Hôm 13/06, lần đầu tiên quân đội Ukraine thừa nhận rằng quân đội Nga đã đánh chiếm thành phố then chốt Severodonetsk của vùng Donbas, thuộc tỉnh Luhansk của nước này.

Bộ Tổng tham mưu Lực lượng Vũ trang Ukraine cho biết trong một tuyên bố rằng, “Ở hướng Severodonetsk, với sự yểm trợ của pháo binh, quân địch tiến hành các chiến dịch tấn công vào thành phố Severodonetsk đã thành công một phần, đẩy lùi các đơn vị của chúng tôi khỏi trung tâm thành phố, cuộc giao tranh vẫn đang tiếp tục.”

Theo CNBC, cũng trong ngày 13/06, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết giao tranh đang diễn ra khốc liệt gần Severodonetsk, đồng thời cho biết quân đội của Nga và Ukraine đang “chiến đấu cho từng mét” lãnh thổ. Tuần trước (06-12/06), ông cho biết thành phố chiến lược này có thể ảnh hưởng đến kết quả sau cùng của cuộc xung đột, vốn bắt đầu từ ngày 24/02.

Thành phố này nằm ở trung tâm của vùng Donbas, nơi thỉnh thoảng lại chứng kiến ​​các cuộc giao tranh kể từ khi các nhóm thân Nga chiếm các phần của Donetsk và Luhansk sau một cuộc cách mạng màu ở Kyiv vào năm 2014.

“Tình hình vẫn còn khó khăn. Giao tranh vẫn tiếp tục, nhưng tiếc là phần lớn thành phố nằm dưới sự kiểm soát của Nga. Một số trận chiến tranh giành vị trí đang diễn ra trên đường phố,” ông Serhiy Haidai, thống đốc khu vực Luhansk của Ukraine, nói với CNN hôm 13/06.

Các quan chức Nga đã ra hiệu rằng một mục tiêu chính của cuộc xâm lược này là kết nối Bán đảo Crimea với khu vực Donbas giáp với Nga. Moscow đã rút hầu hết lực lượng của mình khỏi miền tây Ukraine và vùng Kyiv trong nỗ lực chiếm thêm lãnh thổ ở miền đông và miền nam của đất nước.

“Thật không may, pháo binh của đối phương chỉ đơn giản là phá hủy từng tầng một của các tòa nhà được sử dụng làm nơi trú ẩn. Theo nghĩa này, thật khó khăn bởi vì quân địch sẽ bị đánh bật khỏi một con đường, và rồi sau đó bọn họ sẽ bắt đầu phá hủy từng khu dân cư bằng xe tăng, pháo binh, và  pháo phản lực ‘grad,’” ông Haidai cho biết.

Reuters đưa tin trích dẫn lực lượng ly khai thân Moscow cho biết cây cầu cuối cùng dẫn ra ngoài Severodonetsk đã bị phá hủy, cắt đứt đường thoát hiểm của quân phòng thủ. Ukraine cho biết vẫn còn một lối thoát khác, mặc dù tuyến đường đó đã bị hư hại nghiêm trọng.

Ukraine đã đưa ra những lời kêu gọi ngày càng khẩn cấp về việc cần thêm vũ khí hạng nặng của phương Tây để giúp bảo vệ Severodonetsk, mà Kyiv cho rằng có thể nắm giữ chìa khóa cho trận chiến ở khu vực phía đông Donbas và hướng đi của cuộc chiến, hiện đã bước sang tháng thứ tư.

Ông Damien Magrou, phát ngôn viên của Quân đoàn Quốc tế Phòng thủ Ukraine có lực lượng đóng ở Severodonetsk, cho biết: “Ngoài việc pháo binh, phi cơ, và hỏa tiễn liên tục oanh tạc, còn có một nguy cơ hiện hữu là quân phòng thủ ở Severodonetsk có thể bị cắt khỏi Lysychansk nếu cây cầu thứ ba nối hai thành phố này bị phá hủy.”

Ông Jack Phillips là một phóng viên thời sự của The Epoch Times tại New York.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters
Việt Phương biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: