Một nghiên cứu mới cảnh báo việc chính phủ Vương quốc Anh thúc đẩy các gia đình ở Anh thay thế lò hơi dùng khí đốt của họ bằng máy bơm nhiệt carbon thấp sẽ khiến người nộp thuế phải trả 115 tỷ bảng Anh (150 tỷ USD).

Kế hoạch Nâng cấp Lò hơi kéo dài ba năm của chính phủ Vương quốc Anh có hiệu lực hôm 01/04, trả cho các gia đình 5,000 bảng Anh (6,509 USD) đối với hóa đơn khoảng 18,000 bảng Anh (23,400 USD) để mua và lắp đặt một máy bơm nhiệt.

Chính phủ đã phân bổ 450 triệu bảng Anh (586 triệu USD) cho chương trình này, sẽ hỗ trợ cho khoảng 90,000 gia đình. Nhưng các nhà hoạt động môi trường đã kêu gọi mở rộng chương trình này.

Theo một nghiên cứu mới được thực hiện bởi TaxPayers ‘Alliance (TPA), một nhóm của Vương quốc Anh vận động cho một xã hội thuế thấp, nếu việc thuế thấp được mở rộng để bao phủ tất cả 23 triệu ngôi nhà hiện đang sử dụng lò hơi đốt khí đốt, chương trình này có thể tốn 115 tỷ bảng Anh.

TPA đã kêu gọi chính phủ “làm sạch chi phí của các biện pháp xanh” vào thời điểm gánh nặng thuế ở mức cao nhất trong 70 năm và chi phí sinh hoạt tăng cao đang ảnh hưởng đến ngân sách của các hộ gia đình.

Giám đốc điều hành TPA John O’Connell cho biết, “Cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt đã trở nên tồi tệ hơn do các mức tăng thuế và các khoản thuế xanh, vì vậy người nộp thuế không thể đáp ứng các yêu cầu bất ngờ hơn về tiền mặt của họ.”

Theo phân tích của TPA, chính phủ Vương quốc Anh đã huy động được 2.7 tỷ bảng Anh (3.5 tỷ USD) trong giai đoạn 2020–21 thông qua bốn loại thuế với các mục tiêu rõ ràng về môi trường.

Khi kết hợp với các loại thuế khác có một phần mục tiêu về môi trường, tổng doanh thu từ thuế xanh đạt 33.7 tỷ bảng Anh (44 tỷ USD) trong năm 2020–21, nghiên cứu cho biết thêm rằng con số này sẽ tăng lên ít nhất 52.6 tỷ bảng Anh (68.5 tỷ USD) vào năm 2025–26.

Ủy ban Biến đổi Khí hậu của Vương quốc Anh (CCC) dự kiến ​​rằng đến năm 2050, tất cả hệ thống sưởi trong các ngôi nhà ở Anh sẽ được cung cấp bởi các nguồn carbon thấp, trong đó 52% sẽ là máy bơm nhiệt, chạy bằng điện và hoạt động giống như một chiếc tủ lạnh [có cơ chế hoạt động] ngược lại để lấy năng lượng từ không khí hoặc mặt đất.

Vào tháng 11/2020, Thủ tướng Boris Johnson đã công bố kế hoạch lắp đặt 600,000 máy bơm nhiệt mỗi năm vào năm 2028.

Nhưng Ủy ban Chiến lược Kinh doanh, Năng lượng, và Công nghiệp (BEIS) của Hạ viện đã thừa nhận vào tháng Hai rằng các máy bơm nhiệt có thể không thể “sưởi ấm đầy đủ cho các ngôi nhà” nếu các ngôi nhà không được cách nhiệt đầy đủ.

Ủy ban này cho biết việc không giải quyết được các mối lo ngại đã nêu có thể dẫn đến “thất bại của chương trình.”

“Nếu mọi người được khuyến khích chuyển sang các nguồn sưởi carbon thấp mà không có kiến ​​thức hoặc động lực nâng cấp hiệu quả năng lượng, thì chương trình sẽ có nguy cơ thất bại và mất lòng tin của công chúng nếu các nguồn sưởi carbon thấp mới không sưởi ấm được nhà ở với nhiệt độ và sự cách nhiệt mong muốn” báo cáo cho biết.

Bản tin có sự đóng góp của Lily Zhou.

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times 

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn