Tòa Bạch Ốc cho biết Tổng thống (TT) Hoa Kỳ Joe Biden đã gặp gỡ Thủ tướng Úc Anthony Albanese và thảo luận về hiệp ước an ninh của họ cũng như các vấn đề về Eo biển Đài Loan hôm Chủ Nhật (13/11).

Hiệp ước an ninh AUKUS giữa Hoa Kỳ, Vương quốc Anh, và Úc được xem là một nỗ lực của phương Tây nhằm đẩy lùi các hành động gây hấn ngày càng tăng của chính quyền Trung Quốc, đặc biệt là việc tăng cường quân đội, gây áp lực lên Đài Loan, và điều động binh lính ở Biển Đông đang tranh chấp.

Trọng tâm của thỏa thuận AUKUS là một kế hoạch cung cấp cho Úc công nghệ và khả năng khai triển các tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân được trang bị vũ khí quy ước.

Hai nhà lãnh đạo này đã gặp nhau bên lề Hội nghị thượng đỉnh Đông Á tại Campuchia và cũng thảo luận về cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine, Tòa Bạch Ốc cho biết trong một tuyên bố.

Tòa Bạch Ốc cho biết, “Các nhà lãnh đạo đã nhận ra tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình và ổn định trên Eo biển Đài Loan.” 

Sau khi Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi đến thăm Đài Bắc, chính quyền cộng sản Trung Quốc đã tổ chức các cuộc tập trận hồi tháng Tám, và kể từ đó đã tiếp tục các hoạt động quân sự gần đó, bao gồm cả việc chiến đấu cơ gần như ngày nào cũng vượt qua đường trung tuyến nhạy cảm ở Eo biển hẹp Đài Loan.

Trong những năm gần đây, mối quan hệ giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đã trở nên căng thẳng về các vấn đề như thuế quan, Đài Loan, sở hữu trí tuệ, an ninh mạng, xóa bỏ quyền tự trị của Hồng Kông, và các căn nguyên gây bùng phát virus corona, cùng nhiều vấn đề khác.

Mối bang giao giữa Úc với Trung Quốc cũng xấu đi, với việc chính quyền Trung Quốc áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với một số mặt hàng nhập cảng của Úc và phản ứng một cách giận dữ trước việc Canberra kêu gọi tổ chức một cuộc điều tra quốc tế về nguồn gốc của COVID-19.

Ông Albanese cũng đã có cuộc trao đổi ngắn gọn với Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường tại Campuchia hôm Chủ Nhật, trong bối cảnh liệu trước về một hội nghị thượng đỉnh chính thức với nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình.

Cùng ngày, ông Biden nói với các nhà lãnh đạo Á Châu rằng các đường dây liên lạc của Hoa Kỳ với Trung Quốc sẽ luôn rộng mở để ngăn chặn xung đột, cho biết Hoa Kỳ sẽ “cạnh tranh mạnh mẽ” với Bắc Kinh trong khi “bảo đảm sự cạnh tranh không dẫn đến xung đột.” 


Reuters
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Thanh Nguyên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn