Úc và Maldives làm rõ rằng không có quan chức chính phủ nào của họ đã tham dự Diễn đàn Trung Quốc–Ấn Độ Dương được tổ chức hôm 21/11, mà nước tổ chức này tuyên bố đã quy tụ đại diện từ 19 quốc gia, ngoại trừ Ấn Độ.

Nhận xét của họ được đưa ra để đáp lại tuyên bố chung của Cơ quan Hợp tác Phát triển Quốc tế Trung Quốc (CIDCA) hôm 22/11, trong đó liệt kê Maldives và Úc là các quốc gia tham gia tham dự.

Bộ Ngoại giao Maldives cho biết “chính phủ Maldives không có đại diện chính thức nào” tại diễn đàn này, hơn nữa họ đã thông báo cho Đại sứ quán Trung Quốc về quyết định không tham gia.

Cựu Tổng thống Maldives Mohammed Waheed Hassan và cựu Thủ tướng Úc Kevin Rudd được cho là đã tham gia diễn đàn trực tuyến này, nhưng với tư cách cá nhân.

Diễn đàn Trung Quốc–Ấn Độ Dương được tổ chức tại Côn Minh, tỉnh Vân Nam, do CIDCA và Chính phủ Nhân dân tỉnh Vân Nam của Trung Quốc đồng tổ chức. Ấn Độ không được mời tham dự diễn đàn, mặc dù đây là một quốc gia quan trọng ở Ấn Độ Dương.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên đã từ chối trả lời câu hỏi về những tuyên bố nói trên của Úc và Maldives.

Trong khi đó, ANI News đưa tin, Đại sứ quán Trung Quốc đã phản hồi bằng cách nói rằng việc Maldives từ chối tham gia diễn đàn là “đáng tiếc” vì điều đó sẽ giúp nước này “giải quyết những lo ngại về biến đổi khí hậu và phát triển nền kinh tế xanh.”

Ấn Độ và Trung Quốc đều tìm cách mở rộng ảnh hưởng trong khu vực của họ ở Maldives và các quốc gia Ấn Độ Dương khác. Trung Quốc đầu tư vào nhiều dự án cơ sở hạ tầng ở Maldives dưới chính quyền cựu Tổng thống Abdullah Yameen Abdul Gayoom.

Quan hệ giữa Ấn Độ và Maldives được cải thiện sau khi Tổng thống Maldives Ibrahim Mohamed Solih nhậm chức vào năm 2018. Ông Solih đã quảng bá về “chính sách Ấn Độ trên hết” và cam kết rằng quan hệ với Ấn Độ vẫn là “ưu tiên cao nhất” đối với chính phủ của ông.


Aldgra Fredly
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Aldgra Fredly là một cây bút tự do sống tại Malaysia, chuyên đưa tin về khu vực Á Châu-Thái Bình Dương cho The Epoch Times.

Bản tin có sự đóng góp của Victoria Kelly-Clark
Thanh Nhã lược dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn