Một giám đốc điều hành nói rằng ông ‘tự hào’ khi bị trừng phạt

Hôm thứ Ba (28/06), Bộ Ngoại giao Nga thông báo Nga đã cấm Đệ nhất phu nhân Hoa Kỳ Jill Biden và con gái bà nhập cảnh vào nước này để trả đũa việc ngày càng có nhiều lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ đối với Nga vì cuộc xâm lược Ukraine.

Tổng cộng, 25 công dân Hoa Kỳ đã bị đưa vào vòng trừng phạt trả đũa của Nga, bao gồm các học giả, quan chức chính phủ Hoa Kỳ, và các cá nhân khác.

Bộ Ngoại giao Nga cho biết trong một tuyên bố rằng gia đình của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã bị cấm “để đáp trả các lệnh trừng phạt liên tục mở rộng của Hoa Kỳ đối với các chính trị gia và các nhân vật công chúng của Nga.”

Ngoài các thành viên gia đình của tổng thống ra, còn có sáu thượng nghị sĩ đều nằm trong danh sách đình chỉ này, trong đó có Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell (Cộng Hòa-Kentucky), ông Chuck Grassley (Cộng Hòa-Iowa), bà Susan Collins (Cộng Hòa-Maine), bà Kirsten Gillibrand (Dân Chủ-New York), ông Martin Heinrich (Dân Chủ-New Mexico), và ông Ben Sasse (Cộng Hòa-Nebraska).

Các thượng nghị sĩ này đã bị cáo buộc “xây dựng chính sách Bài Nga (Russophobic)” của Hoa Kỳ, cùng với “các thành viên của cái gọi là Nhóm Chuyên gia Quốc tế McFaul-Yermak, nhóm soạn thảo các khuyến nghị liên quan đến các hạn chế chống Nga.”

Khi được các phóng viên hỏi về các biện pháp trừng phạt trong một cuộc tranh luận với báo chí trên chuyên cơ Air Force One trên đường tới Madrid, nơi tổng thống sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh NATO, cố vấn an ninh quốc gia của Tòa Bạch Ốc Jake Sullivan đã gọi các biện pháp trừng phạt trả đũa này là “giễu cợt.”

Ông Sullivan nói, “Tôi không có phản ứng nào về điều đó ngoài việc nó chỉ cho quý vị thấy rằng năng lực của người Nga đối với những hành động giễu cợt này về căn bản là không có điểm dừng, vì vậy có lẽ không ai trong chúng ta ngạc nhiên rằng họ sẽ làm điều gì đó như thế này.”

Hoa Kỳ đã tìm cách trừng phạt Tổng thống Nga Vladimir Putin vì hành vi xâm lược Ukraine bằng các biện pháp trừng phạt cá nhân và kinh tế, kể cả việc cắt nguồn dầu và khí đốt của Nga.

Giám đốc điều hành thấy ‘tự hào’ khi bị trừng phạt

Trong số những người bị cấm trong vòng trừng phạt của Nga có ông James Hodson, Giám đốc điều hành kiêm người đồng sáng lập một tổ chức cung cấp cứu trợ cho những người Ukraine trên mặt đất tại các khu vực bị tấn công thông qua việc sử dụng các nền tảng công nghệ.

“Tôi tự hào khi được Liên bang Nga công nhận vì những công việc mà tôi và các đồng nghiệp của tôi đã làm để giúp Ukraine bảo vệ nền dân chủ của mình khỏi một cuộc chiến tranh do kẻ khủng bố cầm đầu với vô số đạn dược từ thời Liên Xô thối rữa, những lời dối trá giả tạo, và hệ tư tưởng thuộc địa thời trung cổ,” ông nói với The Epoch Times trong một email.

Một trong những ứng dụng do tổ chức AI for Good Foundation của ông Hodson tạo ra là Svidok (“nhân chứng” trong tiếng Ukraine), được sử dụng để thu thập bằng chứng về các tội ác chiến tranh cũng như lưu giữ và chia sẻ những kinh nghiệm của người dân Ukraine.

Cái còn lại là LifeForce, “một nền tảng thời gian thực nhằm bảo đảm cho mọi người tìm thấy thứ họ cần, và thời điểm họ cần tới nó (đối với thực phẩm, nhu yếu phẩm, thuốc men, chăm sóc sức khỏe, chỗ ở, vận chuyển, và ứng phó khẩn cấp), mặc dù trên thực tế nó không khả thi đối với quân đội Nga để thu thập thông tin về các mục tiêu dân sự, và cung cấp cho chính quyền đó thông tin chi tiết về các động lực cung và cầu trong các khu vực bị bao vây,” ông Hodson nói.

Ông Hodson cũng là thành viên của một nhóm công tác cố vấn về sự phục hồi của nền kinh tế Ukraine sau cuộc xung đột và tham gia vào Nhóm Công tác Quốc tế Yermak-McFaul về các lệnh trừng phạt Nga.

Ông Caden Pearson là một ký giả sống ở Úc. Ông chuyên về biên kịch và phim tài liệu. Quý vị có thể liên lạc với ông qua [email protected]

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn