Hôm Chủ Nhật (01/01), Úc cho biết, từ ngày 05/01, du khách đến từ Trung Quốc sẽ phải cung cấp kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19. Nước này đã đứng cùng hàng ngũ với ngày càng nhiều quốc gia thực hiện các biện pháp hạn chế tương tự trong bối cảnh các ca bệnh tăng đột biến ở Trung Quốc.

Viện dẫn lý do việc thiếu thông tin dịch tễ học và dữ liệu giải trình tự bộ gene từ Trung Quốc, Bộ trưởng Y tế Úc Mark Butler cho biết chính phủ nước này đã quyết định đưa ra biện pháp đề phòng khi yêu cầu du khách cung cấp kết quả xét nghiệm âm tính được thực hiện trong vòng 48 giờ trước khi khởi hành.

Quy định này cũng sẽ áp dụng cho du khách đến từ Hồng Kông và Ma Cao.

Ông Butler cho biết trong một cuộc họp báo rằng chính phủ Úc cũng đang xem xét các biện pháp bổ sung bao gồm xét nghiệm nước thải từ phi cơ cũng như kêu gọi hành khách đến cung cấp mẫu xét nghiệm tự nguyện tại các phi cơ.

Ông Butler nói, “Tôi muốn nhấn mạnh rằng chính phủ hoan nghênh việc nối lại du lịch giữa Úc và Trung Quốc… Tôi cũng muốn nhấn mạnh rằng đây chỉ là một biện pháp tạm thời, phản ánh việc thiếu thông tin toàn diện về tình hình dịch bệnh ở Trung Quốc hiện nay.”

Hôm thứ Sáu (29/12/2022), Tổ chức Y tế Thế giới một lần nữa kêu gọi các quan chức y tế Trung Quốc thường xuyên chia sẻ thông tin cụ thể và theo thời gian thực về tình hình dịch COVID-19 tại đại lục, trong khi họ vẫn không ngừng theo dõi và đánh giá về đợt bùng phát mới nhất này.


Reuters
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Hồng Ân biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn