Một tỷ phú Trung Quốc đã mua khoảng 140,000 mẫu đất nông nghiệp ở quận Val Verde, Texas từ năm 2016 và lên kế hoạch xây dựng nhà máy điện gió Blue Hills trên khu đất này gần biên giới Mỹ-Mexico và Căn cứ Không quân Laughlin, nơi huấn luyện phi công quân sự.

Dự án điện gió được đề xướng sẽ cho phép chủ sở hữu Trung Quốc này tiếp cận với lưới điện của Texas và khi cộng đồng biết chuyện, thì sự việc này đã làm dấy lên mối lo ngại về an ninh quốc gia. Tỷ phú Tôn Quảng Tín (Sun Guangxin) là cựu sĩ quan của Quân Giải phóng Nhân dân (PLA) — quân đội của Đảng Cộng sản Trung Quốc (Trung Cộng) — và là một doanh nhân tự lập nghiệp ở khu vực Tân Cương, Trung Quốc, một khu vực hiện đang diễn ra cuộc đàn áp người Duy Ngô Nhĩ.

Trên trang web chính thức của Công ty TNHH Tập đoàn Đầu tư Công nghiệp Quảng Hội Tân Cương (Xinjiang Guanghui Industry Investment Group Co. Ltd.) do ông Tôn thành lập viết rằng, “Chúng tôi đã, đang và sẽ tiếp tục được thúc đẩy bởi nguyên tắc luôn ghi nhớ Đảng và tuân theo mệnh lệnh của Đảng.” Công ty Quảng Hội cũng cam kết sẽ “lấy Tư tưởng Tập Cận Bình về Chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc cho kỷ nguyên mới làm kim chỉ nam của mình”, ám chỉ giáo điều cá nhân của nhà lãnh đạo Trung Cộng.

Brazos Highland Properties LP (Brazos), công ty mà ông Tôn sử dụng để mua đất ở quận Val Verde, đã không báo cáo quyền sở hữu ngoại quốc cho Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA). Vào tháng 04/2021, khoản tiền phạt được dàn xếp ở mức khoảng 120,000 USD từ mức 21 triệu USD, đây là số tiền phạt tối đa theo Đạo luật Khai báo Đầu tư Ngoại quốc vào Nông nghiệp (AFIDA) năm 1978.

AFIDA yêu cầu một người ngoại quốc phải khai báo bất kỳ việc mua lại hoặc chuyển nhượng quyền lợi đối với đất nông nghiệp của Hoa Kỳ. Người ngoại quốc này phải nộp hồ sơ cho Cơ quan Dịch vụ Trang trại (FSA) trong vòng 90 ngày kể từ ngày giao dịch. Việc không báo cáo sẽ bị phạt dân sự một phần mười của một phần trăm (tức là 0.1%) giá trị thị trường hợp lý của mảnh đất cho mỗi tuần nộp báo cáo AFIDA muộn, lên đến 25%.

Trong bức thư gửi Brazos vào tháng 04/2021, USDA cho biết hồ sơ của Brazos cho nhiều giao dịch đã trễ tổng cộng 8,017 ngày. Do đó, mức phạt tối đa là 25% sẽ được áp dụng. Tuy nhiên, theo bức thư này, các điều chỉnh giảm nhẹ hình phạt được đưa ra dựa trên thời gian vi phạm, phương pháp phát hiện vi phạm, và “các tình tiết giảm nhẹ liên quan đến vi phạm”. Bức thư không nêu chi tiết những tình tiết giảm nhẹ này là gì.

​​“Theo đó, dựa trên những điều chỉnh giảm nhẹ ở trên, mức phạt dân sự được xem xét đối với Công ty trên đã được giảm từ 21,060,689.29 USD xuống còn 120,216.38 USD,” bức thư tiếp tục.

Theo dữ liệu USDA mà ấn phẩm thương mại Agri-Pulse (pdf) có được theo Đạo luật Tự do Thông tin (FOIA), khoản tiền phạt 120,000 USD đối với Brazos là số tiền cao nhất được tính cho bất kỳ người vi phạm nào cho đến nay. Khoản tiền phạt đã được nộp vào tháng 07/2021.

“Brazos đã cung cấp nhiều tài liệu cho thấy rằng việc họ muộn nộp báo cáo AFIDA về cơ bản là một sai sót do thiện ý đã được khắc phục rất nhanh sau khi công ty nhận ra điều đó,” ông Kenneth Ackerman, luật sư và cựu quan chức USDA, người đại diện cho Brazos trong các cuộc thảo luận với cơ quan này, nói với The Epoch Times trong một thư điện tử.

USDA đã không phúc đáp yêu cầu bình luận.

Số tiền phạt giảm khi hoạt động mua đất của ngoại quốc tăng lên

Theo USDA (pdf), tính đến ngày 31/12/2020, các nhà đầu tư ngoại quốc đã nắm giữ khoảng 38 triệu mẫu đất nông nghiệp của Hoa Kỳ, tăng hơn 2.4 triệu mẫu so với cuối năm 2019. Mức tăng trung bình hàng năm là khoảng 0.8 triệu mẫu từ năm 2009 đến 2015, và 2.2 triệu mẫu kể từ năm 2015.

Trong khi đó, số tiền phạt chậm nộp báo cáo do USDA áp dụng nhìn chung đã giảm xuống. Từ năm 2000 đến năm 2011, cơ quan này đã báo cáo 331 nhà đầu tư bị phạt 870,000 USD và số tiền phạt 245,818 USD trong số tám khoản phạt từ năm 2012 đến tháng 07/2021. Trong số tám khoản phạt này, chỉ có ba khoản phạt được áp dụng kể từ năm 2015, bao gồm cả số tiền phạt đối với Brazos và Harvest Texas, LLC, trang trại tư nhân của ông Tôn.

Một quan chức USDA ẩn danh nói với Agri-Pulse rằng số tiền phạt giảm trong khi hoạt động mua đất nông nghiệp Hoa Kỳ của người ngoại quốc tăng mạnh có thể là do sự tuân thủ tốt hơn trong việc nộp báo cáo cộng với sự thay đổi trong các ưu tiên của USDA. Ông nói thêm rằng cơ quan này tin rằng các hình phạt lớn có thể không khuyến khích việc nộp hồ sơ khai báo.

Bản đồ khu đất nông nghiệp rộng 140,000 mẫu mà tỷ phú Trung Quốc Tôn Quảng Tín mua lại ở quận Val Verde, Texas, và vị trí của ba dự án sản xuất năng lượng: Blue Hills Wind, Blue Star Solar, và Blue Valley Solar)
Bản đồ khu đất nông nghiệp rộng 140,000 mẫu mà tỷ phú Trung Quốc Tôn Quảng Tín mua lại ở quận Val Verde, Texas, và vị trí của ba dự án sản xuất năng lượng: Blue Hills Wind, Blue Star Solar, và Blue Valley Solar)

Nhà máy điện gió Blue Hills

Ủy ban Đầu tư Ngoại quốc tại Hoa Kỳ (CFIUS) đã thông qua dự án nhà máy điện gió của ông Tôn với điều kiện đạt được các thỏa thuận giảm nhẹ với Bộ Quốc phòng vào tháng 07/2021.

Tuy nhiên, dự án đã bị dừng lại do luật mới của Texas có hiệu lực vào tháng 06/2021. Đạo luật Bảo vệ Cơ sở Hạ tầng của Tiểu bang Ngôi sao Đơn độc (LIPA) cấm các doanh nghiệp và chính phủ Texas kinh doanh với các tổ chức ngoại quốc từ Trung Quốc, Nga, Bắc Hàn, và Iran nếu các giao dịch này cho phép các doanh nghiệp ngoại quốc quyền truy cập hoặc kiểm soát từ xa vào cơ sở hạ tầng quan trọng.

Sau đó, GH America Energy, LLC — một công ty con của Tập đoàn Đầu tư GH America của ông Tôn tại Hoa Kỳ — đã tìm kiếm các thỏa thuận kinh doanh khác nhau để tiếp tục dự án đó. Trên khu đất đã mua, ba dự án sản xuất năng lượng — Blue Hills Wind, Blue Star Solar, và Blue Valley Solar — đã được ghi danh với nhà điều hành lưới điện Texas là Hội đồng Ổn định Điện năng Texas (ERCOT).

Theo hồ sơ của ERCOT, dự án Blue Hills Wind thuộc công ty GH America Energy chính thức đã ngừng hoạt động hồi tháng Tám. Vào tháng Tám, GH America Energy đã hủy bỏ dự án Blue Star Solar. Dự án Blue Valley Solar của Blue Valley Solar, LLC vẫn đang tiếp tục, với ngày hoàn thành dự án ước tính vào tháng 12/2025.


Terri Wu
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Terri Wu là một phóng viên tự do tại Hoa Thịnh Đốn, chuyên viết cho The Epoch Times về giáo dục và các vấn đề liên quan đến Trung Quốc. Quý vị có thể gửi lời góp ý đến cô tại te[email protected]

Phương Anh biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn