Mới đây, một tòa án Ukraine đã ra phán quyết cấm Đảng Cộng sản Ukraine (KPU) vĩnh viễn và tịch thu tài sản của tổ chức này trong bối cảnh cuộc chiến Nga-Ukraine đang diễn ra. Các nhà phân tích tin rằng quyết định này phản ánh sự thức tỉnh của thế giới đối với hiểm họa của hệ tư tưởng cộng sản và các đảng phái chính trị cực tả kéo theo sau. Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ, Trung Cộng) cầm quyền của Trung Quốc vẫn im lặng về lệnh cấm này mặc dù họ rất thân thiết với KPU.

Tòa Phúc thẩm Hành chính số 8 ở Lviv đã ra một tuyên bố kèm theo phán quyết trên, “Tòa án đã đáp ứng các tuyên bố của Bộ Tư pháp Ukraine: các hoạt động của Đảng Cộng sản Ukraine đã bị cấm; bất động sản, các quỹ, và các tài sản khác của đảng này; các tổ chức cấp khu vực, thành phố, quận, các trung tâm chính, và các tổ chức cơ cấu khác đã được chuyển giao cho nhà nước.”

Phán quyết của tòa án Lviv là quyết định cuối cùng.

Một đòn giáng mạnh vào ĐCSTQ

Các tàu chiến của Iran, Nga, và Trung Quốc trong một cuộc diễn tập quân sự chung ở Ấn Độ Dương. “Hôm nay, Iran, Nga và Trung Quốc sẽ bắt đầu các cuộc tập trận hải quân chung trong ba ngày ở Ấn Độ Dương, nhằm tăng cường ‘an ninh chung,’” một quan chức hải quân Iran cho biết hôm 21/01/2022. (Ảnh: Văn phòng Quân đội Iran/AFP qua Getty Images)

Hôm 08/07, ông Lý Nguyên Hóa (Li Yuanhua), cựu giáo sư thuộc Đại học Sư phạm Thủ đô Bắc Kinh, nói với The Epoch Times rằng lệnh cấm KPU của Ukraine là một đòn giáng mạnh vào ĐCSTQ.

“Trên thực tế, Ukraine đã nhận ra, rằng khi Nga xâm lược, sự tự tin của Nga là dựa trên sự hỗ trợ bí mật của ĐCSTQ. Ukraine cũng thấy rằng chỉ có các quốc gia cộng sản trên thế giới mới không có đạo đức. Qua cuộc chiến này, họ hiểu sâu hơn về những hiểm họa mà các đảng cộng sản gây ra cho nhân loại. Đó là lý do tại sao họ đưa ra một phán quyết rõ ràng như vậy.”

Cũng hôm 08/07, ông Lý Dậu Đàm (Lee Yeau-tarn), giáo sư tại Đại học Quốc lập Chính trị (Chengchi) của Đài Loan, nói với The Epoch Times rằng sau cuộc xâm lược của Nga, Ukraine đã cấm một số đảng chính trị cánh tả thân Nga. Ông nói ông tin rằng lệnh cấm vĩnh viễn của Ukraine đối với các đảng cộng sản cho thấy sự thức tỉnh của các lực lượng dân chủ quốc tế.

“Nga xâm lược Ukraine, virus Trung Cộng (COVID-19) đang hoành hành trên khắp thế giới, cũng như cuộc đàn áp của ĐCSTQ đối với Hồng Kông, các mối đe dọa của họ đối với Đài Loan, và các tuyên bố cùng việc chiếm đóng các đảo và đá ngầm của họ ở Biển Đông. Nga và ĐCSTQ đã tiến hành một cuộc tập trận chung gần Biển Nhật Bản. Tất cả đều cho thấy ý định của họ là phá hoại trật tự quốc tế hiện tại vốn dựa trên các quy tắc của nền dân chủ tự do,” ông nói. “Trong hoàn cảnh này, việc Ukraine quyết định tách rời hoàn toàn khỏi họ đã cho thấy rõ ràng rằng nền dân chủ tự do và chế độ độc tài toàn trị không thể cùng tồn tại.”

Một cư dân của Baku, thuộc miền nam nước cộng hòa Azerbaijan thuộc Liên Xô, sử dụng một chiếc rìu để chặt một tấm bích chương có hình chân dung của nhà lãnh đạo cách mạng Bolshevik Nga Vladimir Lenin, vào ngày 21/09/1991. (Ảnh: Anatoly Sapronenkov/AFP/Getty Images)

Về việc tịch thu tài sản của KPU, ông Lý Nguyên Hóa nói, “Ví dụ, tài sản của ĐCSTQ thuộc về người dân Trung Quốc. Tịch thu tài sản của KPU là trả lại tài sản của những người dân bị Đảng Cộng sản Liên Xô chiếm đoạt (mà KPU đã thừa kế một phần) cho quốc gia và nhân dân. Đây là một quyết định đúng đắn.”

Ông Lý nói rằng những quốc gia từng bị cai trị bởi chủ nghĩa cộng sản toàn trị đều hiểu sâu sắc về tác hại mà hệ tư tưởng cộng sản mang lại cho nhân loại.

“Giống như Cộng hòa Séc trước đây, các quốc gia ở Đông Âu, bao gồm cả Ukraine, đã và đang tẩy rửa chất độc của cộng sản. Lần này, việc Ukraine cấm vĩnh viễn đảng cộng sản thông qua luật, bao gồm cả việc tịch thu tài sản, thực sự là sự lựa chọn của người dân Ukraine.”

Ông nói rằng lệnh cấm là một tín hiệu cho các đảng viên ĐCSTQ, “Nếu người dân Trung Quốc biết rằng ĐCSTQ đang thực sự mang lại thảm họa cho toàn nhân loại, họ nên thoái khỏi ĐCSTQ càng sớm càng tốt và chọn một tương lai tốt hơn, thay vì đi theo ĐCSTQ đến hủy diệt.”

Luật giải trừ cộng sản 

KPU là đảng cầm quyền trong thời kỳ Xô Viết. Ukraine trở nên độc lập khỏi Liên Xô cũ vào năm 1991. Ngay từ ngày 30/08/1991, Verkhovna Rada, tức Nghị viện Ukraine, đã công bố lệnh cấm Đảng Cộng sản Ukraine và các hoạt động của đảng này. Tuy nhiên, Tòa án Hiến Pháp Ukraine đã vô hiệu hóa lệnh cấm này hồi tháng 12/2001.

Vào ngày 09/04/2015, Verkhovna Rada đã thông qua một loạt đạo luật về giải trừ cộng sản, trong đó có luật “về lên án các chế độ cộng sản toàn trị và Đức Quốc Xã” vốn cấm cả hai biểu tượng của Liên Xô và Đức Quốc Xã. Các hành vi vi phạm có thể bị phạt tù đến 5 năm đối với cá nhân và đến 10 năm đối với thành viên của tổ chức.

Trước khi có lệnh cấm vĩnh viễn, KPU đã bị cấm có đại diện trong các cuộc bầu cử kể từ ngày 24/07/2015.

Ông Alex Wu là một tác giả của The Epoch Times tại Hoa Kỳ, chuyên về xã hội Trung Quốc, văn hóa Trung Quốc, nhân quyền, và các mối quan hệ quốc tế.

Bản tin có sự đóng góp của Ninh Hải Chung và Lạc Á
Khánh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: