KYIV – Hôm thứ Bảy (04/06), Kyiv cho biết Moscow đã tăng cường quân đội của mình xung quanh Sievierodonetsk và cố gắng cắt đứt quyền tiếp cận của Ukraine đối với thành phố công nghiệp này, vốn là trọng tâm của cuộc tấn công của Nga nhằm chiếm vùng Donbass ở phía đông.

Thống đốc tỉnh Luhansk Serhiy Haidai cho biết quân đội Nga đang cho nổ tung những cây cầu bắc qua sông Siverskyi Donets để ngăn Ukraine đưa quân tiếp viện vào Sievierodonetsk.

“Quân đội Nga, như chúng tôi hiểu, đang dồn mọi nỗ lực của họ, tất cả dự trữ của họ theo hướng (Sievierodonetsk) đó,” ông Haidai nói trong một chương trình truyền hình trực tiếp hôm thứ Bảy (04/06).

“Người Nga đang cho nổ tung những cây cầu, vì vậy chúng tôi không thể đưa quân tiếp viện cho các chiến binh của chúng tôi ở Sievierodonetsk,” ông nói.

Đối với cả hai bên, giao tranh ở miền đông trong những tuần gần đây là một trong những giai đoạn thương vong nhiều nhất của cuộc chiến, trong đó Ukraine cho biết họ thiệt hại từ ​​60 đến 100 binh sĩ mỗi ngày.

Hôm thứ Bảy, cuân đội Ukraine cho biết, Nga đã sử dụng pháo binh để tiến hành “các chiến dịch tấn công” ở Sievierodonetsk, nhưng quân đội Nga đã rút lui và quân đội Ukraine đang nắm giữ các cứ điểm trong nội thành, cách biên giới Nga khoảng 145 km (90 dặm).

Tổng tham mưu quân đội Ukraine cho biết, Các binh sĩ Nga cũng cố gắng tiến về phía Lysychansk bằng cách băng qua sông Siverskyi Donets từ Sievierodonetsk nhưng đã bị chặn lại.

Cùng ngày, Reuters đã đến Sievierodonetsk và kiểm chứng rằng người Ukraine vẫn nắm giữ một phần của thành phố.

Tại tỉnh Donetsk lân cận, quân đội Nga chỉ cách thành phố Sloviansk 15 km (9 dặm), thống đốc khu vực Pavlo Kyrylenko nói với Reuters hôm thứ Sáu (03/06).

Bộ Quốc phòng Anh hôm thứ Bảy cho biết hoạt động không quân của Nga vẫn ở mức cao ở Donbas. Các phi cơ Nga thực hiện các cuộc không kích bằng cả vũ khí dẫn đường và không dẫn đường.

Tại khu vực miền nam Odesa của Ukraine vào sáng hôm thứ Bảy, một hỏa tiễn đã bắn trúng một đơn vị lưu trữ nông sản, khiến hai người bị thương, phát ngôn viên của chính phủ khu vực viết trên Telegram.

Các quan chức Ukraine đang tin tưởng vào các hệ thống hỏa tiễn tân tiến mà Mỹ và Anh cam kết [viện trợ] gần đây để xoay chuyển cuộc chiến sang thế có lợi cho họ, và quân đội Ukraine đã bắt đầu huấn luyện sử dụng các loại vũ khí này.

Moscow cho biết vũ khí của phương Tây không những chỉ đổ thêm “dầu vào lửa”, mà còn không thay đổi được tiến trình của cái mà nước này gọi là một “chiến dịch quân sự đặc biệt” nhằm giải giáp Ukraine và loại bỏ những người theo chủ nghĩa dân tộc nguy hiểm khỏi nước này.

Max Hunder của Reuters thực hiện
Việt Phương biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn