Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine tuyên bố rằng đất nước của ông đã “vượt qua thử nghiệm” trong việc sử dụng các hệ thống hỏa tiễn tầm xa do Hoa Kỳ sản xuất được cung cấp trong một đợt viện trợ liên bang gần đây, nhưng ông tuyên bố rằng nước ông cần nhiều hệ thống hơn.

Bộ trưởng Oleksii Reznikov nói rằng các vũ khí tầm xa cần thiết hơn vũ khí tầm ngắn trong cuộc chiến kéo dài nhiều tháng này, lưu ý rằng cuộc xung đột chủ yếu dựa vào pháo binh.

“Chúng tôi cần phải làm mới các trung đội của mình và thay đổi chúng, đồng thời cũng cần những vật chất thay thế vì chúng tôi cũng bị tổn thất rất nhiều,” ông nói trong một cuộc phỏng vấn gần đây. “Chúng tôi đang chờ đợi nhiều áo giáp hơn, nhiều khí tài hơn từ các đối tác của chúng tôi. Chúng tôi cần xây dựng lại một số huấn thị và làm mới các công sự của mình cũng như hoạch định một chiến lược tác chiến mới.

Trong những ngày gần đây, Hoa Kỳ đã cung cấp Hệ thống Hỏa tiễn Pháo binh Cơ động Cao M142 (HIMARS) như một phần trong gói viện trợ mới do Tổng thống Joe Biden phê chuẩn. Vào thời điểm đó, Tổng thống Biden tuyên bố rằng các quan chức Ukraine bảo đảm với Hoa Kỳ rằng lực lượng của Kyiv sẽ không sử dụng hệ thống hỏa tiễn này để tấn công các tài sản của Nga bên trong nước Nga.

“Chiến tranh thật tàn khốc … Chúng tôi cần nhiều hơn thế. Chúng tôi cần chúng một cách nhanh chóng,” ông Reznikov nói, gọi hệ thống HIMARS là một vũ khí “thay đổi cuộc chơi.” 

“Người Nga đang sử dụng hệ thống MLRS của họ, có thể đi được 120 km (80 dặm),” ông Reznikov nói với Wall Street Journal, đề cập đến các hệ thống hỏa tiễn do Nga sản xuất. “Vì vậy, chúng tôi cần phải có một cái gì đó đi xa hơn một chút: 150 [km]. Chúng tôi sẽ đạt đến điểm đó.”

Một quan chức hàng đầu của Hoa Kỳ lưu ý rằng giới lãnh đạo Ukraine muốn ngày càng nhiều vũ khí hơn.

“Họ muốn có phi cơ trực thăng, và chắc chắn là phi cơ trực thăng tấn công, và họ muốn [hệ thống] phòng thủ hỏa tiễn và trên không mà chúng ta đang thấy từ hầu hết các đồng minh và đối tác của chúng ta,” Tham mưu trưởng Lục quân Tướng James McConville nói với các phóng viên hồi cuối tuần trước. “Đó dường như là những vũ khí mà họ muốn, và họ càng nhận được nhiều, thì họ càng muốn nhiều hơn.” 

Ukraine cho biết nước này đã ‘vượt qua thử nghiệm’ hỏa tiễn tầm xa của Hoa kỳ
Lính cứu hỏa phun nước vào đám cháy tại một khu chợ sau khi pháo kích ở Sloviansk, vùng Donetsk, Ukraine, hôm 05/07/2022, khi cuộc tấn công của Nga vào Ukraine tiếp diễn. (Ảnh: Marko Djurica/Reuters)

Vụ các hỏa tiễn tấn công vào chung cư

Ít nhất 15 người thiệt mạng và e ngại rằng hai chục người khác đang bị mắc kẹt sau khi các hỏa tiễn Uragan của Nga bắn trúng một khu chung cư năm tầng ở vùng Donetsk của Ukraine, các quan chức địa phương cho biết hôm Chủ Nhật (10/07) khi lực lượng cứu hộ tìm đường băng qua đống đổ nát.

Ukraine cũng đưa tin các cuộc đụng độ với quân đội Nga trên các mặt trận ở phía đông và phía nam, trong khi Moscow cho biết các lực lượng của họ đã tấn công các nhà chứa để phi cơ của quân đội Ukraine đang lưu trữ lựu pháo M777, một loại pháo do Hoa Kỳ sản xuất, gần Kostyantynivka ở khu vực Donetsk.

The Epoch Times không thể xác thực ngay lập tức những tuyên bố trên.

Thống đốc Donetsk Pavlo Kyrylenko cho biết cuộc tấn công vào khu chung cư diễn ra hồi tối thứ Bảy (09/07) tại thị trấn Chasiv Yar. Hồi chiều Chủ Nhật, dịch vụ khẩn cấp ở khu vực đã đưa ra con số tử vọng là 15 người, và thêm 24 người nữa vẫn có thể ở dưới đống đổ nát.

“Chúng tôi chạy đến tầng hầm, có ba lần trúng đạn, lần đầu tiên ở đâu đó trong nhà bếp,” một người dân địa phương cho biết tên cô ấy là Ludmila đã nói trong khi lực lượng cứu hộ di chuyển một thi thể trong tấm vải trắng và dọn sạch đống đổ nát bằng cần cẩu cũng như bằng tay. 

Nga nói rằng họ đang tiến hành một “chiến dịch quân sự đặc biệt” nhằm phi quân sự hóa Ukraine, phủ nhận việc cố tình tấn công dân thường. Moscow đã không phản hồi các tuyên bố của Ukraine về việc một khu chung cư ở Donestk bị tấn công hôm Chủ Nhật.

Ông Jack Phillips là một phóng viên thời sự của The Epoch Times tại New York.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters.
Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn