Theo một quan chức địa phương, các nhà chức trách Úc đang đưa những bệnh nhân và người dân dương tính với COVID-19 ở Vùng Lãnh thổ phía Bắc đến một trại cách ly tập trung ở Howard Springs, sau khi xác nhận 9 trường hợp trong cộng đồng Binjari.

Theo Thủ hiến Vùng Lãnh thổ phía Bắc, các đợt phong tỏa hà khắc đã được thực hiện ở Binjari và Rockhole gần đó hôm 20/11.

Thủ hiến Michael Gunner cho biết trong một bài đăng trên Facebook hôm 20/11 rằng, “Cư dân khu vực Binjari và Rockhole không còn được dùng năm lý do để rời khỏi nhà của họ.” Năm lý do cho phép người dân Úc ra khỏi nhà bao gồm đi làm hoặc đi học, mua thực phẩm hoặc vật dụng, tập thể dục, [đến các dịch vụ] chăm sóc, hoặc đi chích ngừa.

Ông cho hay các quan chức đã “xác định thêm năm người có tiếp xúc gần ở Borroloola mà trước đây chúng tôi chưa biết đến. … Tất cả họ đều cho kết quả âm tính, và họ đang được chuyển đến Howard Springs.”

Tờ Guardian đưa tin hôm 21/11 ông Gunner cho biết tám người đã được đưa đến một cơ sở ở Howard Springs.

“Nhiều khả năng là sẽ có nhiều cư dân hơn được chuyển đến Howard Springs ngày hôm nay, cả những ca dương tính lẫn những người tiếp xúc gần,” ông Gunner nói. “Chúng tôi đã xác định được 38 người có tiếp xúc gần ở Binjari, nhưng con số đó sẽ còn tăng lên. 38 người đó hiện đang được chuyển đi.”

Theo trang web của chính phủ Vùng Lãnh thổ phía Bắc, những người được đưa đến Howard Springs hoặc cơ sở cách ly tập trung khác, Cơ sở Cách ly Alice Springs, và “không thực hiện xét nghiệm, quý vị sẽ được yêu cầu ở trong khu cách ly thêm 10 ngày nữa và phải tự trả phí.”

Hôm 22/11, Ủy viên Cảnh sát kiêm Kiểm soát viên Lãnh thổ Jamie Chalker xác nhận với các hãng thông tấn rằng một người đàn ông 77 tuổi trên một chuyến bay hồi hương quốc tế đã qua đời tại khu cách ly Howard Springs vào cuối tuần vừa qua.

“Ông ấy là một người hồi hương. Rõ ràng, ông ấy là một người đã 77 tuổi,” Chalker nói, truyền thông địa phương đưa tin. “Chúng tôi chỉ đang xem xét liệu họ có gặp phải bất kỳ vấn đề hiện hữu nào khác hay không, nhưng chắc chắn lời khuyên ban đầu không cho thấy đó là một ca tử vong liên quan đến COVID.”

Vào cuối tuần qua, hàng ngàn người đã biểu tình tại nhiều thành phố của Úc để phản đối các quy định về vaccine. Tính đến ngày 19/11, khoảng 85% dân số đủ điều kiện hiện đã được chích ngừa.

Trong những tháng gần đây, người ta đã bày tỏ những lo ngại về các biện pháp phong tỏa và hạn chế COVID-19 khẩn cấp của các chính phủ liên bang và tiểu bang nước Úc. Ví dụ, Melbourne có khả năng đã phải chịu đựng thời gian phong tỏa dài nhất trên thế giới.

Ký giả Dana Morse ở Melbourne nói với đài Al Jazeera: “Có những lo ngại giữa các bộ phận của cộng đồng ở Melbourne về một số luật quản lý đại dịch mà chính phủ tiểu bang Victoria hiện đang cố gắng thông qua thượng viện của Quốc hội Úc. Dự luật đó đã bị đình trệ, nhưng người dân lo ngại về quyền hạn thực sự của chính phủ tiểu bang này nếu dự luật này được thông qua.”

Trong khi đó, hồi đầu tháng này, ÚC đã mở cửa trở lại biên giới của mình cho những du khách đã được chích ngừa đến từ New Zealand sau khi đóng cửa gần 600 ngày. Hôm 22/11, Thủ tướng Scott Morrison cho biết Úc sẽ cho phép những người có thị thực ngoại quốc nhập cảnh nước này vào tháng Mười Hai.

Úc đã đóng cửa biên giới quốc tế của họ từ tháng 05/2020 và chỉ cho phép một số lượng hạn chế công dân và thường trú nhân nhập cảnh.

Ông Jack Phillips là một phóng viên tin tức thời sự của The Epoch Times tại New York.

Hồng Ân biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn