Theo một số biên tập viên của New York Post, đã bốn ngày sau khi tờ báo xuất bản một số báo cáo “bom tấn” về máy tính xách tay và email của ông Hunter Biden [và bị chặn trên Twitter], Twitter vẫn chưa mở khóa tài khoản của họ.

Emma-Jo Morris, một biên tập viên chính trị của tờ báo, đã viết rằng bây giờ là “ngày thứ 4” khi Twitter chặn “quyền truy cập tài khoản của tờ The Post trừ khi chúng tôi tự kiểm duyệt”. Biên tập viên chuyên mục Góc nhìn ​​của tờ báo, Sohrab Ahmari, cũng xác nhận việc tài khoản bị khóa.

Trước vụ bê bối, chiến dịch của ông Biden và ông Biden đã phản bác một số cáo buộc, ông Biden phát biểu hồi cuối tuần rằng đó là một “chiến dịch bôi nhọ”.

Ông Ahmari cho biết trên Twitter: “Đã bốn ngày trôi qua kể từ khi The Post tung ra câu chuyện đầu tiên về Hồ sơ Hunter, và cả ông Joe hay ông Hunter đều không phản bác về một sự việc cụ thể nào. Điều dễ dàng nhất mà họ có thể làm là nói ‘Máy tính xách tay đó không phải của chúng tôi, ông Hunter không gửi/nhận những email đó.’ Tuy nhiên, họ đã không làm điều đó.”

Tính đến chiều ngày 18/10, tài khoản Twitter đã hiển thị tweet cuối cùng của New York Post là vào ngày 14/10.

“Bất kỳ ai nhìn vào Twitter feed của The Post đều không thể thấy các tweet về câu chuyện của ông Biden, chúng đã bị thay thế bằng các thông báo ‘Tweet này không còn tồn tại nữa’”, The Post viết hôm 16/10.

Cuối tuần qua, một phát ngôn viên của Twitter nói với đài Fox News rằng The Post “đã được thông báo những gì cần thiết để mở khóa tài khoản của họ”.

Cả Twitter và Facebook đã phải đối mặt với hàng loạt chỉ trích trong tuần này sau khi bài viết đầu tiên của The Post về ông Hunter Biden bị cấm chia sẻ trên Twitter và phạm vi tiếp cận của nó bị hạn chế trên Facebook.

Bài báo đó đã sử dụng các email có nguồn gốc từ một máy tính xách tay và chỉ ra ông Hunter Biden, con trai của ứng cử viên tổng thống Đảng Dân Chủ Joe Biden, đã liên lạc với một cố vấn của công ty năng lượng Ukraine. Công việc của ông Hunter Biden tại công ty Cổ phần Burisma Holdings là trọng tâm của cuộc điều tra và xét xử luận tội Tổng thống Donald Trump hồi đầu năm ngoái. Burisma Holdings là một công ty khí đốt của Ukraine được thành lập bởi một đầu sỏ chính trị vốn từ lâu bị giới chức Ukraine cáo buộc tham nhũng.

Trước đây, Twitter cho biết các bài viết của tờ The Post đã vi phạm chính sách về Tài liệu bị tấn công đối với trang web truyền thông xã hội. The Post phản bác những khẳng định của công ty này rằng: “Thông tin trong các báo cáo đến từ dữ liệu được trích xuất từ ​​một máy tính xách tay MacBook Pro. Một chủ cửa hàng sửa chữa ở Delaware cho biết máy tính này đã bị bỏ lại vào tháng 4/2019 và vẫn chưa có ai đến lấy lại”.

Ngày 16/10, Twitter đã cập nhật chính sách của họ: “Công việc của chúng tôi nhằm hạn chế sự lan truyền của các thông tin sai lệch không chỉ về cuộc bầu cử. Bắt đầu từ hôm nay, trước khi bạn Tweet lại hoặc Trích dẫn Tweet bất kỳ Tweet nào được gắn nhãn phá vỡ các quy tắc thông tin sai lệch của chúng tôi, bạn sẽ thấy một lời nhắc nhở.”

Trong một tuyên bố gửi tới The Post, Twitter cho biết: “Mặc dù chúng tôi đã cập nhật chính sách, nhưng chúng tôi không thay đổi các hành động thực thi có hiệu lực trước đó. Bạn vẫn sẽ cần xóa Tweet để lấy lại quyền truy cập vào tài khoản của mình”.

Tuần trước, một giám đốc điều hành của Facebook cho biết họ đã giới hạn phạm vi tiếp cận của bài báo sau khi những người kiểm tra thực tế xác định tính xác thực của các tuyên bố.

Tổng thống Donald Trump và các thành viên Đảng Cộng Hòa cấp cao khác hiện đã cáo buộc Twitter tham gia vào hoạt động kiểm duyệt và can thiệp bầu cử.

Động thái này khiến Ủy ban Tư pháp Thượng viện thông báo rằng họ sẽ bỏ phiếu để gửi trát đòi hầu tòa Giám đốc điều hành Twitter Jack Dorsey về cáo buộc can thiệp bầu cử để hỗ trợ ứng viên Joe Biden.

Một ngày sau, Ủy ban Quốc gia của Đảng Cộng Hòa đã đệ đơn khiếu nại của Ủy ban Bầu cử Liên bang nhắm vào Twitter và ông Dorsey, tuyên bố rằng việc kiểm duyệt trực tuyến bài báo của The Post về các giao dịch kinh doanh của ông Hunter Biden là một “đóng góp chính trị bằng hiện vật (in-kind contribution) bất hợp pháp của công ty” cho chiến dịch của ông Biden.

Ủy ban cho biết họ “tin rằng Twitter đã vi phạm [Đạo luật Bồi thường cho Nhân viên của Liên bang] và Quy định của Ủy ban do đã đóng góp bằng hiện vật của công ty cho ông Biden để làm Tổng thống,” theo đơn khiếu nại. Đài Fox News lần đầu tiên đưa tin về việc nộp đơn này vào ngày 16/10.

Cũng có những đề xuất từ ​​Tổng thống Trump và các nhà lập pháp Đảng Cộng Hòa khác rằng theo Mục 230 của Đạo luật Khuôn phép Truyền thông (Communications Decency Act), Twitter nên được coi là một nhà xuất bản và do đó có thể bị kiện.

Tuần trước, phát ngôn viên chiến dịch của ông Biden, Andrew Bates, nói với các hãng tin rằng ông Biden đã “thực hiện chính sách chính thức của Hoa Kỳ đối với Ukraine và không có hành động sai trái nào,” và một số “quan chức chính phủ Trump đã tuyên thệ chứng thực những sự thật này”.

Jack Phillips
Cẩm An biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn