Ba người đàn ông Trung Quốc sống tại Adelaide đã bị buộc tội thu thập trái phép thông tin cá nhân của các khách hàng Spotify, Netflix, và Foxtel bằng cách sử dụng dữ liệu bị rò rỉ từ đại công ty viễn thông Úc Optus.

Hôm 20/12, Lý Thắng (Sheng Li), 24 tuổi, đã phải đối mặt với 76 cáo buộc rửa tiền và cáo buộc âm mưu liên bang, mặc dù ban đầu anh ta chỉ bị buộc tội sử dụng danh tính của người khác để phạm tội, Adelaide Now đưa tin hôm 21/12.

Trong khi đó, Trần Nhân Trung (Renzhong Chen), 31 tuổi, và Trịnh Hiểu Tân (Xiaoxin Zheng), 20 tuổi, đã bị buộc tội âm mưu, đồng nghĩa với việc họ có thể phải chịu mức án hơn 12 năm tù. Anh Trần Nhân Trung cũng bị buộc tội tàng trữ trái phép, hành vi dẫn đến hình phạt tối đa hai năm tù hoặc khoản tiền phạt 10,000 Aus (6,700 dollar Mỹ) theo luật của tiểu bang South Australia.

Theo như đưa tin, vụ lừa đảo dữ liệu cá nhân này đã ảnh hưởng đến 1,500 người.

Ba người này đã nộp đơn xin tại ngoại tại Tòa án Sơ thẩm Port Adelaide. Họ hiện đang bị giam giữ.

Cũng có tin tức cho rằng Công tố viên Cảnh sát John Payne đã nói với tòa án rằng trong trường hợp này, những cáo buộc nói trên là “vô cùng phức tạp” và những cáo buộc rửa tiền có thể lên tới hàng trăm ngàn dollar.

Các tài liệu của tòa án cho thấy ba người này đã thực hiện vụ xâm nhập hồi tháng Mười Một, hai tháng sau khi Optus hứng chịu một cuộc tấn công mạng — phá vỡ tường lửa của công ty này — khiến thông tin cá nhân của hàng triệu người Úc bị đưa lên web đen.

Diễn biến này đến trong bối cảnh xảy ra một loạt các cuộc tấn công mạng vốn chứng kiến các đại công ty và tổ chức bị rò rỉ lượng lớn dữ liệu bao gồm công ty bảo hiểm tư nhân lớn nhất của Úc là Medibank, công ty năng lượng EnergyAustralia, siêu thị Woolworths, cũng như Bộ Quốc phòng Úc.

Hôm 23/09, một tin tặc bị cáo buộc có biệt danh là Optusdata đã thông báo trên BreachForums, một diễn đàn cộng đồng xâm nhập web đen, rằng họ đã lấy được 11.2 triệu thông tin chi tiết về khách hàng của Optus và 3.66 triệu mã số giấy phép lái xe.

Tin tặc này đã phát hành hai lô mẫu, mỗi lô chứa những hồ sơ của 100 khách hàng hiện tại và trước đây của Optus, đồng thời đe dọa rằng sẽ tiếp tục tiết lộ những chi tiết đó cho đến khi Optus trả cho họ 1 triệu USD.

Dữ liệu được công bố nói trên cũng chứa các địa chỉ thư điện tử từ Bộ Quốc phòng và Văn phòng Thủ tướng và Nội các.

Tuy nhiên sau đó người được cho là kẻ tấn công này đã xin lỗi về vụ tấn công nói trên, xóa bài đăng của họ và tuyên bố rằng họ cũng đã xóa bản sao duy nhất của dữ liệu Optus.

Họ viết trên mạng: “Quá nhiều cặp mắt [xoi mói]. Chúng tôi sẽ không bán [nguyên văn] dữ liệu cho bất kỳ ai. Chúng tôi không thể làm vậy nếu chúng tôi thậm chí muốn làm thế: đã đích thân xóa dữ liệu ra khỏi ổ đĩa (Chỉ bản sao).”

“Cũng xin lỗi [nguyên văn] rằng 10,200 dữ liệu [nguyên văn] của người Úc đã bị rò rỉ.”

“Úc sẽ không thu được lợi nhuận từ gian lận, điều này có thể được giám sát. Có thể đối với 10,200 người Úc nhưng phần còn lại của dân số thì không. Hết sức xin lỗi quý vị.”

Do vụ xâm phạm dữ liệu này, chính phủ Victoria đã thông báo rằng gần một triệu người trong tiểu bang này sẽ đủ điều kiện nhận một bằng lái xe mới nhằm bảo mật thông tin cá nhân của họ.

Nina Nguyen
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Nina Nguyen là một phóng viên tại Sydney. Cô đưa tin về Úc với trọng tâm là các vấn đề xã hội và văn hóa. Cô thông thạo tiếng Việt. Quý vị có thể liên lạc với cô tại [email protected]

Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn