Tỷ phú tài chính George Soros đã gửi 1 triệu USD cho một nhóm cánh tả đang tìm cách cắt ngân sách dành cho các sở cảnh sát trên khắp đất nước, theo hồ sơ liên bang.

Trích dẫn hồ sơ của Ủy ban Bầu cử Liên bang (FEC), The Washington Free Beacon đưa tin hôm 22/07 rằng ông Soros đã gửi tiền cho Ủy ban Hành Động Chính trị Color of Change hôm 14/05. Đây là khoản quyên góp chính trị lớn nhất của ông Soros trong vòng bầu cử năm 2021.

Tỷ phú George Soros
Nhà tài phiệt George Soros tham dự lễ khánh thành chính thức của Viện Văn hóa và Nghệ thuật Roma u Châu (ERIAC) tại Bộ Ngoại giao Đức ở Berlin vào ngày 08/06/2017. (Ảnh: Sean Gallup/Getty Images)

Color of Change, tự mô tả mình là một nhóm công lý chủng tộc, đã thường xuyên kêu gọi cắt ngân sách cho các sở cảnh sát trên khắp Hoa Kỳ, bao gồm cả việc dẫn đầu một chiến dịch trực tuyến nhằm cắt giảm ngân sách sau cái chết của George Floyd và Breonna Taylor.

Một đơn kiến ​​nghị trên trang web của nhóm có nội dung: “HÃY HÀNH ĐỘNG: Hãy cắt ngân sách cho cảnh sát và đầu tư vào các cộng đồng ngay bây giờ” và “đầu tư vào các cộng đồng người Mỹ gốc Phi Châu … cắt ngân sách cho cảnh sát.”

“Vụ sát hại George Floyd và Breonna Taylor cùng nhiều người khác nữa dưới bàn tay bạo lực của cảnh sát đã khiến tất cả chúng ta hết sức phẫn nộ, nhưng phong trào của chúng ta đang mạnh mẽ hơn bao giờ hết,” đơn kiến ​​nghị được lưu hành vào năm ngoái này viết. “Giờ đây, việc quy trách nhiệm cho họ, thúc đẩy những thay đổi mang tính hệ thống hơn nữa, và không để mất động lực cần thiết để thay đổi mãi mãi thể chế chính sách dành cho cảnh sát phụ thuộc vào chúng ta.”

Hè năm ngoái (2020), khi Hội đồng Thành phố Minneapolis xem xét việc giải thể sở cảnh sát của mình trong bối cảnh các cuộc biểu tình và bạo loạn của Black Lives Matter, người đứng đầu Color of Change, ông Rashad Robinson đã đưa ra một tuyên bố ủng hộ phong trào này.

Ông Robinson nói vào thời điểm đó, “Kiểm soát bằng cảnh sát là một thể chế bạo lực cần phải chấm dứt. Chúng ta mường tượng về một đất nước có đủ tiền để giáo dục con cái của chúng ta, chăm sóc những người ốm yếu và nuôi những người không ổn định về tài chính. Việc cắt ngân sách cho cảnh sát trù bị cho tầm nhìn này.”

Tỷ phú George Soros
Hàng ngàn người tham gia một cuộc biểu tình nhằm cắt ngân sách cho cảnh sát để ủng hộ Black Lives Matter ở Toronto vào ngày 19/06/2020 (Ảnh: The Canadian Press/Nathan Denette)

Mặc dù phong trào cắt ngân sách này đã mất đi một lượng đáng kể sự ủng hộ của công chúng và chính trường trong năm vừa qua, nhưng trong bối cảnh tội phạm bạo lực gia tăng đáng kể trên khắp các vùng đô thị lớn, một giám đốc chiến dịch của Color of Change đã nói với một tờ báo hồi tháng 06/2021 rằng họ không muốn có thêm cảnh sát hoặc nhà tù.

Giám đốc chiến dịch Malachi Robinson cho biết trong một cuộc phỏng vấn với The Brooklyn Reader, “Chúng tôi đang nói rằng chúng ta cần đầu tư vào các cộng đồng của mình và những thứ giúp giữ cho các cộng đồng của chúng ta thực sự an toàn. Phong trào này đang đòi hỏi an toàn công cộng được thiết lập lại, chúng tôi đang nói rằng không còn cảnh sát và không còn giam giữ hàng loạt.”

Trong năm 2019, công cụ gây quỹ lâu năm của ông Soros là Quỹ Open Society đã cung cấp hơn 1 triệu USD cho Color of Change trong vài lần quyên góp, theo trang web của quỹ này.

Theo Open Society, một trong những khoản quyên góp được thiết kế nhằm “hỗ trợ vận động cho trách nhiệm giải trình của các tòa án và chính phủ cũng như thúc đẩy các câu chuyện liên quan đến vận động công bằng chủng tộc.”

Kể từ hè năm ngoái, số vụ tội phạm bạo lực bao gồm sát nhân, hãm hiếp và cướp giật đã gia tăng ở một số thành phố lớn, dẫn đến một số chính trị gia trước đây từng ủng hộ phong trào này công khai tìm cách tránh xa nó. Quan điểm của dư luận về phong trào đã trở nên tồi tệ, với một cuộc thăm dò được tiến hành hồi tháng 05/2021 cho thấy chỉ 18% số người được hỏi ủng hộ việc cắt ngân sách cho các sở cảnh sát.

Các quan chức tại Ủy ban Color of Change và Quỹ Open Society đã không phúc đáp ngay yêu cầu bình luận của The Epoch Times.

Do Jack Phillips thực hiện
Thiện Lan biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

 Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn