Canada sẽ gia hạn các hạn chế COVID-19 dự kiến sẽ hết hạn vào ngày 05/02 này đối với du khách đến từ Trung Quốc, Hồng Kông và Ma Cao, với lý do cần phải bảo vệ hệ thống chăm sóc sức khỏe và lo ngại về việc thiếu dữ liệu khoa học từ phía Bắc Kinh bất chấp “sự gia tăng đáng kể” các ca nhiễm trong cả nước.

Tháng 12 năm ngoái, chính phủ Canada đã công bố các yêu cầu xét nghiệm tạm thời trước khi lên phi cơ và xét nghiệm sau khi hạ cánh đối với du khách đến từ những khu vực này. Các biện pháp này có hiệu lực từ hôm 05/01 và hết hạn vào ngày 05/02.

Chính phủ Canada cho biết trong một tuyên bố hôm 02/02, “Vào ngày 04/02/2023, lúc 12:01 sáng theo giờ chuẩn miền Đông (EST), Canada dự định gia hạn các biện pháp y tế hiện tại này đối với hành khách đến trên các chuyến bay từ những khu vực này, bất kể quốc tịch hay tình trạng chích ngừa. Các yêu cầu dự kiến sẽ vẫn có hiệu lực cho đến 12:01 sáng theo giờ ánh sáng ngày miền Đông (EDT), ngày 05/04/2023.”

Ottawa nói quyết định gia hạn các biện pháp COVID-19 hiện có dựa trên một vài yếu tố, trong đó liên tục có những thông tin về “sự gia tăng đáng kể các ca nhiễm COVID-19 ở Trung Quốc” kể từ khi chính quyền nước này dỡ bỏ các hạn chế đối với việc đi lại qua biên giới bắt đầu từ ngày 08/01. Một lý do gia hạn khác là lo ngại về dữ liệu dịch tễ học hạn chế mà chính quyền Trung Quốc cung cấp, bao gồm cả những dữ liệu liên quan đến giải trình tự bộ gene và các biến thể tiềm ẩn đáng lo ngại.

Ottawa cho biết họ cũng đã tính đến những tác động tiềm tàng của việc Trung Quốc mở cửa trở lại đối với hệ thống chăm sóc sức khỏe của Canada, cũng như phản ứng của các quốc gia đồng minh và các tổ chức quốc tế đối với việc mở cửa trở lại nhanh chóng và trên quy mô lớn của Bắc Kinh sau ba năm phong tỏa nghiêm ngặt theo chính sách “zero COVID” hà khắc của họ.

Tuyên bố cho biết: “Mặc dù cho đến nay Trung Quốc cũng đã cung cấp dữ liệu, nhưng những khoảng trống ngày càng gia tăng trong dữ liệu công khai vẫn là một mối lo ngại lớn. Việc gia hạn các biện pháp y tế tạm thời này sẽ giúp tạo ra khoảng thời gian để cung cấp các nguồn dữ liệu mới, đáng tin cậy và cho phép làn sóng dịch bệnh trong nước sắp tới ở Trung Quốc có thời gian để lắng xuống.”

Một số quốc gia trên thế giới đã đưa ra các hạn chế đi lại để đáp trả việc Trung Quốc mở cửa trở lại hồi tháng Một. Hoa Kỳ cũng thực thi yêu cầu xét nghiệm trước khi lên phi cơ đối với tất cả các hành khách từ hai tuổi trở lên đến từ Trung Quốc, Hồng Kông, và Ma Cao, có hiệu lực kể từ ngày 05/01.

Du khách từ 12 tuổi trở lên từ Trung Quốc đại lục muốn vào Vương quốc Anh được yêu cầu làm xét nghiệm trước khi lên phi cơ không quá hai ngày trước chuyến bay đã ấn định của họ và phải cho kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19. Yêu cầu này áp dụng cho tất cả các chuyến bay thẳng và nhiều chặng từ Trung Quốc đại lục, và áp dụng cho những hành khách đã thực hiện một hoặc nhiều điểm dừng ở các quốc gia hoặc vùng lãnh thổ khác trước khi đến Anh Quốc, trong đó có Hồng Kông hoặc Ma Cao.

Ottawa cho biết các biện pháp [phòng chống dịch ở] biên giới sẽ tiếp tục được đánh giá lại khi có thêm dữ liệu và bằng chứng.

Andrew Chen
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Anh Andrew Chen là phóng viên của The Epoch Times tại Toronto.

Cẩm An biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn