Một ứng cử viên thị trưởng Toronto người Trung Quốc cho biết ông tranh cử vì muốn “kể thật hay câu chuyện về Trung Quốc,” một cụm từ được lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình đưa ra khi chỉ thị công việc quảng bá thông điệp của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) ra thế giới.

Trong cuộc họp báo hôm 03/05, ông Tony Luk thông báo rằng ông sẽ ra tranh cử thị trưởng Toronto ​​hôm 24/10. Ông cũng tiết lộ động lực để tham gia cuộc tranh cử này.

“Thời gian trôi thật nhanh. Năm ngoái tôi đã tranh cử chức ủy viên hội đồng thành phố. Cách đây chưa đầy một năm. Năm nay tôi lại tranh cử tiếp, nhưng cho một vị trí còn cao hơn nữa: chức thị trưởng Toronto,” ông Luk nói bằng tiếng Quan Thoại. “Một số người đã hỏi tôi vì tò mò: ‘Tại sao ông lại tranh cử chức thị trưởng?’ Câu trả lời của tôi là, kể thật hay câu chuyện về Trung Quốc, để phát huy ảnh hưởng của người Trung Quốc.”

Cụm từ “kể thật hay câu chuyện về Trung Quốc” là một trong những khái niệm cốt lõi của “công tác tuyên truyền đối ngoại” của ĐCSTQ, được ông Tập nói hồi tháng 08/2013 trong một bài diễn thuyết tại Hội nghị Công tác Tư tưởng và Tuyên truyền Quốc gia, nơi ông Tập đưa ra cách tiếp cận của mình đối với thông điệp quốc tế.

“[Chúng ta] phải tiến hành một cách tỉ mỉ và đúng đắn công tác tuyên truyền đối ngoại, đổi mới phương pháp tuyên truyền đối ngoại, làm việc chăm chỉ để tạo ra những khái niệm mới, những phạm trù mới và những cách diễn đạt mới kết hợp Trung Quốc và ngoại quốc, kể thật hay câu chuyện về Trung Quốc, truyền đạt tốt tiếng nói của Trung Quốc,” ông Tập nói như vậy vào thời điểm đó.

Ông Tập, người vừa bảo vệ được nhiệm kỳ lần thứ ba liên tiếp chưa từng có trước đây với tư cách là lãnh đạo Trung Quốc — mức độ tập trung quyền lực chưa từng thấy kể từ thời các lãnh đạo đầu tiên của ĐCSTQ là Mao Trạch Đông và Đặng Tiểu Bình — ông sẽ tiếp tục nắm quyền trong năm năm nữa. Tại Đại hội Toàn quốc lần thứ 20 của ĐCSTQ, một hội nghị kéo dài một tuần đã kết thúc hôm 22/10, ông Tập đã nhắc lại cụm từ “kể thật hay câu chuyện về Trung Quốc, truyền đạt tốt tiếng nói của Trung Quốc,” thêm vào mục tiêu “thể hiện là một hình ảnh đáng tin, đáng mến, và đáng kính của Trung Quốc.”

The Epoch Times đã liên lạc với ông Luk để yêu cầu bình luận nhưng không nhận được phản hồi.

Ủng hộ Luật An ninh Quốc gia

Ông Luk sinh ra ở Hồng Kông và đến Toronto định cư hồi năm 1974, lúc 16 tuổi. Trang web tranh cử của ông mô tả ông là người sáng lập và chủ tịch của CanHome Group, một công ty tư vấn nhập cư.

Năm 2021, ông Luk xếp thứ năm trong cuộc bầu cử phụ ở Toronto cho vị trí ủy viên hội đồng ở Phường 22 Scarborough-Agincourt. Trên trang web chiến dịch bầu cử phụ của ông, tonyluk.ca, mô tả bằng tiếng Trung về lý lịch của ông Luk, cho biết ông nắm giữ “các vị trí quan trọng” trong hơn 50 hiệp hội trên khắp Trung Quốc. Trang web cũng đề cập rằng ông đã phục vụ trong vai trò đại diện ở hải ngoại tại Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc (CPPCC).

CPPCC được lãnh đạo bởi một thành viên của cơ quan ra quyết định cấp cao nhất của Trung Quốc, Ban Thường vụ Bộ Chính trị của ĐCSTQ, và đề ra chiến lược cho Mặt trận Thống nhất lớn hơn của Trung Quốc, vốn định hướng cho Ban Công tác Mặt trận Thống nhất (UFWD) của Đảng, theo một báo cáo nghiên cứu nhân viên của Ủy ban Đánh giá An ninh và Kinh tế Hoa Kỳ-Trung Quốc năm 2018. Báo cáo cho biết, UFWD được giao nhiệm vụ điều phối các hoạt động gây ảnh hưởng để dập tắt sự phản đối tiềm năng ở cả trong và ngoài nước.

Ông Luk đã “vinh dự” được phục vụ năm lần kể từ năm 2013 với tư cách là đại diện ở hải ngoại của CPPCC cho các cấp chính quyền ở Trung Quốc, theo một bài báo năm 2019 trên trang web của The Legends Media, một cơ sở truyền thông tiếng Trung ở Canada.

Nhiều hãng thông tấn Hoa ngữ bao gồm cả truyền thông nhà nước Trung Quốc đã đưa tin về việc ông Luk ủng hộ quan điểm của Bắc Kinh trong nhiều vấn đề khác nhau, chẳng hạn như việc ĐCSTQ đàn áp đối với phong trào ủng hộ dân chủ ở Hồng Kông, tranh chấp giữa Canada và Trung Quốc về vụ bắt giữ giám đốc điều hành Huawei Mạnh Vãn Chu (Meng Wanzhou), và ngoại giao quốc tế tẩy chay Thế vận hội Mùa đông 2022 ở Bắc Kinh để phản đối những vi phạm nhân quyền của chính quyền này.

Báo cáo tháng 05/2020 của TCN News, một hãng tin tức tiếng Trung của Canada, cho biết ông Luk, cùng với ba nhà lãnh đạo cộng đồng người Hoa khác, đã bày tỏ sự ủng hộ mạnh mẽ đối với việc thực thi Luật An ninh Quốc gia của Bắc Kinh ở Hồng Kông. Luật này được nhiều người coi là vi phạm hiệp ước quốc tế trao quyền tự trị cho thuộc địa cũ của Anh sau khi được trả lại quyền cai trị cho Trung Quốc hồi năm 1997.

Ba lãnh đạo cộng đồng người Hoa khác là ông Ông Quốc Ninh (Weng Guoning), chủ tịch Liên đoàn các Tổ chức Người Canada gốc Hoa ở Toronto (CTCCO); ông Châu Giang (Zhu Jiang), chủ tịch điều hành của Liên đoàn các Hội đồng hương Người Hoa ở Canada (CONCO); và Trần Bính Đinh (Chen Bingding), chủ tịch của Người Canada gốc Hoa vì Thống nhất Trung Quốc (GTA) — một chi nhánh ở Toronto của Hội Xúc Tiến Thống nhất Hòa bình Trung Quốc (CCPPNR).

Hôm 03/07/2020, ông Luk đã công bố một quảng cáo trên trang web chinanews.org với tiêu đề “Kỷ niệm 23 năm ngày Hồng Kông trở về quê hương nồng nhiệt, ủng hộ vững chắc việc ban hành Luật An ninh Quốc gia Hồng Kông.”

Cổ vũ Thế vận hội Mùa Đông 2022

Vào ngày 08/12/2021, Thủ tướng Justin Trudeau thông báo rằng Canada cùng các đồng minh tẩy chay Thế vận hội Mùa Đông Bắc Kinh 2022 về hành vi vi phạm nhân quyền của Trung Quốc, bằng cách không cử bất kỳ đại diện ngoại giao nào tới sự kiện thể thao quốc tế này.

Vài tuần sau, hồi tháng 01/2022, ông Luk tổ chức một sự kiện kỷ niệm 20 ngày đếm ngược đến Thế vận hội Mùa Đông Bắc Kinh, theo báo cáo của Takungpao.com, một trang web có trụ sở chính tại Hồng Kông và Bắc Kinh. Vào thời điểm đó, ông cho biết sẽ tích cực quảng bá Thế vận hội Mùa Đông Bắc Kinh thông qua các kênh truyền thông Trung Quốc ở Canada, tờ Takungpao đưa tin.

Ông Luk cũng từng là chủ tịch của ủy ban tổ chức trực tuyến lễ kỷ niệm sự kiện thể thao kết thúc thành công hôm 20/02/2022. Có hơn 130 đại diện cộng đồng và các chính trị gia Canada, vận động viên, huấn luyện viên, chuyên gia thể thao và đại diện doanh nghiệp đã tham gia lễ kỷ niệm, hãng truyền thông The Legends Media đưa tin.

‘Vui’ vì bà Mạnh được phóng thích

Mối bang giao Canada-Trung Quốc trở nên xấu đi sau khi Ottawa bắt giữ giám đốc tài chính Mạnh Vãn Chu của Huawei với cáo buộc gian lận vào tháng 12/2018 theo yêu cầu dẫn độ của Hoa Kỳ. Ngay sau đó, Bắc Kinh đã bắt giữ hai công dân Canada — hai ông Michael Kovrig và Michael Spavor — theo cách được nhiều người coi là “ngoại giao con tin” nhằm chống lại Canada.

Hôm 25/09/2021, hai người đàn ông, những người được gọi là “song Michael,” được phóng thích và trở về Canada sau hơn 1,000 ngày trong các nhà tù ở Trung Quốc. Bà Mạnh đã được trả tự do trước đó một ngày và được phép quay trở lại Trung Quốc sau khi thừa nhận vai trò của mình trong gian lận tài chính và ký một thỏa thuận hoãn truy tố với Bộ Tư pháp Hoa Kỳ.

Vào ngày 26/09/2021, ông Luk nói với tờ Takungpao, rằng ông ấy “rất vui” khi biết tin bà Mạnh được phóng thích, cũng lưu ý rằng những người Hoa hải ngoại ở Canada cũng “rất vui mừng” về việc bà Mạnh được phóng thích và “cảm thấy sự ủng hộ mạnh mẽ của quê hương.”


Andrew Chen
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Anh Andrew Chen là phóng viên của The Epoch Times tại Toronto.

Tịnh Nhi biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn