Phát ngôn viên của chính phủ Ukraine nói rằng Đức và các đồng minh AUKUS – Úc, Hoa Kỳ, và Anh Quốc – không cần thiết phải yêu cầu công dân của họ rời khỏi Ukraine và rằng hành động này có thể sẽ bị kẻ thù lợi dụng để chống lại quốc gia Âu Châu này.

Ông Oleg Nikolenko, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Ukraine, cho biết trên Twitter rằng “điều rất quan trọng là phải tránh các hoạt động có thể bị sử dụng trong không gian thông tin để làm gia tăng căng thẳng trong xã hội và gây mất ổn định an ninh kinh tế và tài chính của Ukraine.”

Ukraine lo ngại việc rút lui ‘vội vã’ của công dân ngoại quốc sẽ làm ‘gia tăng căng thẳng’
(Ảnh chụp màn hình
Twitter Ông Oleg Nikolenko)

Các bình luận này được đưa ra khi Bộ trưởng Ngoại giao Úc Marise Payne cho biết hôm 25/01 rằng quyết định kéo công dân ra khỏi [Ukraine] là một bước quan trọng trong việc bảo vệ người Úc cũng như gia đình của các nhân viên ngoại giao của nước này ở Ukraine.

Bà Payne nói, “Chúng tôi đã đưa ra quyết định thận trọng và có tính toán kỹ khi đưa những thân nhân trở lại Úc. Và tôi nghĩ đó là điều dễ hiểu khi ở trong hoàn cảnh đó.”

“Đó là điều mà chúng tôi đã thảo luận với những quốc gia có cùng chí hướng, đặc biệt là Hoa Kỳ, Canada, Anh Quốc, nhiều đại diện Âu Châu cũng đảm trách các chức vụ ngoại giao ở Ukraine,” bà nói, và cho biết thêm rằng bà đã bàn luận với Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Kubela Dmytro về điều đó hồi tuần trước.

Bà Payne đã lưu ý về quyết định đưa thân nhân của các nhân viên ngoại giao [ra khỏi Ukraine] miễn không làm thay đổi cam kết của Úc đối với toàn vẹn lãnh thổ và chủ quyền của Ukraine.

“Chúng tôi đã kêu gọi Nga giảm leo thang,” bà Payne cho biết. “Chúng tôi đã kêu gọi Nga tiếp tục tham gia vào các cuộc đàm phán ngoại giao đã và đang diễn ra đó, và chúng tôi sẽ tiếp diễn hành động này. Đây là một vấn đề cần thận trọng và tính toán kỹ lưỡng để bảo vệ cho sự an toàn của người Úc và đặc biệt là những thân nhân của các nhân viên ngoại giao, nhưng nó không làm giảm đi tính cam kết tuyệt đối của chúng tôi đối với chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine.”

Bà Payne đã nói rằng Úc sẽ không gửi bất kỳ viện trợ quân sự trực tiếp nào cho Ukraine trong trường hợp xảy ra một cuộc xâm lược. Tuy nhiên, nước này sẽ cung cấp cho Ukraine sự trợ giúp về an ninh mạng.

Trong một email gửi tới The Epoch Times, Đại sứ Ukraine tại Úc, ông Volodymyr Shalkivskyi, lưu ý rằng hai vị Bộ trưởng Ngoại giao của Ukraine và Úc đã có một cuộc thảo luận sâu rộng về tình hình an ninh dọc theo biên giới Ukraine và trong lãnh thổ bị chiếm đóng tạm thời của Ukraine.

Ông Shalkivskyi nói rằng, “Họ cũng thảo luận về những nỗ lực của các đối tác Ukraine nhằm xây dựng một bộ biện pháp toàn diện để ngăn chặn Nga gây hấn thêm nữa. Trong đó bao gồm hỗ trợ chính trị, các biện pháp trừng phạt đối với Nga và hỗ trợ an ninh. Với kinh nghiệm thành công trong việc cung cấp hỗ trợ an ninh mạng của Úc cho Ukraine vào năm 2021, các quan chức của cả hai nước sẽ thảo luận về các khả năng sẵn có để củng cố năng lực bảo vệ [đất nước] trên không gian mạng ở Ukraine.”

Đại sứ Úc về các Vấn đề Mạng và Công nghệ Trọng Yếu, Tiến sĩ Toby Feakin, đã tương tác với [cơ quan phụ trách] hệ thống [mạng] của Ukraine để thảo luận về các vấn đề mà họ hiện đang phải đối mặt sau khi Ukraine trở thành mục tiêu của các cuộc tấn công mạng quan trọng trong năm vừa qua.

Bà Payne lưu ý rằng Úc trước đây đã từng làm việc với Ukraine trong các vấn đề mạng và an ninh mạng, bao gồm cả việc huấn luyện đào tạo vào năm 2021.

Cô Victoria Kelly-Clark là một phóng viên người Úc tập trung vào chính trị quốc gia và môi trường địa chính trị ở khu vực Á Châu – Thái Bình Dương, Trung Đông và Trung Á.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn