Hàng ngàn cư dân ở tiểu bang New South Wales của Úc đang phải di tản một lần nữa do mưa lớn dữ dội khiến các con sông ở phía bắc và phía tây Sydney dâng cao và đe dọa làm ngập lụt các cộng đồng xung quanh.

Hiện tại, 32,000 người đã được thông báo di tản hoặc được cảnh báo với 71 lệnh di tản và 64 cảnh báo tại chỗ khi mưa lớn tiếp diễn.

Đây sẽ là lần thứ tư một số cộng đồng phải hứng chịu lũ lụt trong năm nay.

Cục Khí tượng cho biết mưa lớn có thể dẫn đến lũ quét ở Illawarra, Blue Mountains, Sydney Metropolitan.

Cục Khí tượng đã đưa ra nhiều cảnh báo lũ lụt cho tiểu bang, bao gồm cả những cảnh báo lũ lớn (major warning) đối với các cộng đồng dọc theo các sông Hawkesbury, Nepean, và Colo. Mực nước các sông này ở một số nơi đã đạt mức kỷ lục trong tháng 02 và tháng 03/2022.

Diễn biến này xảy ra khi một mảng áp suất thấp ven biển Đông Úc nằm cách vùng Hunter và Central Coast của New South Wales mang lại gió mạnh và mưa lớn cho các vùng Hunter, Central Coast, Sydney, Blue Mountains, và Illawarra, với lượng mưa hơn 100 mm (3.94 inch) chỉ riêng vào đêm Chủ Nhật (03/07), cao nhất trong số các mực nước mưa cao hàng trăm mm vào thứ Bảy và Chủ Nhật.

Lũ lụt dự kiến ​​sẽ là mạnh nhất trong những tháng gần đây

Dịch vụ Khẩn cấp Tiểu bang (SES) đã ban bố nhiều lệnh di tản, bao gồm cả những khu vực bị Sông Hawkesbury ở phía tây bắc Sydney ảnh hưởng, chẳng hạn như Riverstone, Windsor, Richmond, Pitt Town, và Sackville, cũng như các cộng đồng ở các vùng của Penrith, Wallacia, và Emu Plains, dọc theo Sông Nepean phía tây Sydney.

Hôm Chủ Nhật, giám đốc Cục Khí tượng, bà Jane Golding, nói với các phóng viên rằng North Richmond và Windsor có khả năng chứng kiến mức lũ gần bằng hoặc có thể cao hơn mức đã thấy trong một vài trận lũ lụt trước đó.

“Vì vậy, qua các trận lũ lụt, họ đã nhận thấy hồi tháng Tư năm nay và tháng Ba, ở mức rất cao, và cả hồi tháng Ba năm ngoái,” bà nói. “Vì vậy, những đỉnh lũ đó sẽ đến trong đêm nay và ngày mai.”

Úc hứng chịu trận lũ lụt thứ tư trong năm 2022: 32,000 cư dân được thông báo di tản hoặc được cảnh báo
Cầu Windsor được nhìn thấy tràn ngập nước lũ dọc theo Sông Hawkesbury ở Sydney, Úc hôm 09/03/2022. (Ảnh: Lisa Maree Williams/Getty Images)

Không được chủ quan

Bà Carlene York, Ủy viên SES của tiểu bang New South Wales, cảnh báo các cư dân vẫn giữ được nhà sau trận lũ lụt hồi đầu năm không nên chủ quan.

“Chỉ vì mực nước đã đến trước ngưỡng cửa vào các đợt lũ lụt vừa qua không có nghĩa là nó sẽ không leo thang trong chốc lát,” bà nói với các phóng viên hôm Chủ Nhật, đồng thời cho biết thêm rằng các con đập đã vượt quá 100% sức chứa, với lượng nước lớn trong các hệ thống sông chảy xuống các cộng đồng khác nhau, cũng như mưa trên diện rộng ở các khu vực khác gây ra lũ quét.

Bà York nhắc nhở cư dân ở các khu vực có nguy cơ phải chuẩn bị sẵn một chiếc radio có pin phòng trường hợp bị cúp điện.

Bà nói: “Có một rủi ro đáng kể đối với nguồn điện ở một lượng lớn khu vực trong những khu này do nguy cơ cây cối đổ rạp và các mảnh vỡ cũng như nước lũ chảy qua các cộng đồng này, vì vậy việc biết được và có thể nhận được thông tin là điều thực sự quan trọng để quý vị có thể có các quyết định thoát hiểm an toàn và hợp lý.”

Kể từ 7 giờ tối đêm Chủ Nhật (03/07), các thành viên SES đã ứng phó với 3,111 yêu cầu hỗ trợ kể từ khi hiện tượng thời tiết khắc nghiệt này bắt đầu hôm thứ Sáu (01/06), trong đó có 137 cuộc giải cứu.

Mặc dù cường độ mưa dự kiến ​​sẽ giảm xung quanh các khu vực Sydney và Illawarra từ đêm hôm thứ Hai (04/07) và khu vực Central Coast và Hunter từ hôm thứ Tư (06/07), bà Golding nhấn mạnh rằng dự kiến mưa rào sẽ tiếp diễn dọc theo vùng duyên hải New South Wales đến hết tuần.

Bà cho biết hôm thứ Hai (04/07), “Và điều đó chỉ có nghĩa là các lưu vực, chúng sẽ không bị khô cạn, và vì vậy bất kỳ hệ thống theo dõi nào mà chúng ta nhận được trong vài tuần tới — chúng ta vẫn đang ở trong mùa mưa ở vùng duyên hải — có nghĩa là nguy cơ lũ lụt vẫn còn.”

Ông Steve là một phóng viên người Úc đóng tại Sydney, chuyên đưa tin về thể thao, nghệ thuật và chính trị. Ông là một giáo viên tiếng Anh giàu kinh nghiệm, một chuyên gia dinh dưỡng có trình độ, một người đam mê thể thao và một nhạc sĩ nghiệp dư. Liên lạc với ông tại [email protected]

Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times
Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn