Chỉ vài ngày sau vụ mua lại Twitter trị giá 44 tỷ USD của ông Elon Musk, hôm thứ Năm (28/04) công ty này đã công bố báo cáo thu nhập quý I, cho thấy số người dùng gia tăng đồng thời doanh thu bị sụt giảm.

Vào cuối quý I, Twitter đã báo cáo số người dùng hoạt động hằng ngày có thể kiếm tiền (mDAU) là 229 triệu, vượt qua mức kỳ vọng hàng quý là 226.9 triệu mDAU. Con số này cũng cho thấy sự tăng trưởng đáng kể so với báo cáo của Quý IV là 217 triệu mDAU. Nhìn chung, năm qua đã chứng kiến ​​mức tăng trưởng mDAU là 15.9%.

Tuy nhiên, công ty này vẫn phải vật lộn để tăng doanh thu như mong đợi: Tổng doanh thu đạt 1.2 tỷ USD, giảm so với 1.57 tỷ USD trong Quý IV nhưng vẫn tăng 16% so với cùng thời kỳ năm ngoái (2021). Công ty đã đổ lỗi cho việc mất doanh thu một phần là do việc ngừng quảng cáo ở Nga và Ukraine để phản ứng với cuộc chiến đang diễn ra giữa các quốc gia nói trên.

Trước khi được ông Musk mua lại, công ty này đã công bố mục tiêu đầy tham vọng là đạt 315 triệu mDAU và tăng gấp đôi doanh thu của họ vào cuối năm 2023. Tuy nhiên, với mỗi báo cáo hàng quý đáng thất vọng, những mục tiêu như vậy dường như ngày càng khó đạt được. Công ty tuyên bố rằng họ đã ngừng đưa ra dự báo tương lai và rút lại mục tiêu và triển vọng trước đó của mình, do đề nghị mua lại của ông Musk đang chờ xem xét.

Kể từ khi được niêm yết trên sàn chứng khoán vào năm 2013, Twitter đã có ảnh hưởng rộng rãi nhưng tầm ảnh hưởng văn hóa không tỷ lệ thuận với thành công tài chính của công ty này. Trong suốt quãng thời gian là một công ty đại chúng, Twitter chỉ thỉnh thoảng thu được lợi nhuận, đồng thời dựa vào sự lạc quan của các nhà đầu tư để duy trì hoạt động kinh doanh.

Vào quý trước, Twitter cũng đã chia sẻ báo cáo thu nhập rất kém ấn tượng, nhưng công ty đã ngăn giá trị cổ phiếu giảm xuống bằng cách thông báo mua lại cổ phần trị giá 400 triệu USD. Hiện công ty đang ở một vị thế khác hẳn: Với một thỏa thuận vững chắc khiến nền tảng này trở thành sở hữu tư nhân của ông Elon Musk, giá cổ phiếu vẫn ổn định, vì các cổ đông có thể mong đợi được trả 54.20 USD như đã hứa cho mỗi cổ phiếu vào một thời điểm nào đó trong năm nay.

Thời điểm phát hành quá sớm sau khi hoàn tất thương vụ mua lại của ông Musk đã khiến các chuyên gia thị trường suy đoán rằng hội đồng quản trị Twitter đã tìm cách đạt được một thỏa thuận trước báo cáo Quý I, vốn có khả năng dự đoán một báo cáo thu nhập đáng thất vọng, có thể mang đến cho ông Musk đối trọng lớn hơn trong các cuộc đàm phán.

Anh Nicholas Dolinger là một phóng viên kinh doanh của The Epoch Times và là người tạo ra podcast “The Beautiful Toilet”.

Nhật Thăng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn