Twitter đã khóa tài khoản của National File, một trang web tin tức theo khuynh hướng bảo thủ, sau khi trang web này đưa tin về một dòng tweet từ một phụ nữ tuyên bố cháu trai 13 tuổi của cô đã tử vong sau khi chích liều thứ hai của vaccine COVID-19 của hãng Pfizer.

Một phát ngôn viên của Twitter đã xác nhận với các hãng thông tấn rằng họ đã khóa tài khoản của National File trong 12 giờ “do lỗi.” Tài khoản đã được khôi phục kể từ đó, nhưng giờ đây trang tin này cho hay gã khổng lồ truyền thông xã hội “hiện đã đình chỉ” phóng viên Jack Hadfield “vì đã ăn mừng quyết định của Twitter trong việc hủy bỏ việc đình chỉ” xuất bản phẩm này.

Twitter khóa tài khoản National File
Ảnh: Chụp dòng tweet của Jack Hadfield
Twitter khóa tài khoản National File
Ảnh: Chụp dòng tweet của Jack Hadfield

The Epoch Times đã liên hệ với Twitter để yêu cầu bình luận.

Theo National File, bản tin gây ra hành động từ Twitter bao gồm tuyên bố từ một phụ nữ, cô Tami Burages, người nói rằng cháu trai của cô đã tử vong sau khi chích vaccine.

“Gia đình chúng tôi đang suy sụp. Tôi đã rất đắn đo với việc đưa điều này lên Twitter. Tôi là người ủng hộ vaccine. Chúng tôi đã chích ngừa cho đứa con trai 14 tuổi của chính tôi ngay khi có vaccine. Tôi hiểu vaccine ‘hầu hết là an toàn’. Nhưng giờ thì Jacob đã mất,” cô viết trong một tweet hiện đã bị xóa.

Hướng dẫn trên trang web của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) về vaccine quy định rằng hầu hết các vaccine COVID-19 không nên được chích ngừa cho trẻ em, mặc dù một ban cố vấn vào tháng 5 đã khuyên Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh rằng vaccine của Pfizer có thể được sử dụng cho trẻ em từ 12 tuổi trở lên.

“Hiện tại không nên chích ngừa cho trẻ em,” trang của WHO về vaccine COVID-19 từng in đậm dòng chữ này rồi sau đó đã xóa bỏ nó. 

Hôm thứ Ba (21/06), một phát ngôn viên của WHO nói với The Epoch Times rằng “cần có thêm bằng chứng về việc sử dụng các loại vaccine COVID-19 khác nhau trên trẻ em để có thể đưa ra các khuyến nghị chung về việc chích ngừa COVID-19 cho trẻ em.”

Phát ngôn viên này cho hay: “Các thử nghiệm vaccine cho trẻ em đang được tiến hành và WHO sẽ cập nhật các khuyến nghị của mình khi có bằng chứng hoặc tình hình dịch tễ học đòi hỏi có sự thay đổi trong chính sách.”

Vào tháng 5, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã tuyên bố vaccine COVID-19 của Pfizer là an toàn cho trẻ em từ 12 tuổi, mặc dù, trong một cuộc họp ủy ban cố vấn của FDA vào giữa tháng 6, các chuyên gia đã không đồng thuận về việc liệu có nên chích ngừa vaccine COVID-19 cho trẻ em hay không. 

Một số thành viên ủy ban cảnh giác với việc chích vaccine cho trẻ em cho biết họ lo ngại về những phát hiện từ các nhà nghiên cứu Israel cho thấy số lượng tăng cao của [các trường hợp mắc] bệnh viêm cơ tim, hoặc viêm tim, ở nam giới trong độ tuổi từ 16 đến 30 sau khi chích vaccine của Pfizer.

“Chúng ta chắc chắn cần một loại vaccine dành cho trẻ em, nhưng đó không phải là vấn đề mà chúng ta đang thảo luận ngày hôm nay, câu hỏi là chúng ta sẽ có đủ dữ liệu ở thời điểm nào. Cứ một triệu trẻ em thì có bốn trường hợp nhập viện, đó không phải là một tình trạng khẩn cấp và là một tỷ lệ nhập viện rất thấp,” ông Cody Meissner, giáo sư nhi khoa tại Trường Y Đại học Tufts cho biết.

Dẫn chứng những lo ngại về mối liên hệ có thể có giữa các loại vaccine mRNA, chẳng hạn như vaccine do Pfizer hoặc Moderna sản xuất và bệnh viêm cơ tim ở trẻ em, ông Meissner nói rằng FDA nên dừng lại.

“Trước khi chúng ta bắt đầu chích ngừa cho hàng triệu thanh thiếu niên và trẻ em, điều quan trọng là phải biết hậu quả là gì,” ông nhấn mạnh tại cuộc họp của ủy ban, nói thêm rằng: “Tôi không cảm thấy chúng ta có thể biện minh cho [việc chấp thuận sử dụng khẩn cấp] bao gồm cả trẻ em.”

Vài tuần trước, tài khoản Twitter của bà Naomi Wolf, cựu trợ lý chiến dịch tranh cử của Tổng thống Bill Clinton, đã bị đình chỉ vĩnh viễn. Twitter đã giải thích lý do của mình với các phương tiện truyền thông rằng bà Wolf, theo công ty này, đã chia sẻ thông tin sai lệch về vaccine COVID-19.

Twitter và Giám đốc Điều hành của nó, ông Jack Dorsey, trong những tháng gần đây đã bị chỉ trích nặng nề vì các chính sách và quyết định cấm những người dùng nổi tiếng, trong đó có cựu Tổng thống Donald Trump.

Do Jack Phillips thực hiện
Thu Anh biên dịch
Tham khảo bản gốc của The Epoch Times 

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn