Lãnh thổ Bắc Úc (NT) đã chứng kiến ​​vụ phóng thành công hỏa tiễn đầu tiên trong số ba hỏa tiễn của NASA từ Trung tâm Vũ trụ Arnhem (ASC) vào Chủ Nhật (26/06), đánh dấu lần phóng đầu tiên của NASA từ một phi trường vũ trụ hoàn toàn là thương mại và là lần phóng thương mại đầu tiên ở Úc.

Cùng với hai vụ phóng khác dự kiến ​​vào ngày 04 và 12/07, hỏa tiễn này đã tiến hành các nghiên cứu vật lý thiên văn chỉ có thể thực hiện được từ Nam bán cầu, Equatorial Launch Australia (ELA) – chủ sở hữu và nhà điều hành của ASC – cho biết hôm Chủ Nhật.

Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Tập đoàn của ELA Michael Jones đã gọi đây là một đêm lịch sử đối với ELA. Ông hoan nghênh vụ phóng đầu tiên trong nhiều vụ phóng sẽ diễn ra tại Trung tâm Vũ trụ Arnhem.

Ông nói: “Chúng tôi rất vui mừng được thông báo về việc hoàn thành thành công vụ phóng thương mại đầu tiên vào không gian của chúng tôi với khách hàng của chúng tôi, NASA.”

“Chúng tôi chưa từng mơ ước có thể có được một đối tác ủng hộ, nhiều kinh nghiệm, và chuyên nghiệp như NASA. Họ đã hào phóng một cách đáng kinh ngạc trong việc giúp chúng tôi trên cuộc hành trình này và chúng tôi sẽ là một tổ chức tốt hơn nhiều với sự hỗ trợ của họ.”

Ông Jones tiếp tục khẳng định rằng vụ phóng hôm Chủ Nhật đã đưa ELA lên vị trí hàng đầu trong việc phóng thương mại vào không gian trên toàn cầu và xác nhận rằng Úc có thể cung cấp quyền tiếp cận không gian.

Ông nói: “Hôm nay, chúng tôi đã đạt được một kỳ tích đáng kể và ghi một dấu ấn to lớn trong lịch sử hành trình không gian của Úc.”

ASC nằm 12 độ về phía nam Xích Đạo trên Vịnh Carpentaria, mang lại những lợi ích độc đáo cho các vụ phóng vào không gian.

Vụ phóng hôm Chủ Nhật diễn ra lúc 12 giờ đêm, đưa một hỏa tiễn BBIX bay hơn 300 km vào không gian để quan sát các chòm sao Alpha Centauri A và B thông qua một nền tảng quan sát/cảm nhận khí quyển trên tàu.

Thủ hiến Lãnh thổ Bắc Úc Natasha Fyles cho biết việc phóng hỏa tiễn từ Arnhem Land — một khu vực hoang dã rộng lớn và giàu văn hóa ở phía đông bắc của Lãnh thổ Bắc Úc — là một cột mốc đáng kinh ngạc đối với Úc trong việc thiết lập nơi đây trở thành một địa điểm đóng vai trò quan trọng trong khám phá không gian.

“ELA và NASA đang đưa vùng East Arnhem Land trở thành tâm điểm toàn cầu đối với các nhà đầu tư — điều này sẽ giúp ngành công nghiệp của chúng tôi phát triển, tạo ra nhiều việc làm hơn cho người dân địa phương và nhiều cơ hội hơn cho các doanh nghiệp để mở rộng,” bà nói.

Úc phóng hỏa tiễn NASA đầu tiên từ một phi trường vũ trụ thương mại
Arnhem Land. (Ảnh: Melanie/Adobe Stock)

Làm việc cùng thổ dân địa phương

ASC nằm trên vùng đất của người Gumatj. Người Gumatj đã được tư vấn như một phần của quá trình thông qua dự án này và đã đóng một vai trò quan trọng trong việc xây dựng cơ sở hạ tầng cho ASC.

“Làm việc với người Gumatj để phóng những hỏa tiễn này vào không gian kết hợp một trong những nền văn hóa lâu đời nhất trên thế giới với một vài công nghệ tân tiến nhất từ ​​trước đến nay,” bà Fyles nói.

Trong khi đó, Chủ tịch Tập đoàn Gumatj Djawa Yunupingu cho biết cộng đồng của ông muốn tạo ra một tương lai tươi sáng cho các gia đình địa phương, nắm bắt những cơ hội mới, bao gồm cả cơ hội trong ngành công nghiệp vũ trụ.

“Chúng tôi là những đối tác tích cực trong Trung tâm Vũ trụ Arnhem và với ELA — giúp xây dựng cơ sở hạ tầng và hỗ trợ hoạt động của nơi này. Chúng tôi muốn những người trẻ của chúng tôi nhìn thấy và tiếp nhận những công việc cũng như cơ hội kinh doanh đến từ sự phát triển của Trung tâm Vũ trụ Arnhem theo thời gian,” ông nói.

NASA có chính sách “phạm vi sạch”, có nghĩa là mọi thứ liên quan đến việc phóng, bao gồm cả vỏ động cơ đã qua sử dụng và các thiết bị mang theo, sau đó sẽ được dọn khỏi địa điểm phóng và các khu vực dọc đường bay để trả lại Hoa Kỳ.

Ông Steve Milne là một phóng viên người Úc sống tại Sydney chuyên đưa tin về thể thao, nghệ thuật, và chính trị. Ông là một giáo viên Anh ngữ giàu kinh nghiệm, một chuyên gia dinh dưỡng có bằng cấp, một người đam mê thể thao, và một nhạc sĩ nghiệp dư. Quý vị có thể liên lạc với ông tại [email protected].

Việt Phương biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn