sẽ không tham gia vào các cuộc kiểm toán mới đối với bất kỳ ai có thu nhập dưới 400,000 USD — một tuyên bố mà bà không có thẩm quyền đưa ra và không thể đoán được ngay cả khi bà có thẩm quyền. Thượng nghị sĩ Chris Murphy (Dân Chủ-Connecticut) cũng cho biết dự luật này đã được thông qua để ngăn chặn “nạn gian lận thuế giữa các triệu phú và tỷ phú” và hứa rằng “tỷ lệ kiểm toán sẽ không tăng đối với bất kỳ ai có thu nhập dưới 400 ngàn USD.”

Đây là một lời xảo ngôn. Không có điều gì trong dự luật mà Đảng Dân Chủ đã thông qua tại Thượng viện giới hạn các cuộc kiểm toán. Ông Murphy, cùng với mọi thành viên Đảng Dân Chủ khác tại Thượng viện, đã bỏ phiếu chống lại một sửa đổi của Đảng Cộng Hòa có thể ngăn cản các đặc nhiệm mới kiểm toán các cá nhân và doanh nghiệp nhỏ có thu nhập chịu thuế dưới 400,000 USD. Cách đây không lâu, Đảng Dân Chủ đã thông qua Đạo luật Kế hoạch Giải cứu Hoa Kỳ — liên quan nhiều đến việc giải cứu cũng như Đạo luật Giảm Lạm Phát liên quan đến việc giảm lạm phát — và đã thay đổi bộ luật thuế để các ứng dụng thanh toán trên điện thoại di động, chẳng hạn như Venmo và Cash App, hiện được yêu cầu báo cáo các giao dịch có tổng giá trị từ 600 USD trở lên mỗi năm cho IRS. Việc này nghe có vẻ giống như một đảng phái nhắm mục tiêu khai hỏa riêng vào những người Mỹ có thu nhập cao không?

Thật vậy, những người Mỹ nghèo và trung lưu có nhiều khả năng là tự đóng thuế hơn và do đó họ dễ mắc sai lầm hơn. Năm 2021, những người có thu nhập 25,000 USD trở xuống (thường là người trẻ và người già) đã bị kiểm toán với tỷ lệ cao hơn gấp 5 lần so với những người khác. Quý vị càng giàu, thì càng có nhiều khả năng quý vị có thể thuê luật sư và kế toán làm việc trong hệ thống. Trên thế giới không có đủ các triệu phú và tỷ phú để khiến cho 87,000 nhân viên IRS tiềm năng mới bận rộn.

Có những khía cạnh khác bị bỏ qua trong việc mở rộng IRS của Đảng Dân Chủ. Ví dụ, dự luật này củng cố sự độc quyền của nghiệp đoàn trong khu vực công của liên bang vốn tài trợ cho các mong muốn chính trị của Đảng Dân Chủ. Các nhân viên của IRS và Bộ Ngân khố đã dành 353,820 giờ tham gia hoạt động nghiệp đoàn — PAC của họ cung cấp đến từng xu cho Đảng Dân Chủ — trong năm 2019. Người ta có thể tưởng tượng 87,000 nhân viên khác sẽ làm gì cho nỗ lực đó. Trong thế giới thực, việc rửa tiền của người nộp thuế thông qua các nghiệp đoàn và sử dụng những số tiền này vào các chiến dịch chính trị được gọi là hành động gian lận.

Điều này không có nghĩa là tất cả những người làm việc cho IRS đều là những kẻ tham nhũng hoặc tham quyền hoặc là một nhà tư tưởng. Tuy nhiên, những quy tắc không thể phủ nhận của các bộ máy quan liêu to lớn là họ luôn phải trải qua nhiệm vụ khủng khiếp, họ luôn làm đủ để biện minh cho nguồn tài chính của mình, và sớm hay muộn gì thì các nhà lãnh đạo của họ cũng trở thành các đặc vụ chính trị.

Như đã nói, cần nhớ rằng IRS không chỉ đơn giản là thu thuế. Tổ chức này thực thi các mã phát ngôn. Đây là chức năng đã trao quyền cho cựu quan chức IRS, ông Lois Lerner, để nhắm mục tiêu vào các nhóm có khuynh hướng bảo tồn truyền thống — “những kẻ điên rồ” đã sử dụng các từ như “Đảng Trà” hoặc “những người ái quốc” trong tên của họ. Tuy nhiên, ngay cả vào thời điểm đó, những người cánh tả tại ban biên tập The New York Times ca ngợi IRS vì đã săn đuổi các nhóm có khuynh hướng bảo tồn truyền thống vì họ không tham gia “chủ yếu” vào “phúc lợi xã hội” và do đó không đáng được miễn trừ theo Mục 501 (c) (4) của mã số thuế.

Có điều gì trong quá trình phát triển của Đảng Dân Chủ khiến quý vị tin tưởng rằng quyền lực như vậy sẽ không bị lạm dụng hoặc một IRS tham tàn sẽ miễn nhiễm khỏi áp lực chính trị không?

Vật lộn với một bộ luật thuế vô cùng phức tạp — gần 8 triệu từ — khiến người Mỹ tiêu tốn hàng tỷ USD mỗi năm. Thay vì áp dụng cùng các mức thuế suất với các đối tượng khác nhau và đơn giản hóa bộ luật phức tạp đáng kinh ngạc này, thứ không chỉ giúp tiết kiệm tiền cho công dân mà còn cho cả chính phủ, thì Đảng Dân Chủ lại quyết định rằng chúng ta cần tới 87,000 người khác để thực thi dự luật.

Quan điểm trong bài viết này là ​​của tác giả và không nhất thiết phản ánh quan điểm của The Epoch Times.


David Harsanyi
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông David Harsanyi là một ký giả theo khuynh hướng bảo tồn truyền thống, cây bút đa kênh, và là biên tập viên. Ông đã viết cho tờ Denver Post trong tám năm, và biên tập cho The Federalist trong hơn sáu năm trước khi trở thành cây bút cao cấp của tờ National Review hồi năm 2019. Ông Harsanyi là tác giả của năm cuốn sách, trong đó có cuốn “Tự Do Đầu Tiên: Lược Qua Lịch Sử Lâu Đời của Mỹ Quốc Với Súng” (First Freedom: A Ride Through America’s Enduring History With the Gun) và ““Rác u Châu: Tại Sao Mỹ Phải Bác Bỏ Những Ý Tưởng Thất Bại Về Một Lục Địa Hấp Hối.” (Eurotrash: Why America Must Reject the Failed Ideas of a Dying Continent).

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn