Số người Mỹ kêu gọi giảm nhập cư đã tăng gấp đôi dưới thời chính phủ Tổng thống Joe Biden, theo một cuộc khảo sát do Gallup công bố hôm 13/02.

Cuộc khảo sát được thực hiện từ hôm 02/01 đến hôm 22/01 trong một mẫu đại diện ngẫu nhiên gồm 1,011 người trưởng thành từ 18 tuổi trở lên sống ở cả 50 tiểu bang của Hoa Kỳ và Quận Columbia.

Cuộc khảo sát có sai số lấy mẫu là 4%.

Cuộc khảo sát cho thấy 40% người Mỹ muốn ít nhập cư hơn vào Hoa Kỳ, tăng từ mức 19% hồi tháng Một năm 2021 và 35% vào năm 2022, mặc dù tỷ lệ này vẫn không cao như đã đạt được trong những năm sau vụ tấn công khủng bố 11/09 khi dao động từ 44% đến 52%.

Tuy nhiên, đây là mức cao nhất kể từ năm 2016, theo Gallup.

Mong muốn hạn chế nhập cư đã tăng lên ở tất cả các nhóm đảng phái kể từ năm 2021 nhưng vẫn cao hơn ở những người ủng hộ Đảng Cộng Hòa so với những người độc lập hoặc những người ủng hộ Đảng Dân Chủ.

Theo cuộc thăm dò, trong số 40% người kêu gọi giảm nhập cư vào Hoa Kỳ, thì có 71% là người ủng hộ Đảng Cộng Hòa, 36% là người độc lập và 19% là người ủng hộ Đảng Dân Chủ.

Người Mỹ ngày càng không hài lòng với tỷ lệ nhập cư tăng vọt

“Số người ủng hộ Đảng Cộng Hòa không hài lòng với tỷ lệ nhập cư quá cao hiện đang ở mức cao nhất mà Gallup từng ghi nhận cho đảng đó. Mặt khác, mặc dù đã tăng lên trong những năm gần đây, quan điểm này ngày nay ít phổ biến hơn trong những người độc lập và đặc biệt là ít phổ biến hơn trong những người ủng hộ Đảng Dân Chủ so với những năm sau sự kiện 11/09,” Gallup lưu ý.

Trong khi đó, theo kết quả thăm dò, độ hài lòng chung về mức độ nhập cư đã giảm 6%, từ 34% hồi tháng Một năm 2022 xuống còn 28% vào thời điểm hiện nay, mức thấp nhất trong một thập niên.

Tổng cộng có 8% cho biết họ không hài lòng với mức độ nhập cư vì họ muốn thấy nhiều người nhập cư hơn, trong khi 15% còn lại không chắc tại sao họ lại cảm thấy như vậy hoặc muốn tình trạng nhập cư vẫn như cũ.

Cuộc khảo sát mới nhất diễn ra trong bối cảnh lượng người nhập cư bất hợp pháp vượt biên giới phía Nam của Hoa Kỳ tăng vọt, gây ra các vấn đề nhân đạo và chính trị, mà nhiều nhà lập pháp Đảng Cộng Hòa đã quy trách nhiệm cho “chính sách biên giới mở” của TT Biden.

Các thành viên Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện đã tuyên bố sẽ buộc ông Biden phải chịu trách nhiệm về tình hình này và hiện đang điều tra cách chính phủ quản lý biên giới phía nam của Hoa Kỳ.

Tại một phiên điều trần hồi đầu tháng, Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện, Dân biểu Jim Jordan (Cộng Hòa-Ohio) nói với các đồng sự lập pháp của mình rằng có hơn 4.5 triệu người nhập cư bất hợp pháp đã vượt biên kể từ khi ông Biden nhậm chức, trong đó ít nhất 38 người đã xuất hiện trên cơ sở dữ liệu sàng lọc khủng bố.

Dữ liệu riêng biệt từ Cục Hải quan và Biên phòng (CBP) được công bố hồi đầu tháng này cho thấy Lực lượng Tuần tra Biên giới đã bắt gặp 128,410 cá nhân nhập cảnh trái phép vào đất nước giữa các cảng nhập cảnh ở biên giới phía tây nam, giảm 42% so với tháng Mười Hai.

Tổng thống Biden ca ngợi về kế hoạch biên giới mới

Trong khi đó, CBP đã bắt gặp tổng cộng 156,274 người nhập cư hồi tháng Một năm 2023, giảm gần 40% so với tháng Mười Hai, nhưng vẫn là mức cao nhất từ ​​​​trước đến nay trong tháng Một.

Trong số đó, khoảng 69% (hoặc 108,573) là người trưởng thành độc thân và 38,087 là người ở cùng gia đình hoặc một nhóm thành viên gia đình đi cùng nhau.

Bất chấp những lo ngại ngày càng tăng về cuộc khủng hoảng biên giới, trong bài diễn văn Thông điệp Liên bang hồi đầu tháng này, Tổng thống Biden đã ca ngợi “số lượng nhân viên kỷ lục làm việc để bảo vệ biên giới,” những người mà ông cho biết đã bắt giữ 8,000 kẻ buôn người và thu giữ hơn 23,000 pound (~1.04 kg) fentanyl trong lần gần đây nhất vài tháng qua.

Ông Biden cũng tán dương “kế hoạch biên giới mới” được đưa ra hồi tháng trước của mình, theo đó những người nhập cư từ Cuba, Haiti, Nicaragua, và Venezuela sẽ bị trả lại Mexico theo Đề Mục 42 nếu họ nhập cảnh trái phép vào quốc gia.

Tuy nhiên, chính phủ cũng sẽ cung cấp các cơ hội nhập cư hợp pháp thông qua chương trình tạm tha “nhân đạo” cho những người xin tị nạn và người di cư đủ điều kiện, cho phép họ sống và làm việc tại Hoa Kỳ, miễn là họ tìm được người bảo trợ bên trong Hoa Kỳ và vượt qua một cuộc kiểm tra lý lịch.

Trong bài diễn văn Thông điệp Liên bang của mình, ông Biden cũng gọi cuộc khủng hoảng biên giới là một “vấn đề lưỡng đảng” mà ông nói, “sẽ không được giải quyết cho đến khi Quốc hội hành động.”

Katabella Roberts
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Katabella Roberts đưa tin cho The Epoch Times, chủ yếu tập trung vào các tin tức về Hoa Kỳ, thế giới và kinh doanh.

Tịnh Nhi biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn