Những công dân giàu có đang quyên góp nhiều cho các chiến dịch chính trị trong năm nay bao gồm những người ủng hộ của cả hai đảng chính trị lớn ở Hoa Kỳ, mặc dù không ai trong số những người còn lại đóng góp nhiều như nhà từ thiện tỷ phú George Soros, người đã bỏ ra hơn 128 triệu USD để giúp các thành viên Đảng Dân Chủ đắc cử, theo cuộc thăm dò mới được OpenSecrets, một tổ chức nghiên cứu có trụ sở tại Hoa Thịnh Đốn, công bố.

Những người nhận quyên góp không chỉ giới hạn ở các ứng cử viên riêng lẻ mà còn bao gồm các đảng phái, ủy ban hành động chính trị (PAC), các PAC hỗn hợp còn được gọi là các ủy ban Carey, và 527 tổ chức miễn thuế.

Ông Soros, hoạt động dưới sự bảo hộ của quỹ Soros Fund Management, dẫn đầu nhóm với tổng số tiền quyên góp gần 128.5 triệu USD, tất cả đều dành cho các ứng cử viên và hoạt động chính trị của Đảng Dân Chủ.

Ba vị trí tiếp theo trong danh sách của OpenSecrets được giữ bởi những cá nhân đã chi rất nhiều để ủng hộ thành viên Đảng Cộng Hòa. Đó là ông Richard Uihlein, giám đốc điều hành hãng tàu biển Uline, đã quyên góp 80.7 triệu USD; ông Kenneth C. Griffin, giám đốc điều hành của quỹ đầu cơ Citadel, đã bỏ ra 68.6 triệu USD; và ông Jeffrey S. cùng bà Janine Yass, người đồng sáng lập công ty công nghệ Susquehanna International Group và vợ của ông, hai người đã quyên góp gần 47.3 triệu USD.

Một số cái tên trong danh sách, chẳng hạn như doanh nhân Timothy Mellon, người giữ vị trí thứ năm, đã quyên góp cho cả các ứng cử viên và hoạt động chính trị của Đảng Dân Chủ và Đảng Cộng Hòa. Trong tổng số khoảng 40 triệu USD của ông Mellon, phần lớn đa số dành cho các thành viên Đảng Cộng Hòa, với 10,700 USD dành cho các thành viên Đảng Dân Chủ.

Trong tổng số thì, 40 nhà tài trợ trong danh sách OpenSecrets chỉ ủng hộ Đảng Dân Chủ, 32 người chỉ giúp Đảng Cộng Hòa, và 28 người đóng góp cho cả hai bên.

Một chuyên gia thừa nhận rằng sức mạnh của sự hỗ trợ tài chính mà các ứng cử viên và hoạt động chính trị có liên kết với Đảng Cộng Hòa đã nhận được đại diện cho một yếu tố không phải lúc nào cũng được chuyển tải trong các cuộc thăm dò ý kiến ​​cử tri tiềm năng.

ông Mark C. Smith, chủ nhiệm khoa khoa học chính trị, lịch sử, và chính phủ tại Đại học Cedarville ở Ohio, nói với The Epoch Times, “Tôi không chắc mọi người nên đặt niềm tin đáng kể vào các cuộc thăm dò. Xu hướng trong vài chu kỳ qua là đánh giá thấp sự ủng hộ Đảng Cộng Hòa. Nếu đó là trường hợp lần này, thì chúng ta nên mong đợi một số bất ngờ vào đêm bầu cử.”

Nhưng trong một lĩnh vực mà các nhà tài trợ ở nhiều quy mô và tiểu sử khác nhau tham gia, thì con số ấn tượng về các nhà tài trợ lớn đồng cảm với các ứng cử viên Đảng Cộng Hòa không có nghĩa là những người này có được lợi thế trong việc gây quỹ vào năm 2021 và 2022.

Trong cuộc khảo sát về chi tiêu của tất cả các ứng cử viên trong các cuộc đua vào Hạ viện giai đoạn 2021-2022, OpenSecrets nhận thấy rằng 1,316 ứng cử viên Đảng Dân Chủ đã quyên góp được tổng cộng 921.5 triệu USD. Mặc dù có nhiều ứng cử viên Đảng Cộng Hòa hơn cả thảy, 1,695 ứng cử viên, nhưng họ đã quyên góp được tổng số tiền nhỏ hơn so với các đối thủ Đảng Dân Chủ của họ, tổng cộng gần 889.9 triệu USD.

Khảo sát các cuộc đua vào Thượng viện trong giai đoạn 2021-2022, OpenSecrets nhận thấy rằng ở đây Đảng Cộng Hòa cũng quyên góp được ít hơn Đảng Dân Chủ. Cả thảy là 220 ứng cử viên Đảng Dân Chủ đã huy động được 819.3 triệu USD, trong khi 303 ứng cử viên Đảng Cộng Hòa chỉ huy động được 660.3 triệu USD.


Michael Washburn
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Michael Washburn là một phóng viên tự do tại New York, chuyên viết về các chủ đề liên quan đến Trung Quốc. Ông có nền tảng về báo chí pháp luật và tài chính, đồng thời cũng viết về nghệ thuật và văn hóa. Ngoài ra, ông còn là người dẫn chương trình podcast hàng tuần Reading the Globe. Các cuốn sách của ông bao gồm “The Uprooted and Other Stories” (“Những Câu Chuyện Mất Gốc và Những Câu Chuyện Khác”), “When We're Grownups” (“Khi Chúng Ta Trưởng Thành”), và “Stranger, Stranger” (“Người Lạ, Người Lạ”).

Cẩm An biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn