Một nhân viên Tuần tra Biên giới Hoa Kỳ có thâm niên 25 năm và một Cảnh sát trưởng Texas nói với các nhà lập pháp của Quốc hội rằng các băng đảng Mexico đang thúc đẩy những người nhập cư bất hợp pháp vượt biên trong các đợt tăng cường có dàn xếp để đánh lạc hướng cơ quan chấp pháp khỏi các hoạt động buôn lậu ma túy nhắm mục tiêu vào các khu vực khác của biên giới. Điều này góp phần tạo ra làn sóng tử vong tương ứng liên quan đến ngộ độc fentanyl.

Khi làm chứng trước các thành viên của Tiểu ban Giám sát và Điều tra của Ủy ban Năng lượng và Thương mại và Ủy ban Y tế của Hạ viện hôm 15/02, chủ tịch Hội đồng Tuần tra Biên giới Quốc gia Brandon Judd, người đại diện cho 16,000 nhân viên biên giới và nhân viên trợ giúp của Lực lượng Tuần tra Biên giới Hoa Kỳ cho biết: “Mỗi ngày dọc theo toàn bộ biên giới phía tây nam của chúng ta, các băng đảng tội phạm ra lệnh về thời điểm, nơi chốn, và cách thức để những người vượt biên bất hợp pháp nhập cảnh vào đất nước chúng ta.”

“Những băng đảng này đã tìm ra những kẽ hở pháp luật của chúng ta,” ông nói trong phiên điều trần kéo dài hai giờ có nhan đề “Cuộc khủng hoảng Biên giới của Tổng thống Biden là một Cuộc khủng hoảng Sức khỏe Cộng đồng,” được tổ chức tại Weslaco gần McAllen ở Rio Grande Valley. “Và họ biết rằng khi các nhân viên biên giới của chúng ta buộc phải giải quyết một số lượng lớn những người vượt biên trái phép, thì chúng ta không thể tuần tra biên giới đúng cách.”

Cảnh sát trưởng Quận Brooks, ông Urbino “Benny” Martinez, cho biết khi mọi người tràn qua biên giới, các nhân viên Tuần tra Biên giới và các quan chức của Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ (CBP) phải ứng phó, khiến các khu vực rộng lớn không được kiểm soát, ngoại trừ các cơ quan chấp pháp địa phương đã bị quá tải.

Ông cho biết điều này gây căng thẳng và tốn kém cho năm cấp phó của ông, những người ứng phó đầu tiên, và những người nộp thuế trong quận rộng 943 dặm vuông của ông với 7,400 cư dân, 70 dặm về phía bắc của biên giới dọc theo hai đường cao tốc chính, bao gồm trạm Falfurrias — trạm kiểm soát Tuần tra Biên giới Hoa Kỳ lớn nhất cả nước.

Những người nhập cư bất hợp pháp nhận quần áo được quyên tặng bên ngoài một nơi trú ẩn tại Nhà thờ Thánh Tâm ở El Paso, Texas, vào ngày 17/12/2022. (Ảnh: John Moore/Getty Images)
Những người nhập cư bất hợp pháp nhận quần áo được quyên tặng bên ngoài một nơi trú ẩn tại Nhà thờ Thánh Tâm ở El Paso, Texas, vào ngày 17/12/2022. (Ảnh: John Moore/Getty Images)

1.2 triệu ‘người trốn thoát’

Trong phần lời khai nhân chứng của mình, ông Martinez cho biết rằng trong hoàn cảnh có Lực lượng Tuần tra Biên giới, CBP, và các cơ quan khác, thì ở Texas năm 2022 có 1.2 triệu “người trốn thoát” đã được báo cáo. Và đó chỉ là một con số ước tính về những người đã trốn thoát từ các nhóm nhập cư bất hợp pháp được phát hiện và ghi lại chi tiết tại biên giới.

Ông cho hay, “Chúng tôi không biết liệu họ có phải là băng đảng, tội phạm khác, hay phần tử khủng bố hay không vì chính phủ liên bang đã không thực thi các nỗ lực an ninh biên giới và Lực lượng Tuần tra Biên giới đã mất nhiều thời gian để giải quyết phần lớn những người di cư đầu hàng tại biên giới.”

Ông Martinez cho biết trong vài năm qua, các băng đảng ngày càng phức tạp hơn, với 1,300 chuyến bay của thiết bị bay không người lái được quan sát thấy xuất phát từ phía nam biên giới. Ông kêu gọi Quốc hội phải “cứng rắn” và khôi phục lệnh “ở lại Mexico” trong Thời đại của ông Trump, làm rõ quy tắc tị nạn bị lạm dụng này, và phải “dựng lên ‘Bức tường [biên giới].’”

Làm như vậy sẽ “để họ làm việc,” ông nói về các nhân viên Tuần tra Biên giới và nhân viên CBP. “Họ có thể làm được việc, Họ biết họ đang làm gì. Hãy để họ làm công việc mà họ phải làm.”

Phiên điều trần tại hiện trường nói trên là phiên điều trần thứ hai được các ủy ban do Đảng Cộng Hòa lãnh đạo tổ chức tại Texas trong tuần này. Hôm 13/02, Tiểu ban Năng lượng và Tài nguyên Khoáng sản thuộc Ủy ban Tài nguyên Thiên nhiên đã tổ chức một phiên điều trần tại Odessa về cách mà ngành sản xuất năng lượng liên bang trợ giúp các cộng đồng địa phương.

Những buổi phân tích tại hiện trường của Hạ viện đã kết thúc hôm 16/02 với phiên điều trần của Tiểu ban Năng lượng, Khí hậu và An ninh Lưới điện thuộc Ủy ban Năng lượng và Thương mại ở Midland, với nhan đề, “Mở rộng Năng lượng Mỹ: Cải thiện Nền kinh tế Địa phương và Lối sống của Cộng đồng.”

Dân biểu Cathy McMorris Rodgers (Cộng Hòa-Washington), Chủ tịch Ủy ban Năng lượng và Thương mại, cho biết trong số các dự luật luật mà các phiên điều trần muốn làm nổi bật có “Đạo luật HALT Fentanyl” được đề nghị nhằm “bảo vệ biên giới phía nam và cung cấp cho cơ quan chấp pháp những công cụ mà họ cần để khiến chất độc chết người này biến mất khỏi cộng đồng của chúng ta.”

Bà Rodgers cho biết những phiên điều trần này sẽ xem xét “sự phổ biến fentanyl ở Hoa Kỳ và thiệt hại của việc Tổng thống Joe Biden đóng cửa ngành năng lượng Mỹ.”

Các băng đảng hợp tác với ĐCSTQ

Mang theo những bình nước lớn, những người nhập cư bất hợp pháp len lỏi qua các lối đi bộ ở phía bắc biên giới Mexico và Arizona. Số người nhập cư bất hợp pháp thiệt mạng khi cố vượt qua sa mạc phía nam Arizona đã đạt mức cao lịch sử trong năm nay. (Ảnh: Don Bartletti/Los Angeles Times)
Mang theo những bình nước lớn, những người nhập cư bất hợp pháp len lỏi qua các lối đi bộ ở phía bắc biên giới Mexico và Arizona. Số người nhập cư bất hợp pháp thiệt mạng khi cố vượt qua sa mạc phía nam Arizona đã đạt mức cao lịch sử trong năm nay. (Ảnh: Don Bartletti/Los Angeles Times)

Trong phần lời khai nhân chứng của mình, ông Judd cho biết những chính sách “do Tổng thống Biden và Bộ An ninh Nội địa của ông ban hành đã trực tiếp dẫn đến đường biên giới kém an toàn nhất trong sự nghiệp 25 năm của tôi,” đồng thời nói thêm rằng các hành động hành pháp của ông Biden “đã trực tiếp dẫn đến sự gia tăng của fentanyl bất hợp pháp vượt qua biên giới phía nam của chúng ta với Mexico để vào các cộng đồng của chúng ta ở toàn bộ 50 tiểu bang.”

Ông Judd cho biết, kể từ khi Tổng thống Biden nhậm chức hồi tháng 01/2021, “chúng tôi đã chứng kiến số lượng lớn người vượt biên trái phép mang tính lịch sử, buộc hơn 50% lực lượng tuần tra phải được dành riêng cho các nhiệm vụ hành chính như, nhưng không giới hạn, giải quyết, vận chuyển, theo dõi ở bệnh viện, và an ninh trong lúc giam giữ.” Điều này “cho phép các băng đảng tạo ra những khoảng trống trong phạm vi kiểm soát của chúng tôi, tạo điều kiện cho số vụ ‘trốn thoát’ được biết đến nhiều nhất trong lịch sử của chúng tôi.”

“Cùng với hơn 3.1 triệu người đã vượt biên trái phép và được thả vào Hoa Kỳ, chúng ta đã thêm hơn 4.3 triệu người vượt biên trái phép nhập vào dân số của mình kể từ khi Tổng thống Biden nhậm chức,” ông nói thêm. “Và với quỹ đạo tăng tốc hiện tại, trong hai năm tới, chúng ta sẽ có thêm hơn 6 triệu người vượt biên trái phép nhập vào dân số của mình.”

Ông Judd cho biết, trong môi trường này, các băng đảng tội phạm đã “trở nên vô cùng thành công trong việc đưa các sản phẩm có giá trị cao của chúng vào đất nước của chúng ta một cách bất hợp pháp và những vụ việc này đã góp phần làm gia tăng đáng kể dòng chảy ma túy cực mạnh vào Hoa Kỳ và tàn phá các cộng đồng của chúng ta.”

Trích dẫn một bản tin của Washington Post hồi tháng 12/2022, ông cho biết trong năm 2021, có hơn 107,000 người đã thiệt mạng vì dùng ma túy quá liều và “fentanyl là nguyên nhân của 2/3 số ca tử vong đó.”

Ông Judd cho biết: “Lượng fentanyl, một loại thuốc phiện tổng hợp, bất hợp pháp tràn vào đất nước của chúng ta qua biên giới phía Nam của chúng ta là đáng kinh ngạc và thực sự đáng sợ khi biết rằng chỉ 2 miligam là được xem như một liều chí mạng.”

Trích dẫn một Cảnh báo của Cơ quan Thực thi Ma túy Hoa Kỳ hồi tháng 12/2022, ông Judd cho biết: “Phần lớn các viên [opioid] nhái được đưa vào Hoa Kỳ đều được sản xuất ở Mexico và Trung Quốc đang cung cấp các hóa chất để sản xuất fentanyl ở Mexico.”

Dân biểu Diana Harshbarger (Cộng Hòa-Tennessee) đã chất vấn ông Judd về 1.2 triệu “người trốn thoát,” lưu ý rằng đây là những người không muốn bị bắt và xin tị nạn ở biên giới.

Tổng thống Joe Biden nói chuyện với một thành viên của Lực lượng Tuần tra Biên giới khi họ đi bộ dọc theo hàng rào biên giới Hoa Kỳ-Mexico ở El Paso, Texas, hôm 08/01/2023. (Ảnh: Jim Watson/AFP qua Getty Images)
Tổng thống Joe Biden nói chuyện với một thành viên của Lực lượng Tuần tra Biên giới khi họ đi bộ dọc theo hàng rào biên giới Hoa Kỳ-Mexico ở El Paso, Texas, hôm 08/01/2023. (Ảnh: Jim Watson/AFP qua Getty Images)

Bà nói rằng 53 người trong Danh sách Theo dõi Phần tử khủng bố của FBI đã bị bắt ở biên giới và số trường hợp các công dân Trung Quốc bị giam giữ khi cố gắng nhập cảnh bất hợp pháp vào đất nước này ở biên giới phía nam đã gia tăng.

Bà Harshbarger đã hỏi ông Judd liệu ông ấy có nghĩ rằng các băng đảng Mexico đang hợp tác với Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) trong việc điều phối 160,000 phòng thí nghiệm trên khắp Trung Quốc để tạo ra tiền chất fentanyl đồng thời buôn lậu sản phẩm này và người qua biên giới hay không.

Ông Judd đáp, “Có.”

“Chắc chắn rồi, tôi cũng nghĩ vậy,” bà nói, đồng thời kêu gọi hãy tuyên bố các băng đảng Sinaloa và Jalisco New Generation Mexico là các tổ chức khủng bố.

‘Cuộc chơi đổ lỗi’

Thị trưởng Thành phố New York đương thời Bill de Blasio dừng lại ở một cổng sau khi được thông báo rằng ông không thể đi qua cổng để đến cơ sở dựng lều tại Cảng nhập cảnh Marcelino Serna khi ông tham gia cùng các thị trưởng khác từ Hội nghị Thị trưởng Hoa Kỳ ở biên giới để phản đối Chính sách nhập cư của Tổng thống Donald Trump đương thời tại Fabens, Texas, vào ngày 21/06/2018. (Ảnh: Joe Raedle/Getty Images)
Thị trưởng Thành phố New York đương thời Bill de Blasio dừng lại ở một cổng sau khi được thông báo rằng ông không thể đi qua cổng để đến cơ sở dựng lều tại Cảng nhập cảnh Marcelino Serna khi ông tham gia cùng các thị trưởng khác từ Hội nghị Thị trưởng Hoa Kỳ ở biên giới để phản đối Chính sách nhập cư của Tổng thống Donald Trump đương thời tại Fabens, Texas, vào ngày 21/06/2018. (Ảnh: Joe Raedle/Getty Images)

Các thành viên Đảng Dân Chủ và một số nhân chứng lập luận rằng cuộc khủng hoảng fentanyl là một phần của vấn đề nghiện chất opioid rộng lớn hơn nhưng việc “quân sự hóa biên giới” không phải là giải pháp cho một cuộc khủng hoảng nhân đạo.

Dân biểu Angie Craig (Dân Chủ-Minnesota) cho biết, “mọi người đang chết dần chết mòn và các gia đình hoàn toàn bị chia ly” vì fentanyl, “và vâng, điều đó đang dẫn đến một sự gia tăng tội phạm” ở nhiều khu vực trên khắp đất nước.

Việc giải quyết cuộc khủng hoảng nghiện opioid “không nên là một vấn đề đảng phái,” bà nói, đồng thời nói thêm rằng bà “chân thành hy vọng rằng chúng ta có thể hợp tác với nhau” về vấn đề này nhưng “ngay cả tên của phiên điều trần, ‘cuộc khủng hoảng biên giới của ông Joe Biden’ cũng đầy tính chính trị.”

Bà Craig cho biết theo CBP và lực lượng tuần tra Biên giới, 97% lượng fentanyl bị thu giữ kể từ năm 2021 là tại cửa khẩu thương mại lớn. Bà cho biết chỉ 0.2% người nhập cư bất hợp pháp bị giam giữ tại biên giới bị phát hiện buôn lậu loại ma túy nào đó.

Bà nói: “97% [lượng fentanyl] đang đi qua các cảng nhập cảnh hợp pháp,” chứ không phải các khu vực mở rộng do Lực lượng Tuần tra Biên giới quản lý. Vì vậy, những câu hỏi này nên là, “chúng ta có thể cung cấp những nguồn lực nào, về công nghệ thì cần thêm gì nữa, về nhân viên thì cần làm gì nữa” để “ngăn chặn fentanyl bất hợp pháp đi qua biên giới tại các cảng nhập cảnh hợp pháp tốt hơn?”

Thay vào đó, bà Craig cho biết thay vì tìm kiếm “các giải pháp chính sách thiết thực,” Đảng Cộng Hòa đang “làm mất uy tín chính trị.”

Bà nói: “Chúng ta gặp một vấn đề thực tại ở Mỹ và điều này không giúp các cử tri của chúng ta giải quyết được vấn đề đó nhưng chúng ta có thể đổ lỗi cho ai đó trong cuộc bầu cử tiếp theo.”

‘Biên giới được quân sự hóa’ không phải là giải pháp

Trong lúc đưa ra lời khai nhân chứng của mình, Chủ tịch của Texas Civil Rights Project (Dự án Quyền Công dân Texas) Rochelle M. Garza cho biết mục tiêu của bà “có hai phương diện.”

“Đầu tiên … cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng liên quan đến fentanyl và cuộc khủng hoảng nhân đạo ở biên giới là hai vấn đề riêng biệt không nên bị nhầm lẫn,” bà Garza nói. “Thứ hai, tôi muốn chia sẻ biện pháp hiện tại là áp dụng các chính sách cứng rắn, ưu tiên lực lượng quân sự làm giải pháp duy nhất, đã không và sẽ không giúp giải quyết cả hai cuộc khủng hoảng này.”

Bà Garza nói rằng Thống đốc Texas Greg Abbott không có ý định giúp giải quyết cuộc khủng hoảng biên giới hoặc là giảm số ca tử vong do fentanyl khi ông nói “hãy bảo vệ biên giới.”

Như các cư dân Rio Grande Valley biết, “bảo vệ biên giới” có nghĩa là “xây dựng một bức tường biên giới tốn kém, gây chia rẽ, và không cần thiết trong cộng đồng của chúng ta, gửi quân đội và binh lính tiểu bang đến tràn ngập các thị trấn nhỏ của chúng ta, và dụ dỗ những người đang chờ giải quyết các trường hợp nhập cư của họ lên xe buýt để rồi thả họ xuống tư gia của các đối thủ chính trị của mình một cách đáng kinh ngạc.”

Bà nói, sử dụng những ca tử vong do fentanyl và cuộc khủng hoảng nghiện opioid này như một trò tiêu khiển để cải thiện danh tiếng về chính trị là điều sai trái.

“Đa phần fentanyl bị thu giữ tại biên giới bị chặn tại các cảng nhập cảnh Hoa Kỳ hoặc qua đường bưu điện Hoa Kỳ, với hầu hết những kẻ buôn lậu là công dân Hoa Kỳ,” bà nói. “Chúng ta phải lên án nỗ lực kết hợp fentanyl với người di cư vì đó là gì — một mánh khóe chính trị rẻ tiền nhằm sử dụng một cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng nghiêm trọng để biện minh cho việc lãng phí nguồn lực công cho các chính sách biên giới không hiệu quả tương tự mà họ đã và đang thúc đẩy trong các cộng đồng như cộng đồng của tôi trong nhiều năm.”

Đội liên lạc Lực lượng Vệ binh Quốc gia của Quân đội New Mexico đến thăm Trung tâm Điều hành Tình báo Tuần tra Biên giới của Khu vực El Paso để điều phối việc khai triển sắp tới của họ trong việc trợ giúp thực thi biên giới, vào ngày 07/04/2018. (Ảnh: Marcus Trujillo/Tuần tra Biên giới)
Đội liên lạc Lực lượng Vệ binh Quốc gia của Quân đội New Mexico đến thăm Trung tâm Điều hành Tình báo Tuần tra Biên giới của Khu vực El Paso để điều phối việc khai triển sắp tới của họ trong việc trợ giúp thực thi biên giới, vào ngày 07/04/2018. (Ảnh: Marcus Trujillo/Tuần tra Biên giới)

Quân đội tại biên giới là một giải pháp

Dân biểu Dan Crenshaw (Cộng Hòa-Texas) nằm trong số những thành viên Đảng Cộng Hòa đã cảm thấy bị xúc phạm với các lời tuyên bố rằng cuộc khủng hoảng biên giới và fentanyl là những vấn đề riêng biệt nhưng được hợp nhất thành “một mánh khóe chính trị rẻ tiền.”

Phiên điều trần tại hiện trường nói trên đang được tổ chức gần biên giới “vì fentanyl đến từ bên kia biên giới. Đó là lý do tại sao chúng tôi ở đây – điều đó đến từ bên kia biên giới phía nam.” Ông đã cáo buộc Đảng Dân Chủ “ngụy biện bao nhiêu trong số fentanyl đó đi qua các điểm nhập cảnh hoặc giữa các điểm nhập cảnh.”

Sự bùng nổ fentanyl này “thực sự liên quan đến cuộc khủng hoảng di cư bởi vì cả hai có chung một nhân tố, đó là các băng đảng ma túy Mexico,” ông Crenshaw nói, lưu ý rằng có một mô hình có tổ chức, được ghi chép lại trong đó các đợt gia tăng người nhập cư “làm vướng bận hàng trăm” nhân viên biên giới và những nhân viên biên giới này đã trở thành “những người trông trẻ và những tài xế lái xe buýt.”

Các băng đảng “tận dụng cơ hội đó để vận chuyển ma túy qua những nơi mà họ không thể quan sát được,” ông Crenshaw nói. “Đây không phải là đưa ra bình luận đảng phái.”

Nếu vấn đề về fentanyl khác với các vấn đề về ma túy khác, thì đó là vì fentanyl không hoàn toàn liên quan đến chứng nghiện mà là “một vấn đề ngộ độc” khi mọi người không nhận ra rằng loại thuốc họ đang dùng để giảm đau không phải là thứ như họ nghĩ.

Ông nói: “Đây là một vấn đề khác” và xứng đáng có một giải pháp khác, đồng thời cam kết sẽ giới thiệu dự luật cho phép “quân đội truy quét” các băng đảng ma túy Mexico “và các quan chức Mexico đã giúp đỡ những băng đảng đó.”

John Haughey
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông John Haughey là một ký giả làm việc từ năm 1978 với kiến thức chuyên sâu về chính phủ địa phương, cơ quan lập pháp tiểu bang, cũng như tăng trưởng và phát triển. Tốt nghiệp Đại học Wyoming, ông là một cựu chiến binh Hải quân đã chiến đấu với hỏa hoạn trên biển trong ba lần được điều động trên tàu USS Constellation. Ông là phóng viên của các tờ nhật báo ở California, Hoa Thịnh Đốn, Wyoming, New York, và Florida; và là một tác gia cho các ấn phẩm kinh doanh thương mại có trụ sở tại Manhattan.

Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn