Hôm thứ Năm (02/06), Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết rằng quân đội Nga hiện kiểm soát khoảng 1/5 lãnh thổ nước này, trong bối cảnh các cuộc giao tranh chuẩn bị bước đến ngày thứ 100.

Ông Zelensky trình bày trước cơ quan lập pháp của Đại Công Quốc Luxembourg rằng quân đội Nga đã tiến vào “3,620 khu vực dân cư ở Ukraine”, trong đó 1,017 khu đã được giải phóng và 2,603 khu vực khác sẽ được trả tự do.

Ông Zelensky nói: “Tính đến ngày hôm nay, khoảng 20% ​​lãnh thổ của chúng tôi đang nằm dưới sự kiểm soát của những người chiếm đóng. Gần 125 ngàn km vuông. Con số này lớn hơn nhiều so với diện tích của cả ba Quốc gia Benelux cộng lại. Khoảng 300 ngàn km vuông rải đầy mìn và vật liệu chưa phát nổ. Gần 12 triệu người dân Ukraine đã trở thành những người di tản bên trong chính quê hương mình. Hơn năm triệu người, chủ yếu là phụ nữ và trẻ em, đã phải lưu lạc nơi xứ người.”

Mặc dù quân đội Nga đã tiếp quản nhiều vùng lãnh thổ lớn của đất nước, nhưng Tổng thống Ukraine vẫn nhấn mạnh rằng quân đội Ukraine đã thể hiện “bản lĩnh phi thường” và không chịu đầu hàng Moscow.

Ông nói: “Chúng tôi đã ngăn chặn và đang dần đẩy lùi đội quân xâm lược ấy, vốn là nước gần đây được coi là mạnh thứ hai trên thế giới, ra khỏi lãnh thổ của chúng tôi.”

Những bình luận của ông Zelensky được đưa ra ngay sau khi ông đến thăm Kharkiv vào Chủ Nhật (29/05), đánh dấu lần đầu tiên ông công khai xuất hiện bên ngoài Kyiv kể từ khi cuộc xung đột này nổ ra.

Trong một tuyên bố, văn phòng của ông cho biết ngài tổng thống đã gặp gỡ các thành viên của quân đội và trao tặng cho binh sĩ những phần thưởng nhà nước “và những món quà giá trị”, đồng thời gửi lời cảm ơn đến họ vì đã phụng sự [cho đất nước].

Trong chuyến thăm của mình, Trưởng Cục Quản lý Quân sự Khu vực Kharkiv Oleg Synegubov cho biết hiện 31% lãnh thổ của khu vực này đang bị quân Nga chiếm đóng tạm thời, trong khi 5% đã được giải phóng khỏi tay lính Nga.

Ông Synegubov cho hay, “Chúng tôi vẫn chưa thể rà soát hết, song một số khu dân cư đã được phóng thích, đang tiến hành rà phá bom mìn toàn diện, và bắt đầu tái thiết cơ sở hạ tầng trọng yếu, trong khi các cuộc pháo kích vẫn tiếp tục diễn ra. Những nơi nào mà chúng tôi có thể thực hiện từ xa – thì chúng tôi sẽ thực hiện.”

Ông Synegubov cho biết thêm, lực lượng Nga đã phá hủy 2,229 cao ốc, trong đó có 225 tòa nhà bị phá hủy hoàn toàn. Theo người đứng đầu khu vực Kharkiv, các quận phía bắc và phía đông của khu vực đang phải chịu thiệt hại và tàn phá nặng nề nhất, trong đó tổng số nhà ở bị ảnh hưởng lên đến 30.2%.

Bên cạnh nhiều nhiệm vụ khác trong chuyến thăm của mình, ông Zelensky đã đi thị sát các tòa nhà dân cư bị phá hủy ở quận Saltivka của Kharkiv và nói rằng những ngôi nhà mới trong thành phố này phải được xây cả hầm tránh bom.

Bình luận mới nhất của Tổng thống Ukraine được đưa ra sau khi quân đội Nga đã giành quyền kiểm soát hơn 2/3 thành phố Sievierodonetsk, miền đông Ukraine, có tầm quan trọng chiến lược sau nhiều ngày giao tranh khốc liệt.

Ông Serhiy Haidai, Trưởng Cục Quản lý Quân sự Khu vực Luhansk, xác nhận qua Telegram vào ngày 01/06 rằng quân đội của Moscow đã chiếm hơn 70% thành phố, vốn tọa lạc trong khu vực Donbass.

Nhiều báo cáo cho biết khoảng 800 người, bao gồm cả trẻ em, đang trú ẩn dưới hầm của một nhà máy hóa chất trong thành phố để tránh các cuộc pháo kích của Nga.

Nếu quân đội Nga tiếp quản hoàn toàn Sievierodonetsk, thì Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ kiểm soát hiệu quả toàn bộ vùng Luhansk, một trong hai khu vực cùng với Donetsk tạo nên Donbass.

Ông Zelensky nói với cơ quan lập pháp của Luxembourg hôm thứ Năm rằng quân đội Nga đã “phá hủy gần như toàn bộ Donbass” mà theo ông là “từng là một trong những trung tâm công nghiệp hùng mạnh nhất ở Âu Châu” nhưng hiện đã bị tàn phá hoàn toàn.

“Quân xâm lược đang tàn phá khu vực đó, hết thành phố này đến thành phố khác. Chỉ cần nhìn vào thành phố Mariupol — nơi từng là một thành phố công nghiệp quan trọng với nửa triệu dân sinh sống hòa bình — giờ đây chỉ còn lại đống tro tàn. Và chúng tôi thậm chí còn không biết chính xác có bao nhiêu người dân của mình đã bị sát hại dưới tay quân xâm lược. Ít nhất là hàng chục ngàn — hàng chục ngàn người trong vòng chưa đầy 100 ngày.”

Ông nói thêm, “Trên thực tế, đây chính là đặc trưng cho một cuộc chiến toàn diện. Và đó là lý do tại sao chúng tôi lại kêu gọi thế giới ủng hộ chúng tôi mạnh mẽ đến vậy.”

Cô Katabella Roberts là một phóng viên hiện đang sống và làm việc tại Thổ Nhĩ Kỳ. Cô viết về tin tức nói chung và tin kinh doanh cho The Epoch Times, tập trung chủ yếu vào Hoa Kỳ.

Hồng Ân biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn