SYDNEY – Hôm 19/09, Úc đã bảo vệ quyết định của họ về việc hủy đơn đặt hàng trị giá hàng chục tỷ dollar về thương vụ tàu ngầm với Pháp và thay vào đó chọn một thỏa thuận thay thế với Hoa Kỳ và Anh, nói rằng họ đã đánh dấu mối lo ngại của mình với Paris từ nhiều tháng trước.

Hành động của Canberra đã gây ra một cuộc khủng hoảng ngoại giao chưa từng có mà các nhà phân tích cho rằng điều này có thể gây thiệt hại lâu dài cho các liên minh của Hoa Kỳ với Pháp và Âu Châu. Đồng thời cũng đã khiến Trung Quốc, cường quốc đang trỗi dậy ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, tức giận.

Một phát ngôn viên của chính phủ Pháp hôm 19/09 cho biết Tổng thống Emmanuel Macron sẽ có cuộc điện đàm với Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden “trong vài ngày tới.” Paris đã triệu hồi các đặc phái viên của mình đến Hoa Thịnh Đốn và Canberra để tham vấn.

Thủ tướng Scott Morrison nói “Tôi không hề hối tiếc về quyết định đặt lợi ích quốc gia của Úc lên hàng đầu.”

Ông Morrison cho biết ông hiểu sự thất vọng của Pháp về việc hủy bỏ đơn đặt hàng — trị giá 40 tỷ đô la vào năm 2016 và được tính là sẽ tốn kém hơn nhiều ở thời điểm hiện tại — nhưng nhắc lại rằng Úc vẫn phải luôn quyết định xem điều gì có lợi nhất cho mình.

“Đây là vấn đề đã được tôi trực tiếp nêu ra cách đây vài tháng và chúng tôi đã tiếp tục thảo luận về những vấn đề đó, trong đó có cả [đàm phán] từ bộ trưởng quốc phòng hai bên và những người khác,” ông nói trong một cuộc họp.

Theo liên minh đối tác an ninh ba bên mới, Úc sẽ đóng ít nhất tám tàu ngầm chạy bằng năng lượng nguyên tử với công nghệ của Hoa Kỳ và Anh. Thỏa thuận bị hủy bỏ trên, được thực hiện với Naval Group của Pháp vào năm 2016, là dành cho một hạm đội tàu ngầm thông thường.

Thỏa thuận ba bên mới này đã làm dấy lên nghi ngờ về mặt trận thống nhất mà Tổng thống Biden đang tìm cách xây dựng để chống lại sức mạnh ngày càng tăng của Trung Cộng.

‘Cởi mở và trung thực’

Phát ngôn viên chính phủ Pháp ông Gabriel Attal nói với BFM TV rằng Tổng thống Macron sẽ tìm cách “làm rõ” về vụ việc hủy bỏ hợp đồng này của ông với Tổng thống Biden. Các cuộc thảo luận sau đó sẽ cần phải diễn ra dựa trên các điều khoản hợp đồng, đặc biệt là khoản bồi thường cho phía Pháp.

Bộ trưởng Quốc phòng Australia, ông Peter Dutton cho biết Canberra đã “thẳng thắn, cởi mở và trung thực” với Pháp về các mối lo ngại của nước này. Ông từ chối tiết lộ chi phí của hiệp định mới, [và] chỉ nói rằng đó sẽ không phải là một thương vụ rẻ tiền.”

Vai trò của Anh trong mối liên hệ đối tác ba bên thể hiện được sự sẵn sàng để trở nên “cứng rắn” trong việc bảo vệ lợi ích của mình sau sự kiện Brexit, Bộ trưởng Ngoại giao mới được bổ nhiệm là bà Liz Truss cho biết trong một bài báo đăng hôm 19/09.

Bà cho biết điều này cũng thể hiện cam kết của Anh đối với an ninh và ổn định trong khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Do Lidia Kelly và John Mair của Reuters thực hiện
Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn