Một quan chức hàng đầu của Ukraine đã kêu gọi bình tĩnh khi ông trấn an người dân cả nước rằng một cuộc xâm lược từ nước láng giềng Nga sẽ không xảy ra ngay lập tức — mặc dù các quan chức thừa nhận rằng có một mối đe dọa thực sự khi các đồng minh NATO tăng cường phòng thủ ở khu vực Biển Baltic trong tuần này.

Hôm thứ Hai (24/01), Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov cho biết rằng tại thời điểm này, “không có cơ sở để tin” rằng Moscow đang chuẩn bị một cuộc xâm lược ngay tức thì và không cần các công dân “phải đóng gói hành lý [của họ]”.

“Đừng lo lắng, hãy ngủ thật ngon,” ông nói và cho biết thêm rằng “có những tình huống rủi ro. Các kịch bản này có khả năng xảy ra và có thể xảy ra trong tương lai,” mặc dù tại thời điểm này “một mối đe dọa như vậy là không tồn tại.”

Hôm thứ Hai, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cũng thông báo với toàn dân rằng tình hình “đang được kiểm soát”, trong khi ông Reznikov khẳng định Nga vẫn chưa thành lập cái mà ông gọi là các nhóm tác chiến, “ý muốn nói rằng ngày mai họ có thể mở một cuộc tấn công.”

Tuyên bố của ông Reznikov và Tổng thống Zelensky trong một nỗ lực trấn an để không làm mất ổn định tình hình và tránh hoang mang được đưa ra khi một lô hàng thiết bị quân sự trị giá hàng triệu dollar khác của Hoa Kỳ đã đến Ukraine hôm thứ Ba.

Ukraine kêu gọi bình tĩnh
Phi hành đoàn mặt đất dỡ các vũ khí và khí tài quân sự khác do quân đội Hoa Kỳ chuyển giao tại Phi trường Boryspil gần Kyiv, Ukraine, hôm 25/01/2022. (Ảnh: Sean Gallup/Getty Images)

“Các đối tác của chúng ta đang tăng cường chi viện quân sự. Và hôm nay chúng ta sẽ đón chiếc phi cơ thứ ba của chính phủ Hoa Kỳ trong khuôn khổ viện trợ này,” Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine cho biết tại một cuộc họp báo trước khi chiếc phi cơ chở hàng viện trợ phòng thủ tổng trị giá khoảng 200 triệu USD đã đáp xuống một phi trường ở thủ đô của Ukraine.

Một số vòng đàm phán cao cấp hồi đầu tháng này đã không đạt được bất kỳ bước đột phá nào, với khả năng căng thẳng có thể leo thang sau khi NATO thông báo hôm 24/01 rằng họ sẽ đặt thêm lực lượng ở chế độ sẵn sàng và gửi thêm tàu ​​chiến và chiến cơ đến Đông Âu.

Moscow đã nhiều lần phủ nhận ý định xâm lược Ukraine, trong đó phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nói rằng phương Tây đang thể hiện sự “cuồng loạn” và đưa ra những thông tin “đầy những xảo ngôn”.

Hôm thứ Ba, ông Peskov một lần nữa cáo buộc Hoa Kỳ đang “làm gia tăng căng thẳng” xung quanh Ukraine, một quốc gia thuộc Liên Xô cũ đã bị sa lầy trong cuộc xung đột với Nga trong gần tám năm nay.

Chính phủ Tổng thống Biden đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ sẽ kích khởi một phản ứng “nhanh chóng” và “nghiêm khắc” nếu quân đội của Nga tiến vào Ukraine. Hoa Kỳ là quốc gia ủng hộ mạnh mẽ nhất của Kyiv trong việc cố gắng ngăn chặn một cuộc tấn công mới của Điện Kremlin.

Ukraine kêu gọi bình tĩnh
Trong bức ảnh được trích từ một video do Cơ quan Báo chí Bộ Quốc phòng Nga cung cấp hôm 25/01/2022 này, một binh lính Nga bắn một quả đạn cối khi anh tham dự một cuộc tập trận tại một khu thao trường ở Nga. (Ảnh: Dịch vụ Báo chí Bộ Quốc phòng Nga/AP)

Kể từ năm 2014, Hoa Kỳ đã cam kết một khoản viện trợ [cho Ukraine] trị giá hơn 2.7 tỷ USD trong việc cung cấp huấn luyện và trang thiết bị để giúp nước này bảo tồn sự toàn vẹn lãnh thổ của mình, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết trong một tuyên bố.

Lời kêu gọi bình tĩnh của Ukraine cũng được đưa ra vài ngày sau khi Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ ra lệnh cho những thân nhân của các nhân viên chính phủ tại Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Kyiv rời khỏi Ukraine và cho phép các công chức không thiết yếu tự nguyện rời đi. Hôm 24/01, Anh Quốc cũng bắt đầu rút một số nhân viên đại sứ quán và những người phụ thuộc khỏi Kyiv trong bối cảnh căng thẳng leo thang ở biên giới Nga-Ukraine.

Trong các cuộc đàm phán cao cấp ở Âu Châu vào tháng này, Nga đã yêu cầu một số bảo đảm an ninh từ phương Tây, yêu cầu NATO không bao giờ được chấp nhận Ukraine là thành viên và rằng liên minh này sẽ hạn chế các hành động khác, chẳng hạn như đóng quân tại các nước thuộc khối Liên Xô cũ. Một vài trong số yêu cầu này, như cam kết về việc cấm Ukraine vĩnh viễn trở thành thành viên của khối, là không khả thi đối với NATO – tạo ra một bế tắc dường như khó giải quyết khiến nhiều người e sợ rằng bế tắc này chỉ có thể kết thúc bằng chiến tranh.

Mối lo ngại của phương Tây về việc Moscow lên kế hoạch xâm lược nước láng giềng bắt đầu sau khi hàng chục ngàn binh sĩ Nga tập trung gần biên giới Nga-Ukraine. Năm 2014, Nga đã sử dụng lực lượng quân đội của mình để thôn tính Bán đảo Crimea, một hành động dẫn đến các lệnh trừng phạt từ thời Tổng thống Barack Obama. Các cuộc giao tranh giữa các lực lượng Ukraine và phiến quân do Nga hậu thuẫn đã khiến hơn 14,000 người thiệt mạng, và các nỗ lực để đạt được một giải pháp hòa bình đã bị đình trệ.

Bản tin có sự đóng góp của The Associated Press
An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn