Hôm 15/06, Ukraine đã phớt lờ tối hậu thư của Nga yêu cầu đầu hàng thành phố Sievierodonetsk ở miền đông nước này, trong bối cảnh Hoa Thịnh Đốn hối thúc các bộ trưởng quốc phòng NATO cân nhắc hỗ trợ quân sự nhiều hơn để Kyiv không bị mất tập trung, nói rằng cái giá phải trả là quá lớn.

Sievierodonetsk, giờ đây đa phần nằm trong đống đổ nát, đang là tâm điểm chính của cuộc chiến trong nhiều tuần. Nga yêu cầu các lực lượng Ukraine ẩn náu trong một nhà máy hóa chất ở đó dừng “kháng cự vô nghĩa và hạ vũ khí” vào sáng ngày 15/06, nhằm tạo lợi thế cho nước này trong cuộc chiến giành quyền kiểm soát miền đông Ukraine.

Ukraine cho biết hơn 500 thường dân, trong đó có 40 trẻ em, vẫn ở bên cạnh các binh sĩ bên trong nhà máy hóa chất Azot, trú ẩn khỏi các đợt bắn phá của Nga.

Thị trưởng Oleksandr Stryuk của Sievierodonetsk cho biết quân đội Nga đang cố gắng tấn công thành phố từ nhiều hướng, nhưng người Ukraine vẫn tiếp tục bảo vệ thành phố và chưa bị cô lập hoàn toàn, mặc dù tất cả các cây cầu qua sông của Sievierodonetsk đã bị phá hủy.

Moscow cho biết họ sẽ cho dân thường di tản khỏi nhà máy vào ngày 15/06, nhưng phe ly khai do Nga hậu thuẫn cho biết các cuộc pháo kích của Ukraine đã khiến kế hoạch này đổ bể, vốn lẽ ra có thể liên quan đến việc đưa người dân ra ngoài đến một lãnh thổ mà họ kiểm soát.

Ông Serhiy Haidai, thống đốc khu vực Luhansk nơi thành phố Sievierodonetsk tọa lạc, cho biết quân đội Ukraine đang tiếp tục bảo vệ thành phố và ngăn lực lượng Nga chiếm thành phố sinh đôi của Sievierodonetsk là Lysychansk, ở bờ đối diện của sông Siverskyi Donets.

Ông Haidai viết trên mạng ngay trước hạn chót 8 giờ sáng theo giờ Moscow của Nga (5 giờ chiều theo giờ GMT), “Tuy nhiên, quân Nga đang ở gần và người dân ở đó đang phải chịu đựng nhiều đau khổ và nhà cửa cũng đang bị tàn phá.”

Reuters không thể xác minh ngay lập tức các thông tin từ chiến trường.

Luhansk là một trong hai tỉnh miền đông mà Moscow tuyên bố chủ quyền nhân danh phe ly khai. Cùng nhau, hai tỉnh này tạo nên Donbas, một khu vực công nghiệp của Ukraine mà Nga tập trung tấn công bấy lâu nay.

Trình bày trước hàng chục bộ trưởng quốc phòng NATO họp tại Brussels để tranh luận về các hành động tiếp theo của họ, Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin cho biết cuộc xâm lược đang ở “thời điểm mấu chốt.”

“Chúng ta không thể buông lơi, và chúng ta không thể để mất động lực. Cái giá phải trả là quá lớn,” ông nói khi bắt đầu cuộc đàm phán.

Âm hưởng Mariupol

Trận pháo kích Azot mang âm hưởng cuộc bao vây nhà máy thép Azovstal trước đó ở cảng phía nam Mariupol, Ukraine, nơi hàng trăm chiến binh và dân thường trú ẩn khỏi các cuộc pháo kích của Nga. Những người bên trong cơ sở này đã đầu hàng vào giữa tháng Năm và bị Nga bắt giữ.

Ukraine phớt lờ tối hậu thư yêu cầu đầu hàng ở Sievierodonetsk của Nga
Một người dân địa phương đi dọc theo một con phố vắng với các tòa nhà dân cư bị phá hủy bởi một cuộc tấn công quân sự, ở Sievierodonetsk, Luhansk, Ukraine, hôm 16/04/2022. (Ảnh: Serhii Nuzhnenko/Reuters)

Nhà máy amoniac rộng lớn ở Sievierodonetsk được thành lập dưới thời lãnh đạo Liên Xô Joseph Stalin. Thị trưởng cho biết, những người bên trong sống sót nhờ nước giếng và nguồn thực phẩm tiếp tế, nhưng tình hình đang rất nguy cấp.

Tình báo Anh cho biết các chiến binh có thể sống sót dưới lòng đất, và quân đội Nga có thể sẽ vẫn tập trung vào họ, khiến quân Nga khó lòng tấn công nơi khác. Tuy nhiên, các lực lượng Ukraine ở mặt trận phía đông đã kiệt quệ và bị áp đảo về binh lực, theo Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace.

Kyiv cho biết 100 đến 200 binh sĩ của họ đang tử trận mỗi ngày, với hàng trăm người khác bị thương trong một số cuộc giao tranh đẫm máu nhất kể từ cuộc xâm lược ngày 24/02 của Nga.

Các quốc gia phương Tây đã hứa sẽ có vũ khí tiêu chuẩn NATO — bao gồm cả hỏa tiễn tân tiến của Mỹ. Tuy nhiên, việc khai triển các loại vũ khí này cần thời gian, và Tổng thống Zelensky cho biết Ukraine không có đủ hệ thống chống hỏa tiễn và không có lý do chính đáng nào cho sự chậm trễ.

Cố vấn của ông, ông Mykhailo Podolyak, cho biết những người bảo vệ Sievierodonetsk muốn biết khi nào thì vũ khí sẽ đến.

“Này Brussels, chúng tôi đang chờ đợi một quyết định,” ông Podolyak viết trên Twitter.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết liên minh này đã “dồn toàn lực vào việc tăng cường hỗ trợ” cho Ukraine. Cuộc họp tại Brussels là lần thứ ba nhóm gần 50 quốc gia này nhóm họp để điều phối trợ giúp cho Kyiv.

Hồi tháng 05/2022, Thượng viện Hoa Kỳ đã thông qua đạo luật cung cấp gói viện trợ bổ sung 40 tỷ USD cho Ukraine và hứa hẹn cung cấp các hệ thống hỏa tiễn tầm xa, phi cơ không người lái, và đại pháo tân tiến.

Ở những nơi khác ở Donbas, Ukraine cho biết Nga đang dự định tấn công Sloviansk từ phía bắc và dọc theo mặt trận gần Bakhmut về phía nam. Có thể nghe thấy âm thanh của pháo kích cách Bakhmut 40 km (25 dặm) về phía nam gần thị trấn Niu-York, nơi quân đội Ukraine cho biết Nga đang dốc sức đánh chiếm.

DoPavel Polityuk và Abdelaziz Boumzar của Reuters thực hiện
Minh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn